Chứng chỉ hành nghề luật sư có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ hành nghề luật sư có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ hành nghề luật sư do cơ quan có thẩm quyền cấp cho những chủ thể đáp ứng đủ những tiêu chuẩn để được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư. Khi được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư, có rất nhiều người thắc mắc về thời hạn của chứng chỉ này. Vây chứng chỉ hành nghề luật sư có thời hạn bao lâu? Cùng Blog Codon.vn tìm hiểu về nội dung này trong bài viết dưới đây.

chung chi hanh nghe luat su co thoi han bao lau

Chứng chỉ luật sư có thời hạn bao lâu? Tìm hiểu quy định về thời hạn của chứng chỉ hành nghề luật sư

Mục Lục bài viết:
1. Chứng chỉ hành nghề luật sư do ai cấp?
2. Chứng chỉ hành nghề luật sư có thời hạn bao lâu?
3. Thẻ luật sư có giá trị bao lâu?

1. Chứng chỉ hành nghề luật sư do ai cấp?

- Khi nộp hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề luật sư, đối với những người đã đạt yêu cầu về kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư thì cần nộp hồ sơ đến Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư, sau đó Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư sẽ gửi đến Sở Tư pháp. Đối với người được miễn tập sự hành nghề luật sư sẽ nộp hồ sơ đến Sở Tư pháp nơi thường trú.

- Sau đó Sở Tư pháp sẽ gửi hồ sơ đến Bộ tư pháp và Bộ trưởng Bộ Tư pháp sẽ xem xét, quyết định cấp/không cấp chứng chỉ hành nghề luật sư theo quy định của pháp luật. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề luật sư để nắm được rõ hơn về trình tự cấp chứng chỉ hành nghề luật sư.

=> Bộ trưởng Bộ Tư pháp có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề luật sư.

2. Chứng chỉ hành nghề luật sư có thời hạn bao lâu?

- Căn cứ Khoản 8 Điều 1 Luật luật sư sửa đổi 2012, chứng chỉ hành nghề luật sư sẽ được cấp cho người đáp ứng đủ những điều kiện hành nghề luật sư theo quy định của pháp luật (gồm có: là người Việt Nam, tuân thủ Hiến pháp, pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt; có bằng cử nhân luật; đã tham gia khóa đào tạo nghề luật sư tại các cơ sở đào tạo; đã trải qua thời gian tập sự hành nghề luật sư; có sức khỏe đảm bảo hành nghề).

- Chứng chỉ hành nghề luật sư là một trong những điều kiện để hành nghề luật sư theo quy định của pháp luật.

=> Có thể thấy, hiện nay, chưa có một điều luật nào quy định về thời hạn của chứng chỉ hành nghề luật sư, tuy nhiên người được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư có thể bị thu hồi nếu thuộc một trong những trường hợp được quy định tại Khoản 8 Điều 1 Luật luật sư sửa đổi 2012. Đó là những trường hợp sau:

(1) Người đã được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư nhưng không còn đáp ứng đủ những điều kiện, tiêu chuẩn luật sư theo quy định của pháp luật.

(2) Người đã được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư nhưng lại được tuyển dụng, bổ nhiệm làm: cán bộ, công chức, viên chức; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân.

(3) Người đã được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư nhưng không còn thường trú tại Việt Nam.

(4) Trong thời hạn 02 năm kể từ ngày được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư nhưng người được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư không gia nhập một Đoàn luật sư nào.

(5) Trong thời hạn 03 năm kể từ ngày gia nhập đoàn luật sư, người đã được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư không thành lập, tham gia thành lập/ không làm việc theo HĐLĐ cho một tổ chức hành nghề luật sư/đăng ký hành nghề với tư cách cá nhân theo quy định của pháp luật.

(6) Người đã được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư có nguyện vọng thôi hành nghề luật sư.

(7) Người đã được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư bị xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tên khỏi danh sách luật sư của Đoàn luật sư.

(8) Người đã được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư bị xử phạt hành chính bằng hình thức tước quyền sử dụng Chứng chỉ hành nghề luật sư có thời hạn.

(9) Người đã được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc theo quy định của pháp luật.

(10) Người đã được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư bị kết án mà bản án đã có hiệu lực pháp luật.

(11) Người đã được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư bị mất/hạn chế năng lực hành vi dân sự.

chung chi hanh nghe luat su co thoi han bao lau 2

Quy định về thời gian sử dụng của chứng chỉ hành nghề luật sư

3. Thẻ luật sư có giá trị bao lâu?

Căn cứ Khoản 11 Điều 1 Luật luật sư 2012, thẻ luật sư sẽ do Liên đoàn luật sư Việt Nam cấp cho người có đề nghị gia nhập Đoàn luật sư. Thời hạn cấp thẻ luật sư: không quá 20 ngày kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị của Đoàn luật sư.

- Giá trị của thẻ luật sư: thẻ luật sư có giá trị không thời hạn.

- Thẻ luật sư có thể được đổi khi luật sư chuyển sang Đoàn luật sư khác hoặc trong trường hợp thẻ luật sư bị mất, hỏng không thể sử dụng được.

=> Thẻ luật sư có giá trị không thời hạn.

Như vậy, pháp luật hiện hành không quy định chứng chỉ hành nghề luật sư có thời hạn bao lâu, đây cũng là một trong những điểm đáng chú ý nhằm tạo điều kiện cho những người hoạt động trong lĩnh vực này không cần phải làm thủ tục gia hạn chứng chỉ hành nghề.

Ngoài ra, để tìm hiểu thêm về các cơ sở đào tạo nghề luật sư hiện nay, mời bạn đọc theo dõi tại bài viết: Học chứng chỉ hành nghề luật sư ở đâu mà Codon.vn đã chia sẻ trước đây.

Bài liên quan