Mức phạt lỗi dừng, đỗ xe trên cầu theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Mức phạt lỗi dừng, đỗ xe trên cầu

Dừng xe, đỗ xe trên cầu là hành vi nguy hiểm và theo quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt. Vậy mức phạt lỗi dừng, đỗ xe trên cầu bao nhiêu? Có bị tước bằng lái xe không? Vấn đề này được Blog Codon.vn giải đáp như sau.

muc phat loi dung do xe tren cau

Dừng đỗ xe trên cầu phạt bao nhiêu? Tìm hiểu mức phạt lỗi dừng đỗ xe trên cầu theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Mục Lục bài viết:
1. Dừng xe, đỗ xe trên cầu là hành vi vi phạm pháp luật.
2. Mức xử phạt lỗi dừng, đỗ xe trên cầu là bao nhiêu?
3. Những câu hỏi thường gặp liên quan đến lỗi dừng, đỗ xe trên cầu.
3.1. Người đi xe đạp dừng xe trên cầu có bị xử phạt?
3.2. Xe ô tô đỗ xe trên cầu có bị giam xe không?
3.3. Xe ô tô khách có được dừng, đỗ để đón, trả khách trên cầu không?
3.4. Các loại xe có được quay đầu xe trên cầu không?

1. Dừng xe, đỗ xe trên cầu là hành vi vi phạm pháp luật.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008, trên cầu, gầm cầu vượt là một trong những vị trí mà người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe.

Người thực hiện hành vi dừng xe, đỗ xe trên cầu tùy thuộc vào loại phương tiện điều khiển, mức độ vi phạm sẽ bị áp dụng các mức xử phạt khác nhau theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

Lưu ý: Như vậy, việc dừng, đỗ xe trên cầu được xem là hành vi gây mất an toàn giao thông đường bộ, dễ gây ra tình trạng tai nạn giao thông cho người tham gia. Để có nhiều thông tin hơn về định nghĩa, các phương pháp trong chiến lược an toàn đường bộ hiện đại của Việt Nam, bạn đọc có thể xem thêm qua bài viết này trên wikipedia.org.

2. Mức phạt lỗi dừng, đỗ xe trên cầu là bao nhiêu?

- Đối với ô tô:

+ Phạt tiền: 2.000.000 đồng → 3.000.000 đồng.

+ Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

- Đối với xe máy:

+ Phạt tiền: 400.000 đồng → 600.000 đồng.

- Đối với máy kéo, xe máy chuyên dụng:

+ Phạt tiền: 300.000 đồng → 400.000 đồng

- Đối với xe đạp (đỗ xe):

+ Phạt tiền: 80.000 đồng → 100.000 đồng.

+ Như vậy, mức xử phạt cao nhất được áp dụng đối với hành vi dừng xe, đỗ xe trên cầu là 3.000.000 đồng đối với ô tô và 600.000 đồng đối với xe máy.

muc phat loi dung do xe tren cau 2

Bảng thể hiện mức phạt lỗi dừng đỗ xe trên cầu Nghị định 100

3. Những câu hỏi thường gặp liên quan đến lỗi dừng, đỗ xe trên cầu.

3.1. Người đi xe đạp dừng xe trên cầu có bị xử phạt?

Tôi có thói quen thường xuyên đạp xe đạp thể dục mỗi sáng. Ngày 13/3/2022, tôi có đạp xe qua cầu vượt Nguyễn Chí Thanh, tôi nhận được cuộc gọi của người nhà nên dừng xe để nghe điện thoại, lúc này tình cờ tôi bị cảnh sát giao thông đang trong quá trình làm nhiệm vụ xử phạt 100.000 đồng. Điều đó có đúng hay không?

Câu trả lời là: Không

Việc bị xử phạt về hành vi dừng xe trên cầu của cảnh sát giao thông là không đúng quy định.

Nếu như theo mô tả của bạn thì việc bạn chỉ tạm dừng xe để nghe điện thoại, mà theo quy định, đối với xe đạp thì chỉ đỗ xe trên cầu gây cản trở giao thông mới bị xử phạt.

Lưu ý: Theo quy định của Luật giao thông đường bộ, sử dụng điện thoại khi đang điều khiển xe máy, ô tô cũng là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt. Chi tiết về số tiền, cách thức xử phạt của hành vi này, bạn đọc có thể tìm hiểu tại bài mức phạt lỗi sử dụng điện thoại khi đang lái xe của Codon.vn.

3.2. Xe ô tô đỗ xe trên cầu có bị giam xe không?

Câu trả lời: Không.

Theo quy định hình phạt bổ sung áp dụng đối với người điều khiển ô tô đỗ xe trên cầu là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng. Với việc tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong một thời hạn nhất định, cá nhân đó cũng không thể điều khiển phương tiện trong thời gian đó.

3.3. Xe ô tô khách có được dừng, đỗ để đón, trả khách trên cầu không?

Câu trả lời: Không.

Theo quy định ô tô không được dừng, đỗ trên cầu. Với tính đặc biệt trong hoạt động vận chuyển, xe ô tô khách cũng không có ngoại lệ.

Việc dừng, đỗ đón khách tại nơi cấm dừng, đỗ sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 đồng → 2.000.000 đồng.

muc phat loi dung do xe tren cau 3

Xe ô tô khách có được dừng đỗ xe trên cầu để đón, trả khách không? Tìm hiểu quy định về mức xử phạt lỗi vi phạm về dừng, đỗ xe trên cầu theo quy định mới nhất

3.4. Các loại xe có được quay đầu xe trên cầu không?

Câu trả lời: Không.

Theo quy định, người điều khiển phương tiện không những không được dừng, đỗ xe trên cầu mà còn không được quay đầu xe trên cầu.

Nếu vi phạm, người điều khiển phương tiện có thể bị áp dụng mức xử phạt như sau:

+ Đối với ô tô: Phạt tiền từ 400.000 đồng → 600.000 đồng.

+ Đối với xe máy: Phạt tiền từ 100.000 đồng → 200.000 đồng.

+ Đối với máy kéo, xe máy chuyên dụng: Phạt tiền 300.000 đồng → 400.000 đồng.

Trên đây là toàn bộ về mức phạt lỗi dừng, đỗ xe trên cầu mà chuyên mục pháp luật của Codon.vn muốn chia sẻ đến bạn đọc. Có thể thấy, việc dừng, đỗ xe trên cầu là hành vi gây cản trở giao thông, ảnh hưởng đến các phương tiện khác và bị xử phạt. Các chủ phương tiện cần nắm được quy định pháp luật về vấn đề này để tránh bị phạt hành chính do vô tình/cố ý vi phạm.

Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định biển số xe là một loại biển kim loại, được cấp bởi Bộ công công an để giúp chủ phương tiện, cơ quan chức năng nhận biết, quản lý các phương tiện tham gia giao thông. Theo đó, 100% phương tiện tham gia giao thông cần phải được lắp biển số, nếu vi phạm sẽ bị phạt hành chính hoặc tước bằng lái tùy theo mức độ vi phạm. Chi tiết thông tin về vấn đề này đã được Codon.vn chia sẻ trong bài mức phạt che lấp biển số xe hiện nay, mời bạn đọc tham khảo để có thêm kiến thức và tham gia giao thông đúng luật.

Bài liên quan