Thủ tục điều chỉnh thông tin trên giấy phép lái xe theo Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT

Thủ tục điều chỉnh thông tin trên giấy phép lái xe

Giấy phép lái xe (GPLX) được xem là "giấy thông hành" của người điều khiển phương tiện giao thông. Các thông tin trên (GPLX) phải chính xác, rõ ràng, gắn liền với nhân thân và khi có những sai, sót thì phải thay đổi lại. Chi tiết thủ tục điều chỉnh thông tin trên giấy phép lái xe theo thông tư số 12/2017/TT-BGTVT như sau.

thu tuc dieu chinh thong tin tren giay phep lai xe

Giấy phép lái xe sai ngày sinh có bị phạt không? Tìm hiểu thủ tục điều chỉnh thông tin trên giấy phép lái xe

Mục Lục bài viết:
1. Những thông tin trên bằng lái xe.
2. Khi nào phải điều chỉnh thông tin trên giấy phép lái xe.
3. Thủ tục điều chỉnh thông tin trên giấy phép lái xe.
3.1. Thủ tục điều chỉnh thông tin trên GPLX trực tiếp.
3.2. Thủ tục điều chỉnh thông tin trên GPLX trực tuyến.
4. Lệ phí điều chỉnh thông tin trên giấy phép lái xe.
5. Thay đổi nơi cư trú có cần phải điều chỉnh thông tin trên giấy phép lái xe?

1. Những thông tin trên bằng lái xe.

Theo Mẫu Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ tại Phụ lục 17, ban hành kèm theo Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT, Giấy phép lái xe phải đảm bảo các thông tin sau:

- Số/No GPLX

- Họ tên/Full name.

- Ngày sinh/ Date of Birth.

- Quốc tịch/ Nationality.

- Nơi cư trú/Address.

- Hạng/Class GPLX

- Có giá trị đến/Expires.

- Chữ ký, dấu của chủ thể có thẩm quyền.

Đây là các thông tin được biểu thị ở mặt trước của GPLX.

- Các loại xe cơ giới đường bộ được điều khiển. (Để có thêm thông tin về các loại xe cơ giới đường bộ, bạn đọc có thể xem thêm thông tin trên wikipedia.org qua bài viết này.

- Ngày trúng tuyển.

Hai thông tin này là nội dung được ghi nhận tại mặt sau của GPLX.

Tóm lại, các thông tin trên GPLX được chia thành 02 dạng:

- Thông tin cá nhân của người được cấp GPLX: Họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú. Thông tin này được thể hiện trên thẻ CMND/CCCD/Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng.

- Thông tin cá biệt được cơ quan có thẩm quyền ghi nhận: Số GPLX, Hạng GPLX, Thời hạn GPLX, các loại xe cơ giới đường bộ được điều khiển.

Trường hợp mất bằng lái xe máy, người điều khiển phương tiện sẽ được cấp lại Giấy phép lái xe với đầy đủ các nội dung nêu trên giống với giấy phép lái xe cũ.

2. Khi nào phải điều chỉnh thông tin trên giấy phép lái xe.

Trong quy định về các trường hợp đổi giấy phép lái xe tại Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT: "Trường hợp năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên giấy phép lái xe có sai lệch với giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân thì cơ quan quản lý giấy phép lái xe làm thủ tục đổi giấy phép lái xe mới phù hợp với thông tin ghi trong giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân."

Như vậy, việc điều chỉnh thông tin trên GPLX được thực hiện trong trường hợp có sự sai lệch thông tin về năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trong giấy phép lái xe. Việc điều chỉnh thông tin được thực hiện theo hướng dẫn trong bài thủ tục đổi bằng lái xe máy.

thu tuc dieu chinh thong tin tren giay phep lai xe 2

Đổi CCCD có cần đổi bằng lái xe không? Trường hợp sai thông tin trên bằng lái xe được đổi , cấp lại

Trường hợp tham gia giông thông sử dụng GPLX sai thông tin hoặc quên, không mang theo GPLX đều bị xử phạt. Số tiền xử phạt hành chính chi tiết, bạn đọc có thể theo dõi trong bài mức phạt khi quên mang hoặc không có Giấy phép lái xe của Codon.vn để có thêm thông tin.

3. Thủ tục điều chỉnh thông tin trên giấy phép lái xe.

3.1. Thủ tục điều chỉnh thông tin trên GPLX trực tiếp.

Để thực hiện điều chỉnh thông tin trên GPLX, cá nhân phải thực hiện trình tự, thủ tục được quy định tại Khoản 7, Điều 2, Thông tư 01/2021/TT-BGTVT, cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

Thành phần hồ sơ gồm có:

- Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe (Thực hiện theo mẫu được ban hành tại Phụ lục 19, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT).

