Mẫu giấy vay tiền đánh máy, viết tay, cách viết giấy vay nợ đúng luật

Mẫu giấy vay tiền đánh máy, viết tay, cách viết giấy vay nợ đúng luật

Khi hình thành giao dịch vay nợ, giấy vay tiền được xem là văn bản pháp lý quan trọng để xác định quan hệ vay, cho vay và nghĩa vụ của các bên. Giấy vay nợ có thể đánh máy, viết tay và chứa đầy đủ các thông tin cần thiết về người vay, người cho vay, số tiền vay, lãi suất, thời hạn trả nợ,..., để làm căn cứ khi xảy ra tranh chấp, kiện tụng sau này.

Để có thể hiểu hơn về giấy vay nợ, cách viết, soạn thảo, bạn đọc cần tham khảo chi tiết nội dung bài viết mẫu giấy vay tiền của Codon.vn.

Mau giay vay tien

Mẫu giấy vay nợ mới nhất, chia sẻ mẫu giấy biên nhận vay tiền giữa 2 cá nhân đúng luật

Mục lục bài viết:
  1. Giấy vay tiền là gì?
  2. Mẫu giấy vay tiền mới nhất.
  2.1. Mẫu giấy vay tiền đánh máy
  2.2. Mẫu giấy vay tiền viết tay
  3. Cách viết giấy vay tiền.
  4. Câu hỏi thường gặp khi viết giấy vay tiền?
  4.1. Giấy vay nợ viết tay có giá trị pháp lý không?
  4.2. Giấy vay tiền có cần công chứng không?
  4.3. Cách cho vay đúng pháp luật, không lo bị quỵt nợ.

1. Giấy vay tiền là gì?

Giấy vay tiền giữa hai cá nhân là văn bản được xác lập khi có sự đồng thuận về việc vay tiền giữa người vay và người cho vay. Căn cứ theo hình thức cho vay, mẫu giấy vay tiền được chia thành 2 loại, bao gồm giấy vay tiền thế chấp tài sản và giấy vay nợ không thế chấp tài sản (tín chấp). 

Mẫu giấy cho vay tiền có thể công chứng hoặc không cần công chứng. Các bên tự nguyện lập giấy, ký tên và thỏa thuận các vấn đề trong giấy vay tiền. Đây được xem là tài liệu pháp lý quan trọng để làm bằng chứng cho việc kiện tụng khi vấn đề tranh chấp nợ vay khi một bên phá vỡ cam kết trả nợ.

Lưu ý: Vay thế chấp, vay tín chấp là hai hình thức vay phổ biến của các cá nhân, công ty tài chính, tổ chức ngân hàng. Khác với vay thế chấp (người cho vay yêu cầu người đi vay thế chấp tài sản (sổ đỏ, tài sản, giấy tờ có giá,...)), quan hệ vay tín chấp được xây dựng dựa trên uy tín của người đi vay. Để hiểu rõ hơn về vay tín chấp, lãi suất và các thông tin liên quan, Codon.vn mời bạn tham khảo định nghĩa chi tiết qua bài viết này trên wikipedia.org.

Giay cho vay tien giua 2 ca nhan

Giấy cho vay tiền là gì? Các loại giấy cho vay nợ phổ biến

2. Mẫu giấy vay tiền mới nhất

Cho dù bạn là người cho vay hay người đi vay thì việc hiểu, tải về các mẫu giấy vay nợ mới nhất dưới đây cũng giúp bạn nhanh chóng xác lập giấy tờ vay và hiểu hơn về các điều khoản, vấn đề pháp lý trong quan hệ cho vay, trả nợ của mình.

TẢI TRỌN BỘ MẪU GIẤY VAY TIỀN TẠI ĐÂY

2.1. Mẫu giấy vay tiền đánh máy

Bạn đang tìm kiếm mẫu giấy vay tiền file word, giấy cho vay tiền giữa 2 cá nhân để xác lập quan hệ giao dịch vay nợ? Dưới đây là mẫu giấy cho vay tiền mới nhất mà bạn có thể tải về, chỉnh sửa phông chữ, cỡ chữ và thêm vào các dữ liệu cần thiết.

