Mức phạt khi quên mang hoặc không có Giấy phép lái xe từ 01/01/2020

Mức phạt khi quên mang hoặc không có Giấy phép lái xe

Giấy phép lái xe là điều kiện quan trọng để người điều khiển phương tiện giao thông được lưu thông trên đường. Theo quy định tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP (có hiệu lực ngày 01/01/2022), hành vi quên mang hoặc không có Giấy phép lái xe là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt. Vậy mức phạt khi quên mang hoặc không có Giấy phép lái xe bao nhiêu?

muc phat khi quen mang hoac khong co giay phep lai xe

Không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu? Mức phạt không có giấy phép lái xe mô tô, xe máy, ô tô mới nhất

Mục Lục bài viết:
1. Các loại Giấy phép lái xe hiện nay.
2. Mức phạt khi quên Giấy phép lái xe.
3. Mức phạt khi không có Giấy phép lái xe
4. Câu hỏi liên quan
4.1. Cá nhân phải chứng minh quên mang Giấy phép lái xe như thế nào
4.2. Xe máy 50cc có cần Giấy phép lái xe không?
4.3. Trong thời gian chờ cấp Giấy phép lái xe, người điều khiển phương tiện có bị xử phạt không?
4.4. Giấy phép lái xe bị tẩy xóa có được chấp nhận không?
4.5. Không mang hoặc không có giấy phép lái xe có bị giữ xe không?

1. Các loại Giấy phép lái xe hiện nay.

Giấy phép lái xe được chia thành các hạng cụ thể, phụ thuộc vào các loại phương tiện giao thông cơ giới mà cá nhân điều khiển

- Đối với mô tô có các loại giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3, trong đó hạng A1 là phổ biến nhất.

- Đối với loại máy kéo, xe ô tô,.. có các loại giấy phép lái xe hạng A4, B1, B2, C, D, E,... trong đó, hạng B1 là phổ biến nhất.

Lưu ý: Quy định pháp luật Việt Nam về cách phân hạng, độ tuổi thi bằng lái, thời hạn sử dụng của từng loại bằng lái đã được tổng hợp trên cổng Bách khoa toàn thư mở wikipedia.org, bạn đọc có thể bấm vào bài viết này để tìm hiểu thêm thông tin.

2. Mức phạt khi quên Giấy phép lái xe

- Đối với ô tô: Phạt tiền từ 200.000 đồng - 400.000 đồng.

- Đối với xe máy: Phạt tiền từ 100.000 đồng - 200.000 đồng

3. Mức phạt khi không có Giấy phép lái xe

* Đối với ô tô:

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng - 12.000.000 đồng.

- Tạm giữ phương tiện trước khi ra quyết định xử phạt. (Thời hạn tạm giữ cơ bản không quá 07 ngày)

* Đối với xe máy:

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng (người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3).

- Phạt tiền từ 4.000.000 đồng - 5.000.000 đồng ( người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên).

- Tạm giữ phương tiện trước khi ra quyết định xử phạt. (Thời hạn tạm giữ cơ bản không quá 07 ngày).

muc phat khi quen mang hoac khong co giay phep lai xe 2

Đủ tuổi nhưng không có bằng lái phạt bao nhiêu? Cập nhật mức phạt không bằng lái xe máy 2022

Lưu ý: Không chỉ yêu cầu mang theo giấy phép lái xe, Luật giao thông đường bộ 2008 còn yêu cầu người điều khiển phương tiện mang theo các loại giấy tờ bắt buộc như đăng ký xe, bảo hiểm xe. Vậy không mang các giấy tờ xe kể trên, chủ phương tiện bị phạt bao nhiêu? Để trả lời câu hỏi này, bạn đọc cần tham khảo nội dung bài mức phạt lỗi không có hoặc không mang giấy tờ xe của Codon.vn.

4. Câu hỏi liên quan:

4.1. Cá nhân phải chứng minh quên mang Giấy phép lái xe như thế nào?

Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện nếu quên Giấy phép lái xe thì phải chứng minh được điều đó, nếu không sẽ có khả năng bị áp dụng mức xử phạt đối với hành vi không có Giấy phép lái xe.

Có nhiều cách để chứng minh quên mang Giấy phép lái xe, cụ thể:

- Gọi người thân, bạn bè nhờ mang đến.

- Tạm giữ phương tiện và trong thời hạn hẹn giải quyết vụ việc vi phạm người điều khiển xuất trình được Giấy tờ chứng minh.

- Có bản sao (có dấu xác nhận của cơ quan có thẩm quyền) đối với Giấy phép lái xe.

