Khi nào phải chuyển khẩu? Thủ tục cắt chuyển hộ khẩu từ 01/7/2021

Khi nào phải chuyển khẩu?

Chuyển khẩu hay chuyển hộ khẩu là cụm thuật ngữ được áp dụng xuất phát từ quy định của Luật Cư trú 2006. Tuy nhiên, từ ngày 1/7/2021, Luật Cư trú 2020 có hiệu lực thì chuyển khẩu không được sử dụng là thuật ngữ pháp lý nữa, nhưng bản chất của nó thì vẫn không thay đổi. Vậy khi nào phải chuyển khẩu?

khi nao phai chuyen khau

Chuyển khẩu là gì? Khi nào phải tách, chuyển sổ hộ khẩu?

Mục Lục bài viết:
1. Chuyển hộ khẩu là gì?
2. Khi nào phải chuyển hộ khẩu?
3. Thủ tục chuyển khẩu?
4. Bán nhà bao lâu thì phải chuyển hộ khẩu?
5. Chuyển hộ khẩu mất bao lâu?

1. Chuyển hộ khẩu là gì?

Bản chất của chuyển hộ khẩu là việc một người đã đăng ký thường trú (có hộ khẩu) tại nơi thường trú này chuyển sang đăng ký thường trú tại nơi ở khác khi đáp ứng đủ điều kiện.

Ví dụ: Hoa đã đăng ký thường trú tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, sau đó Hoa mua nhà tại Hà Nội và sinh sống lâu dài ở đó. Khi đó việc Hoa đăng ký thường trú tại Hà Nội được coi là "Chuyển hộ khẩu" từ Quảng Ninh lên Hà Nội.

Lưu ý: Hiện tại, việc thường trú, tạm trú của công dân Việt Nam đều chịu sự quản lý, chi phối của Luật cư trú. (Bộ luật quản lý các quyền cư trú của công dân thông qua sổ hộ khẩu). Để có thêm thông tin về khái niệm, một số nội dung cơ bản của Bộ luật này, bạn đọc có thể ấn xem thêm trong bài viết này trên wikipedia.org).

2. Khi nào phải chuyển hộ khẩu?

Chuyển hộ khẩu phải được thực hiện khi đáp ứng điều kiện tại Khoản 4, Điều 22, Luật Cư trú 2020, cụ thể:

- Đã đăng ký thường trú. (Tức là đã được cấp sổ hộ khẩu hoặc đã có thông tin cư trú trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú).

- Chuyển đến chỗ ở hợp pháp khác, bao gồm: Chỗ ở thuộc quyền sở hữu hoặc có quyền sử dụng thông qua việc cho thuê, mượn, ở nhờ.

- Đủ điều kiện đăng ký thường trú tại Điều 20 Luật Cư trú.

Thời gian thực hiện "chuyển khẩu" là 12 tháng, kể từ ngày đủ điều kiện đăng ký thường trú.

khi nao phai chuyen khau 2

Khi nào phải chuyển khẩu, cập nhật các trường hợp phải chuyển hộ khẩu theo quy định của Luật cư trú 2020

3. Thủ tục chuyển khẩu?

- Trước đây theo Luật Cư trú 2006, để chuyển khẩu, người dân phải có Giấy chuyển hộ khẩu do cơ quan đăng ký cư trú cấp.

- Tuy nhiên, Giấy chuyển hộ khẩu đã không còn được giữ lại trong hồ sơ chuyển khẩu theo quy định tại Luật Cư trú 2020.

- Thủ tục chuyển khẩu thực chất là thủ tục đăng ký thường trú tại nơi ở mới.

Chi tiết hồ sơ, trình tự đăng ký thường trú tại nơi ở mới theo quy định của Luật Cư trú 2020 đã được Codon.vn chia sẻ trong bài thủ tục đăng ký thường trú, mời độc giả tham khảo, tìm hiểu.

4. Bán nhà bao lâu thì phải chuyển hộ khẩu?

- Trong quy định về các trường hợp xóa đăng ký thường trú tại Điều 24 Luật cư trú ghi nhận: Nếu trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày bán nhà mà người bán vẫn chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới thì sẽ bị xóa đăng ký thường trú, trừ trường hợp được chủ sở hữu mới cho giữ đăng ký thường trú.

- Đồng thời, tại Khoản 4 Điều 22 quy định về thời hạn đăng ký nơi thường trú mới nếu đủ điều kiện là 12 tháng kể từ ngày đủ điều kiện.

Như vậy, việc bán nhà tức là chuyển quyền sở hữu nhà cho người khác, nếu không được chủ sở hữu mới đồng ý giữ đăng ký thường trú, thì người bán nên chuyển hộ khẩu đến nơi mới trong thời hạn 12 tháng.

khi nao phai chuyen khau 3

Bán nhà rồi thì hộ khẩu thế nào? Thời gian chuyển khẩu khi bán nhà cùng tỉnh, khác tỉnh

Lưu ý: Như đã đề cập ở trên, trường hợp bán nhà và không được chủ sở hữu mới cho giữ đăng ký thường trú, người bán nhà sẽ bị xóa thường trú tại nơi đăng ký thường trú trước đó. Nếu không nhanh chóng đăng ký thường trú tại nơi ở mới, cá nhân người bán sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định. Để có thêm thông tin về vấn đề này, bạn đọc có thể xem thêm tại bài viết bị xóa hộ khẩu làm lại thế nào? của Codon.vn.

5. Chuyển hộ khẩu mất bao lâu?

Như đã nói ở mục 3, thủ tục chuyển hộ khẩu là thủ tục đăng ký thường trú tại nơi ở mới, do đó, thời gian chuyển hộ khẩu được tính là 07 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan đăng ký cư trú tiếp nhận đủ hồ sơ.

Thông tin pháp lý về vấn đề khi nào phải chuyển khẩu đã được các biên tập viên pháp luật của Blog Codon.vn chia sẻ. Các cá nhân cần nắm rõ thủ tục chuyển khẩu, nhất là trong xu hướng lựa chọn sinh sống và làm việc tại các thành phố lớn hoặc chuyển khẩu về nhà chồng để chủ động, tránh tình trạng bị xử phạt vi phạm hành chính về cư trú.

Bài liên quan