Mau giay vay tien danh may

Tải mẫu giấy vay tiền file word mới nhất

2.2. Mẫu giấy vay tiền viết tay

Mẫu giấy vay nợ viết tay (hay mẫu giấy vay tiền đơn giản) là mẫu giấy vay nợ mà bạn có thể sử dụng để cho vay trong các hợp đồng vay dân sự. Thông thường, các đối tượng giấy vay thường quen biết nhau từ trước và viết giấy vay để xác lập sự tin tưởng, quyền lợi hợp pháp đối với khoản vay của mình.

Mau giay vay no viet tay

Mẫu giấy cho vay tiền không cần thế chấp tài sản, tải mẫu giấy vay tiền cá nhân viết tay

3. Cách viết giấy vay tiền

Để viết giấy vay tiền theo đúng quy định của bộ luật dân sự, bạn cần tham khảo một số lưu ý về cách viết giấy vay tiền như sau:

- Thông tin về người vay:

Lưu ý: Người cho vay (gọi tắt là bên A) và người cho vay (gọi tắt là bên B). Trong đó, người vay, người cho vay có thể là cá nhân hoặc pháp nhân (tổ chức, doanh nghiệp)

+ Đối với người vay là cá nhân: Ghi rõ họ tên, năm sinh, giấy CMND/CCCD/hộ chiếu, địa chỉ, số điện thoại. Nếu người đi vay đã có gia đình thì cần ghi thêm thông tin của vợ hoặc chồng người vay

+ Đối với người vay là doanh nghiệp: Nếu người đi vay là tổ chức thì cần ghi các thông tin về mã kinh doanh, cơ quan cấp, ngày cấp đăng ký lần đầu, trụ sở giao dịch, người đại diện pháp luật và các thông tin cá nhân của người đại diện (CMND, địa chỉ, số điện thoại).

- Số tiền vay và thời hạn vay: Viết rõ số tiền vay bằng số, bằng chữ và thời hạn vay trả nợ. Trong đó, thời hạn vay có thể ghi theo tháng/năm theo sự thỏa thuận của hai bên. (Chú ý: Nếu thời hạn trong giấy vay tiền là vô thời hạn thì có nghĩa là bên cho vay có thể đòi nợ vay bất cứ lúc nào)

- Lãi suất vay và phương thức trả nợ: Ghi rõ lãi suất vay tính theo ngày/tháng/năm theo thỏa thuận của người đi vay và người vay. Nếu bên A cho bên B vay không lãi suất thì ghi là "bên A cho bên B vay lãi suất 0" hoặc "không tính lãi"

Mau giay vay tien file word

Hướng dẫn cách viết giấy vay nợ đúng pháp luật

Lưu ý: Mặc dù lãi suất cho vay là thỏa thuận của người vay và người cho vay, tuy nhiên, theo quy định của luật dân sự 2015, lãi suất vay trong các hợp đồng vay được pháp luật công nhận thì không được vượt quá 20%/năm.

- Phương thức trả nợ: Ghi rõ cách thức bên B trả nợ cho bên A khi đến hạn trả nợ. Một vài phương thức trả nợ phổ biến là trả tiền mặt, chuyển khoản hoặc quy đổi sang tài sản có giá (ngoại tệ, vàng,...)

- Người làm chứng: Nếu giao dịch cho vay, trả nợ có người làm chứng, cần ghi thông tin số CMND/CCCD của người làm chứng, địa chỉ và số điện thoại liên hệ chi tiết của người này.

- Chữ ký: Giấy vay tiền hợp lệ cần có đầy đủ chữ ký của cả bên đi vay và bên cho vay. Chữ ký cần được ký trên tinh thần tự nguyện của hai bên.

* Những điều cần lưu ý khi viết giấy vay tiền

Giấy vay tiền, vay nợ được cho là hợp pháp khi thỏa mãn các điều kiện sau:

- Người vay tiền trên 18 tuổi, có hành vi dân sự đầy đủ

- Các bên tham gia vay, cho vay trên tinh thần tự nguyện

- Lãi suất cho vay không quá 20%/năm

- Bên vay tiền cần xác định khả năng trả nợ theo cam kết trên giấy vay.

