Quên gạt chân chống xe bị xử phạt bao nhiêu? Mức phạt không gạt chân chống xe

Quên gạt chân chống xe bị xử phạt bao nhiêu?

Quên gạt chân chống xe là một hành vi diễn ra thường xuyên và hết sức phổ biến. Tưởng chừng đây là hành vi rất nhỏ nhưng trong một số trường hợp lại gây ra hệ quả vô cùng lớn. Vậy quên gạt chân chống xe bị xử phạt bao nhiêu?

quen gat chan chong xe bi xu phat bao nhieu

Quên gạt chân chống xe có bị xử phạt không? Mức phạt bao nhiêu?

Mục Lục bài viết:
1. Hành vi quên gạt chân chống xe.
2. Quên gạt chân chống xe bị xử phạt bao nhiêu?
2.1. Hình phạt chính.
2.2. Hình phạt bổ sung.

1. Hành vi quên gạt chân chống xe.

- Đây là hành vi mà người điều khiển phương tiện giao thông quên không gạt chân chống khi điều khiển phương tiện, dẫn đến việc chân chống xe tiếp xúc với mặt đường, cầu, hầm, bến phà, dải phân cách,... làm hư hại đến cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ.

- Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về hành vi nghiêm cấm trong giao thông đường bộ, trong đó có hành vi: "Phá hoại đường, cầu, hầm, bến phà đường bộ, đèn tín hiệu, cọc tiêu, biển báo hiệu, gương cầu, dải phân cách, hệ thống thoát nước và các công trình, thiết bị khác thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ".

- Tùy thuộc vào mức độ mà việc quên gạt chân chống xe có thể được coi là hành vi vi phạm với lỗi "phá hoại đường, cầu giao thông" và sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, việc quên gạt chân chống còn tiềm ẩn những nguy cơ gây tai nạn giao thông, ảnh hưởng đến chính người điều khiển và những khác cùng lưu thông trên đường.

Lưu ý: Tương tự như hành vi không gạt, quên gạt chân chống xe, lái xe với nồng độ cồn trong máu cao cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông cho chủ phương tiện và những người tham gia giao thông khác. Chi tiết về mức phạt của hành vi vi phạm này, bạn đọc xem thêm trong bài mức phạt nồng độ cồn khi lái xe ô tô, xe máy của Codon.vn.

quen gat chan chong xe bi xu phat bao nhieu 2

Lỗi không gạt chân chống bị phạt bao nhiêu tiền? Quy định pháp luật về lỗi quên gạt chân chống xe máy?

2. Quên gạt chân chống xe bị xử phạt bao nhiêu?

Như đã nêu ở trên, quên gạt chân chống xe máy có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, do đó, để ngăn chặn tình trạng này pháp luật cũng đã đặt ra mức phạt chính, phạt bổ sung đối với hành vi này.

Lưu ý: Các hình phạt chính, hình phạt bổ sung được hiểu là các biện pháp cưỡng chế của cơ quan chức năng để răn, đe, hạn chế một số quyền, lợi ích của người vi phạm. Để có thêm nhiều thông tin về các hình thức phạt, mức phạt, bạn đọc có thể xem thêm trên cổng bách khoa toàn thư mở wikipedia.org thông qua bài viết này.

2.1. Hình phạt chính.

Căn cứ Điểm a Khoản 6 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe khác tương tự xe gắn máy: "Sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy" thì sẽ bị phạt với mức phạt tiền từ 02 - 03 triệu đồng.

* Lưu ý: Đối với lỗi "sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy" trên thực tế được áp dụng đối với hành vi cố ý (tức là cố ý sử dụng chân chống/vật khác quệt xuống đường khi đang chạy xe).

Ví dụ như: đua xe, bốc đầu cố tình không gạt chân chống lên để chân chống tiếp xúc với mặt đường để tạo âm thanh, tia lửa.

2.2. Hình phạt bổ sung.

Tại Điểm c Khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, ngoài hình phạt chính là phạt tiền thì đối với lỗi "Sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy" bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 - 04 tháng.

Không gạt chân chống xe tiềm chứa khá nhiều nguy hiểm cho hệ thống giao thông. Ngoài tiềm ẩn nguy hiểm cho người lái, việc này còn ảnh hưởng đến những người cùng tham gia giao thông. Tuy có vẻ nhìn ngoài lỗi này khá nhỏ nhưng cũng tùy từng trường hợp, chủ xe sẽ bị phạt thích đáng.

=> Như vậy, vô tình quên gạt chân chống xe trong trường hợp bình thường thì cảnh sát giao thông sẽ nhắc nhở mà không xử phạt.

Đối với hành vi cố tình quên gạt chân chống xe khi tham gia giao thông thì sẽ bị phạt tiền từ 02 - 03 triệu đồng và bị tước bằng lái từ 02 - 04 tháng.

quen gat chan chong xe bi xu phat bao nhieu 3

Sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy phạt bao nhiêu

Có thể thấy, quên gạt chân chống xe là hành vi rất nguy hiểm đối với chính người đang lái xe và những điều khiển phương tiện xung quanh. Để tránh vi phạm và bị xử phạt hành chính, bạn đọc cần đọc, tham khảo những thông tin về hành vi quên, không gạt chân chống xe mà Blog Codon.vn giới thiệu và tuân thủ đúng.

Khi tham gia giao thông, người lái xe có thể gặp rất nhiều lỗi khác như không xi nhan, quên mang hoặc không có bằng lái xe, uống rượu bia khi lái xe,.. Tất cả những lỗi thường gặp được chúng tôi tổng hợp tại bài viết Mức phạt các lỗi giao thông thường gặp theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mời bạn đọc theo dõi.

Bài liên quan