Thủ tục chuyển khẩu cho trẻ em dưới 14 tuổi năm 2022

Thủ tục chuyển khẩu cho trẻ em dưới 14 tuổi.

Trẻ em dưới 14 tuổi nói riêng hay người chưa thành niên nói chung khi chuyển khẩu (đăng ký thường trú tại nơi mới) phải đáp ứng điều kiện riêng và được cha, mẹ hoặc người giám hộ thực hiện thủ tục chuyển khẩu. Nhìn chung, thủ tục chuyển khẩu cho trẻ em dưới 14 tuổi tương tự như thủ tục chuyển khẩu thông thường.

thu tuc chuyen khau cho tre em duoi 14 tuoi

Thủ tục chuyển khẩu cho trẻ em chưa đủ tuổi vị thành niên từ 1/7/2021

Mục Lục bài viết:
1. Trẻ em dưới 14 tuổi được chuyển khẩu khi nào?
2. Thủ tục chuyển khẩu cho người chưa thành niên.

1. Trẻ em dưới 14 tuổi được chuyển khẩu khi nào?

- Trẻ em dưới 14 tuổi chuyển khẩu tức là trẻ em đã có đăng ký thường trú tại một chỗ ở cũ và đăng ký thường trú tại một chỗ ở mới khi đáp ứng đủ điều kiện.

- Để được chuyển khẩu, trẻ dưới 14 tuổi phải đáp ứng điều kiện đăng ký thường trú tại Điều 20 Luật Cư trú, đồng thời:

+ Phải được sự đồng ý của cha, mẹ nếu còn cha mẹ hoặc;

+ Phải được sự đồng ý của người giám hộ nếu trẻ dưới 14 tuổi là người được giám hộ theo quy định tại Điều 47 Bộ luật dân sự.

(Điều kiện trên không áp dụng với nơi cư trú do Tòa án quyết định)

thu tuc chuyen khau cho tre em duoi 14 tuoi 2

Chuyển hộ khẩu cho con chưa thành niên cần điều kiện gì?

Liên quan đến việc chuyển khẩu, pháp luật cũng quy định chi tiết các trường hợp cá nhân phải chuyển khẩu, nếu không tuân thủ sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị xóa thường trú tại nơi đăng ký thường trú trước đây. Để nắm được nội dung này, mời bạn tham khảo bài khi nào phải chuyển khẩu của Codon.vn.

2. Thủ tục chuyển khẩu cho trẻ em dưới 14 tuổi từ 1/7/2021.

- Người dưới 14 tuổi là người có năng lực hành vi dân sự chưa đầy đủ, do vậy, người dưới 14 tuổi không thể tự mình thực hiện thủ tục chuyển khẩu.

- Người thực hiện thủ tục chuyển khẩu cho người chưa thành niên có thể là cha, mẹ, người giám hộ hoặc chủ hộ nơi người chưa thành niên chuyển đến ở và đăng ký thường trú mới.

- Hồ sơ đăng ký thường trú theo quy định tại Điều 21 Luật Cư trú bao gồm:

+ Tờ khai thay đổi thông tin cư trú mẫu CT01 ban hành kèm theo Thông tư 56/2021/TT-BCA. (nếu chuyển đến nơi ở khác không thuộc sở hữu của mình thì phải ghi rõ ý kiến đồng ý của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp, nếu có văn bản đồng ý riêng thì không cần).

+ Giấy tờ, chứng minh quan hệ nhân thân hoặc chứng minh sở hữu chỗ ở hợp pháp của trẻ dưới 14 tuổi

+ Văn bản đồng ý của bố, mẹ hoặc người giám hộ. (Lưu ý: Thông thường, người giám hộ của trẻ chưa thành niên là bố mẹ của trẻ. Một số trường hợp, người giám hộ có thể là ông bà, cô dì, chú bác của trẻ. Chi tiết quy định pháp luật về điều kiện được giám hộ, cơ chế giám hộ tại Việt Nam đã được chia sẻ trên wikipedia.org, bạn đọc có thể bấm vào bài viết này để tìm hiểu thêm).

- Trình tự, thủ tục thực hiện chuyển khẩu cho trẻ dưới 14 tuổi được thực hiện tương tự như thủ tục đăng ký thường trú thông thường theo hình thức trực tiếp hoặc online.

Lưu ý: Khi thực hiện thủ tục chuyển khẩu, người làm thủ tục phải xuất trình được CMND/CCCD khi đến Công an phường, xã, thị trấn.

thu tuc chuyen khau cho tre em duoi 14 tuoi 3

Thủ tục nhập hộ khẩu cho trẻ em dưới 14 tuổi mới nhất

Thông tin liên quan đến vấn đề thủ tục chuyển khẩu cho trẻ em dưới 14 tuổi đã được Blog Codon.vn chia sẻ chi tiết. Ông bà, cha mẹ, cô dì, chú bác của bé cần tham khảo để nắm được quy định pháp luật và chủ động chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục cắt khẩu, nhập khẩu cho bé.

Thực tế, việc chuyển khẩu cho trẻ em dưới 14 tuổi được thực hiện chủ yếu là trường hợp bố, mẹ chuyển hộ khẩu cho con sang một nơi khác để thuận tiện cho việc học tập. Để biết rõ hơn về trường hợp này, mời độc giả tham khảo bài chia sẻ thủ tục chuyển hộ khẩu cho con năm 2022 của Codon.vn.

Bài liên quan