TẢI ĐƠN ĐỀ NGHỊ ĐỔI CẤP LẠI GIẤY PHÉP LÁI XE TẠI ĐÂY

- Giấy khám sức khỏe, trừ người có: giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3; nhu cầu tách GPLX có thời hạn và không có thời hạn.

- GPLX (bản sao), CMND/CCCD/ Hộ chiếu còn thời hạn (bản sao).

Bước 2: Nộp hồ sơ.

Nộp trực tiếp 01 bộ hồ sơ tại Tổng cục đường bộ Việt Nam (Tòa nhà Tổng cục ĐBVN, Ô D20, đường Tôn Thất Thuyết, Khu Đô thị mới, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội) hoặc Sở Giao thông vận tải.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ.

Tổng cục đường bộ Việt Nam hoặc Sở giao thông vận tải kiểm tra hồ sơ và yêu trực tiếp, bằng văn bản nếu cần sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời hạn 02 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Bước 4: Nhận kết quả.

- Thời hạn đổi GPLX: 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

- Hình thức nhận GPLX: Trực tiếp tại cơ quan hoặc qua dịch vụ bưu chính.

thu tuc dieu chinh thong tin tren giay phep lai xe 3

Hồ sơ gốc lái xe bị sai thông tin địa chỉ, sai tên,... và trình tự, thủ tục thay đổi theo Luật định

3.2. Thủ tục điều chỉnh thông tin trên GPLX trực tuyến.

Việc điều chỉnh thông tin trên GPLX trực tuyến được thực hiện thông qua Cổng thông tin dịch vụ công quốc gia, Cổng thông tin Tổng cục đường bộ Việt Nam hoặc Cổng thông tin dịch vụ công của Sở giao thông vận tải.

Một số Sở GTVT liên kết với cổng thông tin dịch vụ của Tổng cục đường bộ Việt Nam, chúng tôi hướng dẫn thực hiện thủ tục điều chỉnh thông tin online như sau:

Bước 1: Truy cập website Tổng cục đường bộ Việt Nam- Dịch vụ công đổi GPLX, Cấp GPLX quốc tế. Bấm truy cập nhanh Tại đây.

Bước 2: Tại trang chủ, chọn thủ tục hành chính (chọn cấp độ 3), chọn cơ quan giải quyết (Sở GTVT nơi thuận tiện nhất hoặc Tổng cục đường bộ Việt Nam), chọn địa điểm tiếp nhận.

thu tuc dieu chinh thong tin tren giay phep lai xe 4

Bước 3: Nhập thông tin.

- Nhập thông tin giấy phép lái xe:

thu tuc dieu chinh thong tin tren giay phep lai xe 5

- Nhập thông tin yêu cầu thay đổi.

thu tuc dieu chinh thong tin tren giay phep lai xe 6

- Tải các mẫu hồ sơ.

thu tuc dieu chinh thong tin tren giay phep lai xe 7

Bước 4: Chọn thời gian đăng ký xử lý và bấm đăng ký.

Bạn sẽ được gửi mã xác thực về Email, sử dụng mã xác thực để gửi hồ sơ.

thu tuc dieu chinh thong tin tren giay phep lai xe 8

Bạn đọc có thể tham khảo thêm hướng dẫn đổi giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công quốc gia tại bài viết "Thủ tục đổi giấy phép lái xe tại tỉnh khác" để hiểu về trình tự và biết cách thao tác.

4. Lệ phí điều chỉnh thông tin trên giấy phép lái xe.

Theo Thông tư Thông tư 188/2016/TT-BTC, lệ phí điều chỉnh thông tin trên giấy phép lái xe/đổi giấy phép lái xe là 135.000 đồng/lần.

5. Thay đổi nơi cư trú có cần phải điều chỉnh thông tin trên giấy phép lái xe?

Câu trả lời: Không.

Được ghi nhận trong quy định tại Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, trường hợp đổi giấy phép lái xe chỉ khi có sự sai lệch về thông tin năm sinh, họ, tên, tên đệm mà không có nơi cư trú.

Hơn nữa việc thay đổi nơi cư trú cũng không ảnh hưởng đến giá trị của GPLX, vì vậy, khi thay đổi nơi cư trú cá nhân không cần thực hiện thủ tục điều chỉnh thông tin trên giấy phép lái xe.

Như vậy, chuyên mục Giao thông tại trang Codon.vn đã chia sẻ cho bạn đọc các thông tin về điều kiện, hồ sơ điều chỉnh thông tin trên giấy phép lái xe theo pháp luật hiện hành. Mặc dù thông tin được ghi nhận trên giấy phép lái xe khá đa dạng, nhưng việc điều chỉnh thông tin chỉ áp dụng đối với một số thông tin nhất định. Điều này cũng tạo nên sự thuận lợi và mở rộng hơn đối với người điều khiển phương tiện giao thông.

Bài liên quan