Mức phạt hành chính lái xe sử dụng ma túy theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Mức phạt hành chính lái xe sử dụng ma túy

Ma túy là chất cấm không được phép lưu thông, buôn bán, sử dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế cho thấy người điều khiển phương tiện giao thông vẫn có trường hợp lái xe sử dụng ma túy, đặc biệt là các tài xế lái xe đường dài. Vậy mức phạt hành chính lái xe sử dụng ma túy thế nào? Thắc mắc của bạn đọc sẽ được Blog Codon.vn giải đáp trong bài viết dưới đây.

muc phat hanh chinh lai xe su dung ma tuy

Lái xe sử dụng ma túy bị phạt hành chính như thế nào? Mức phạt dương tính với ma túy khi tham gia giao thông

Mục Lục bài viết:
1. Mức phạt đối với người điều khiển xe máy dương tính với ma túy.
2. Người điều khiển xe ô tô sử dụng ma túy bị phạt bao nhiêu?
3. Mức phạt người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng sử dụng ma túy.
4. Trách nhiệm của chủ phương tiện khi giao xe cho người có sử dụng ma túy.

Lưu ý: Ma túy là tên gọi chung để chỉ những chất kích thích thần kinh, có hiệu ứng giảm đau, gây ngủ và dễ chịu. Thực tế, ma túy tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau, bao gồm các loại ma túy tự nhiên, ma túy bán tổng hợp, ma túy tổng hợp,...  Nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin về định nghĩa, tính chất, cách phân loại và tác dụng phụ của ma túy, nội dung bài viết này trên wikipedia.org sẽ hữu ích với bạn.

 gọi chung chỉ những chất kích thích thần kinh có hiệu ứng gây ngủ. T

1. Mức phạt đối với người điều khiển xe máy dương tính với ma túy.

Áp dụng mức xử phạt tại Khoản 8 và Khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, tại thời điểm chủ thể có thẩm quyền yêu cầu dừng xe và kiểm tra, nếu người điều khiển xe máy dương tính với ma túy thì sẽ bị:

- Phạt tiền từ 06 triệu - 08 triệu đồng.

- Tước GPLX từ 22 - 24 tháng (tối đa 02 năm).

Ngoài ra, người điều khiển còn bị tạm giữ phương tiện theo quy định tại Điều 2, Khoản 32, Điểm a, Nghị định 123/2021/NĐ-CP. Xem các trường hợp bị tạm giữ xe máy tại bài viết "Những lỗi có thể bị tạm giữ xe máy 2022".

muc phat hanh chinh lai xe su dung ma tuy 2

Mức phạt hành chính lái xe sử dụng ma túy khi điều khiển xe máy, xe mô tô

2. Người điều khiển xe ô tô sử dụng ma túy bị phạt bao nhiêu?

Mức phạt áp dụng đối với người điều khiển ô tô tại thời điểm kiểm tra mà trong cơ thể có chất ma túy là mức phạt cao nhất trong các hành vi vi phạm theo quy định tại Khoản 9 và Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể:

- Phạt tiền từ 30 triệu - 40 triệu đồng.

- Tước GPLX từ 22 - 24 tháng (tối đa 02 năm).

3. Mức phạt người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng sử dụng ma túy.

Người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng sử dụng ma túy sẽ bị xử phạt theo quy định tại Khoản 9 và Khoản 10 Điều 7 Nghị định 100, cụ thể:

- Phạt tiền từ 16 triệu - 18 triệu đồng.

- Tước GPLX, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 22 - 24 tháng.

Lưu ý:

- Hành vi điều khiển xe mà trong cơ thể có chất ma túy thì đều bị tạm giữ phương tiện đối với xe máy, xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng.

- Người điều khiển xe đạp, xe thô sơ có sử dụng chất ma túy không bị xử phạt.

- Khi sử dụng chất ma túy , người điều khiển thường có trạng thái hưng phấn và thường thực hiện hành vi điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ, khi đó người điều khiển không những bị xử phạt về hành vi sử dụng ma túy mà còn bị xử phạt bởi hành vi lạng lách, đánh võng. Thông tin chi tiết về mức phạt, bạn đọc có thể xem trong bài "Chạy xe lạng lách, đánh võng bị phạt bao nhiêu" để có thêm thông tin.

muc phat hanh chinh lai xe su dung ma tuy 3

Mức xử phạt tài xế sử dụng ma túy khi điều khiển xe máy kéo, xe máy chuyên dụng

4. Trách nhiệm của chủ phương tiện khi giao xe cho người có sử dụng ma túy.

- Chủ phương tiện có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về "Tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ" được quy định tại Điều 264 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 nếu giao xe cho người có sử dụng chất ma túy mà dẫn đến hậu quả.

- Hình phạt cao nhất có thể áp dụng là 07 năm tù.

Toàn bộ thông tin về mức phạt hành chính lái xe sử dụng ma túy đã được Codon.vn chia sẻ tới bạn đọc. Có thể thấy lái xe sử dụng ma túy tiềm ẩn những nguy cơ tai nạn giao thông vô cùng nghiêm trọng. Vì vậy, để tránh bị xử phạt, đảm bảo sức khỏe, tính mạng bản thân và những người tham gia giao thông khác, người điều khiển không nên sử dụng ma túy trong bất kỳ trường hợp nào.

Bài liên quan