4.2. Xe máy 50cc có cần Giấy phép lái xe không?

Em là học sinh lớp 12, để thuận tiện cho việc đi học, em được bố mẹ sắm cho một chiếc xe máy 50cc bởi em nghe nói, người điều khiển xe này sẽ không cần có Giấy phép lái xe, điều đó có đúng hay không ạ?

Câu trả lời là: Đúng. Nếu bạn là học sinh lớp 12 (đủ 16 tuổi trở lên), thì bạn có quyền điều khiển xe máy 50cc mà không cần có Giấy phép lái xe.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, Giấy phép lái xe được cấp cho xe gắn máy ở hạng thấp nhất là A1 (cấp cho người lái xe mô tô có dung tích xi-lanh từ từ 50cm3 đến 175cm3). Do vậy, người điều khiển xe dưới 50cc xe không cần có Giấy phép lái xe.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý, bạn vẫn phải có giấy đăng ký xe và Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự

4.3. Trong thời gian chờ cấp Giấy phép lái xe, người điều khiển phương tiện có bị xử phạt không?

Tôi đã kết thúc kỳ thi sát hạch lái xe vào ngày 4/2/2022 và theo quy định thì chậm nhất đến ngày 14/2/2022 tôi sẽ được cấp giấy phép lái xe. Trong thời gian chờ Giấy phép, ngày 6/2/2022 tôi có lưu thông bằng xe gắn máy qua đoạn Khuất Duy Tiến, Hà Nội và bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe. Cho rằng tôi không có giấy phép lái xe, mặc dù tôi đã cố gắng giải thích rằng, mình đang trong thời gian chờ được cấp giấy phép lái xe và tôi bị áp dụng mức xử phạt là 2.000.000 đồng. Việc cảnh sát giao thông áp dụng xử phạt với tôi có đúng hay không?

Câu trả lời là: Đúng.

Đối với trường hợp của bạn, đây là trường hợp cấp mới Giấy phép lái xe, theo quy định, không có giấy tờ nào có thể thay thế giá trị của Giấy phép lái xe (chẳng hạn: Giấy hẹn lấy Giấy phép lái xe) do đó, việc cảnh sát giao thông áp dụng xử phạt đối với bạn là đúng quy định của pháp luật.

muc phat khi quen mang hoac khong co giay phep lai xe 3

Mức phạt không có giấy phép lái xe ô tô, xe máy khi đang chờ cấp giấy phép lái xe mới

Tương tự, pháp luật cũng quy định về trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông bị tạm giữ, tước bằng lái xe. Thông tin về vấn đề này, bạn đọc có thể xem tại bài viết đang bị tạm giữ bằng lái xe có được tham gia giao thông không? của Codon.vn.

4.4. Giấy phép lái xe bị tẩy xóa có được chấp nhận không?

Câu trả lời là:Không.

Theo quy định tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP, hành vi không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan cấp hoặc Giấy phép lái xe bị tẩy xóa đều được xem là hành vi vi phạm pháp luật và được áp dụng một mức xử phạt tương tự như hành vi không có giấy phép lái xe nói chung.

4.5. Không mang hoặc không có giấy phép lái xe có bị giữ xe không?

Chị Nguyễn Hương Lan là người điều khiển xe ô tô qua đoạn đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội. Tuy nhiên, do đi vội, chị Lan quên không mang theo Giấy phép lái xe. Chị Lan bị cảnh sát giao thông xử phạt với mức là 11.000.000 đồng và tạm giữ xe ô tô. Quyết định xử phạt của cảnh sát giao thông có đúng hay không?

Câu trả lời là: Đúng.

Cảnh sát giao thông có quyền tạm giữ xe ô tô của Chị Lan theo quy định tại Khoản 3, Điều 82, Nghị định 100/2019/NĐ-CP và chị Lan có trách nhiệm phải xuất trình được Giấy phép lái xe trong thời hạn hẹn đến giải quyết việc vi phạm ghi trong biên bản đã được cảnh sát giao thông ghi nhận.

Trường hợp quá thời hạn hẹn ghi trong biên bản mà chị Lan mới xuất trình Giấy phép lái xe hoặc không xuất trình được Giấy phép lái xe, thì chị Lan buộc phải chấp hành mức xử phạt 11.000.000 đồng mà cảnh sát giao thông đã đưa ra tại thời điểm bị kiểm tra.

Trên đây là toàn bộ thông tin về mức phạt khi quên mang hoặc không có Giấy phép lái xe cập nhật mới nhất 2022 mà Blog Codon.vn muốn giới thiệu đến bạn đọc. Điều khiển phương tiện ô tô, xe máy tham gia giao thông, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ xe, bao gồm bằng lái, đăng ký xe, bảo hiểm xe để không bị xử phạt hành chính khi bị Cảnh sát giao thông kiểm tra. Chúc các bạn lái xe an toàn.

Bài liên quan