- Giấy vay nợ cần đề cập đến các vấn đề giải quyết nợ vay khi một trong hai không tuân thủ theo thỏa thuận ghi trong giấy vay tiền.

Tương tự như giấy vay nợ, hợp đồng đặt cọc nhà đất cũng là văn bản xác lập số tiền đặt cọc và giúp người mua cam kết với người bán về việc xác lập mua bán trong tương lai. Để có thể hiểu rõ hơn về loại hình hợp đồng này, bạn đọc có thể tham khảo mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất trong bài viết này của Codon.vn.

4. Câu hỏi thường gặp khi viết giấy vay tiền?

4.1. Giấy vay nợ viết tay có giá trị pháp lý không?

Theo quy định của pháp luật dân sự, việc vay tiền có hiệu lực pháp lý không nhất thiết phải bằng văn bản có công chứng. Việc vay mượn nếu có thể chứng minh bằng lời nói, hành vi, tin nhắn, phương tiện điện tử, email cũng được coi là giao dịch hợp pháp khi xảy ra tranh chấp.

Như vậy, có thể khẳng định giấy vay nợ viết tay vẫn có giá trị pháp lý bình thường. Tuy nhiên, khi có kiện tụng, tranh chấp, tòa án vẫn ưu tiên các giấy vay nợ có pháp lý rõ ràng. Bởi vậy, để xác minh cho việc cho vay của mình, bạn cần lưu lại các bằng chứng vay nợ từ người đi vay bằng cách thu âm, hình ảnh, tin nhắn vay,...

mau giay vay tien dan su

Mẫu giấy vay tiền viết tay có hợp lệ không? Giấy vay tiền viết tay có hợp pháp không là băn khoăn của khá nhiều người khi hình thành quan hệ vay, cho vay tiền.

4.2. Giấy vay tiền có cần công chứng không?

Hợp đồng vay không bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực. Vì thế, giấy vay nợ giữa bạn và bạn của bạn không cần công chứng hoặc chứng thực thì vẫn có giá trị pháp lý và đầy đủ cơ sở để khởi kiện.

Tuy nhiên, để đảm bảo các quyền lợi khi xảy ra tranh chấp, khởi kiện, Codon.vn khuyên bạn nên công chứng giấy vay tiền cá nhân.

4.3. Cách cho vay đúng pháp luật, không lo bị quỵt nợ

Cho vay tiền là giao dịch quen thuộc trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, giao dịch cho vay tiền, vay nợ cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Để bảo toàn số tiền cho vay, người cho vay (bên B) cũng cần lưu ý đến các vấn đề sau:

- Bắt buộc phải làm giấy vay nợ khi phát sinh giao dịch cho vay, trả nợ (tải mẫu giấy vay tiền theo mẫu ở trên)

- Nên công chứng giấy vay nợ để xác lập căn cứ pháp luật

- Nắm rõ các quy định của pháp luật dân sự về việc cho vay tiền

Như vậy, chuyên mục Biểu mẫu của Codon.vn đã chia sẻ cho bạn các mẫu giấy vay tiền, mẫu giấy vay nợ mới nhất và các thông tin liên quan. Bạn có thể dễ dàng tải, download các mẫu giấy cho vay nợ này và áp dụng vào thực tiễn đời sống của mình.

Không chỉ hình thành hợp đồng vay, cho vay thông qua tiền mặt, quan hệ sản xuất, kinh doanh còn tồn tại nhiều hình thức cho vay thông qua hàng hóa, dịch vụ. Lúc này, để có thể yêu cầu thanh toán, hoàn trả khoản vay, tiền nợ đúng hạn, bộ phận kế toán công ty cần chuyển công văn đề nghị thanh toán đến bên nợ. Nếu cũng đang loay hoay xử lý các vấn đề nợ vay trong tổ chức, doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo các mẫu công văn đề nghị thanh toán trong bài viết này.

Bài liên quan