Luật sư có được mở Văn phòng công chứng không? Quy định về chủ thể thành lập văn phòng công chứng

Luật sư có được mở Văn phòng công chứng không?

Văn phòng công chứng được mở khi đáp ứng các điều kiện luật định, trong đó có điều kiện về chủ thể. Vậy, luật sư có được mở Văn phòng công chứng không? Thông tin bài viết dưới đây của Blog Codon.vn sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc của mình.

luat su co duoc mo van phong cong chung khong

Luật sư có được thành lập văn phòng công chứng không? Chủ thể được phép mở văn phòng công chứng gồm những ai?

Mục Lục bài viết:
1. Luật sư là gì?
2. Luật sư có được mở Văn phòng công chứng không?
3. Quy định về mở văn phòng công chứng.

* Danh mục từ viết tắt:

- VPCC: Văn phòng công chứng.

1. Luật sư là gì?

- Theo giải thích tại Luật Luật sư năm 2006, Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo Luật định, thực hiện tham gia tố tụng, tư vấn pháp lý, đại diện ngoài tố tụng và các dịch vụ pháp lý khác theo yêu cầu của khách hàng.

- Hoạt động của luật sư gắn với tổ chức hành nghề luật sư hoặc hành nghề với tư cách cá nhân.

Khái quát thông tin về luật sư, điều kiện đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề Luật sư tại Việt nam đã được chia sẻ trên wikipedia.org, mời bạn đọc bấm vào bài viết này để xem thêm.

2. Luật sư có được mở Văn phòng công chứng không?

- Theo như giải thích tại Mục 1, Luật sư là cá nhân hành nghề liên quan đến dịch vụ pháp lý, trong khi đó, công chứng viên, văn phòng công chứng hành nghề công chứng, tức là "chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch; chứng nhận tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch".

+ Đồng thời, luật sư hoạt động gắn với tổ chức hành nghề luật sư hoặc hành nghề với tư cách cá nhân.

=> Vì vậy, xét ở phương diện này, Luật sư không được mở văn phòng công chứng.

- Dưới góc độ pháp lý, tại Điều 22, Điều 23 Luật Công chứng, cũng đã chứng minh về việc chỉ có công chứng viên mới có quyền thành lập văn phòng công chứng, cụ thể:

+ Tại Khoản 1, Điều 22 quy định: "Văn phòng công chứng phải có từ hai công chứng viên hợp danh trở lên". Thành viên hợp danh là thành viên thành lập VPCC.

+ Tại Khoản 1, Điều 23 ghi nhận: "Các công chứng viên thành lập Văn phòng công chứng phải có hồ sơ đề nghị thành lập Văn phòng công chứng gửi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định."

Nói tóm lại, luật sư không được mở Văn phòng công chứng mà chỉ có công chứng viên mới được mở văn phòng công chứng.

luat su co duoc mo van phong cong chung khong 2

Quy định pháp luật về quyền được thành lập văn phòng công chứng của luật sư

Lưu ý đặc biệt:

- Tuy nhiên, Luật sư có thể trở thành công chứng viên. Vậy lúc đó, luật sư có thể mở văn phòng công chứng không?

Theo quy định, Luật sư có thể trở thành công chứng viên nếu đáp ứng tiêu chuẩn tại Điều 8 Luật Công chứng 2014. Tuy nhiên, để được hành nghề công chứng và cấp thẻ công chứng viên thì Luật sư sẽ bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề luật sư. Như vậy, khi mở văn phòng công chứng, luật sư đã có chức danh là công chứng viên.

3. Quy định về mở văn phòng công chứng.

- Mở văn phòng công chứng là quá trình đề nghị thành lập tại UBND cấp tỉnh và đăng ký hoạt động tại Sở Tư pháp.

- Mở văn phòng công chứng phải trải qua 02 "thử thách lớn" là:

(1) Điều kiện đối với công chứng viên

(2) Điều kiện thành lập văn phòng công chứng.

Thông tin chi tiết về tiêu chuẩn để công chứng viên hợp danh được phép mở văn phòng công chứng, bạn đọc có thể tìm đọc bài viết chia sẻ điều kiện thủ tục thành lập văn phòng công chứng để có thêm thông tin.

- Quá trình mở văn phòng công chứng mất khá nhiều thời gian và đòi hỏi các công chứng viên phải thực sự nghiêm túc, đầu tư cho nghề nghiệp.

luat su co duoc mo van phong cong chung khong 3

Mở văn phòng công chứng cần những gì? Quy định về điều kiện thành lập văn phòng công chứng mới nhất

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi: Luật sư có được mở văn phòng công chứng không? Hy vọng rằng với sự phân tích ở trên, độc giả sẽ có cách nhìn rõ hơn về sự lựa chọn nghề nghiệp, con đường lập nghiệp một cách chính xác.

Ngoài các điều kiện về chủ thể, tên gọi, trụ sở thành lập, cá nhân thành lập văn phòng công chứng cần sở hữu số vốn kinh doanh theo Luật định. Bạn đọc có thể xem trong bài vốn điều lệ mở Văn phòng công chứng bao nhiêu của chúng tôi.

Bài liên quan