Làm căn cước công dân gắn chíp có phải đổi lại bằng lái, cà vẹt xe?

Làm căn cước công dân gắn chíp có phải đổi lại bằng lái, cà vẹt xe?

Nhà nước khuyến khích công dân thực hiện đổi các loại giấy tờ tùy thân sang thẻ CCCD gắn chíp để dễ dàng trong quản lý. Vậy khi đổi, làm căn cước công dân gắn chíp có phải đổi lại bằng lái, cà vẹt xe (đăng ký xe) không?

lam can cuoc cong dan gan chip co phai doi lai bang lai ca vet xe

Đổi CCCD có cần đổi bằng lái xe không?

Mục Lục bài viết:
1. Làm căn cước công dân gắn chíp có phải đổi lại bằng lái, cà vẹt xe?
1.1. Bằng lái xe, cà vẹt xe có thể hiện số căn cước công dân gắn chíp không?
1.2. Trường hợp phải đổi bằng lái xe, đăng ký xe.
2. Hướng dẫn tra cứu bằng lái xe không cần CCCD gắn chíp.

1. Làm căn cước công dân gắn chíp có phải đổi lại bằng lái xe, cà vẹt xe?

Để trả lời cho câu hỏi: "Làm CCCD gắn chíp có phải đổi lại bằng lái xe, cà vẹt xe không?" ta cần làm rõ những vấn đề sau:

1.1. Bằng lái xe, cà vẹt xe có thể hiện số căn cước công dân gắn chíp không?

- Đối với bằng lái xe (GPLX) được hiểu là một loại giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi cá nhân đó đủ điều kiện để vận hành, lưu thông, tham gia giao thông. Tùy thuộc vào từng loại xe khác nhau sẽ có những loại bằng lái xe tương ứng phù hợp theo quy định của pháp luật.

Bằng lái xe thực chất loại giấy tờ tùy thân mà người điều khiển phương tiện cần phải mang theo khi tham gia giao thông. Đây là loại giấy tờ chứng minh một người đủ điều kiện được phép lái xe, lưu thông trên đường. Trên bằng lái xe có các thông tin như sau:

+ Số GPLX.

+ Họ tên của, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, nơi cư trú của người được cấp bằng lái xe.

+ Hạng GPLX.

+ Thời hạn của GPLX.

- Đối với cà vẹt xe (giấy chứng nhận đăng ký xe) là một loại giấy tờ nhằm xác định quyền sở hữu xe của cá nhân, tổ chức. Đây là loại giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu xe và người điều khiển phương tiện giao thông cần phải mang theo cà vẹt xe khi tham gia giao thông. (Để hiểu thêm về khái niệm, quy định của Pháp luật Việt Nam về biển đăng ký xe, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin trên cổng Bách khoa toàn thư wikipedia.org qua bài viết này.)

Trên cà vẹt xe thể hiện những thông tin như sau:

- Tên, địa chỉ của chủ xe.

- Các thông tin về xe: nhãn hiệu, số máy, số khung, màu sơn, phạm vi hoạt động của xe, biển số đăng ký, giá trị sử dụng của cà vẹt.

=> Như vậy, có thể thấy trên bằng lái xe, cà vẹt xe đều không thể hiện thông tin về số CMND/CCCD gắn chíp.

lam can cuoc cong dan gan chip co phai doi lai bang lai ca vet xe 2

Đổi CCCD có cần đổi cà vẹt xe không? Tìm hiểu quy định pháp luật về thông tin trên bằng lái xe, cà vẹt xe

1.2. Trường hợp phải đổi bằng lái xe, cà vẹt xe?

- Trường hợp phải đổi lại bằng lái xe: Căn cứ Khoản 4 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, một trong các trường hợp công dân làm thủ tục đổi bằng lái xe là: Các thông tin về năm sinh, họ, tên, tên đệm trên bằng lái xe không trùng khớp với CCCD gắn chíp.

- Các trường hợp phải đổi cà vẹt xe: Tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA, một trong các trường hợp phải đổi lại GCN đăng ký xe là khi: có sự thay đổi các thông tin của chủ xe về tên chủ xe, địa chỉ của chủ xe.

Như vậy, có thể thấy một trong những lý do mà công dân phải đổi lại bằng lái xe, cà vẹt xe đó là: có sự thay đổi/sai lệch về các thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ của chủ xe.

=> Từ những lý do nêu trên có thể đưa ra kết luận: Khi làm CCCD gắn chíp hoặc khi đổi các loại giấy tờ tùy thân (CMND, CCCD mã vạch sang CCCD gắn chíp) mà không thay đổi thông tin của công dân thì công dân làm CCCD sẽ không phải đổi lại bằng lái xe, cà vẹt xe.

lam can cuoc cong dan gan chip co phai doi lai bang lai ca vet xe 3

Trường hợp làm căn cước công dân gắn chíp phải đổi lại bằng lái, cà vẹt xe

Tương tự, Khoản 2 Điều 4 Thông tư 06/2021/TT-BCA cũng quy định các trường hợp bắt buộc phải đổi CMND, CCCD sang thẻ CCCD gắn chip. Nếu vi phạm sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền theo quy định của pháp luật. Để hiểu chi tiết quy định pháp luật về vấn đề này, bạn đọc có thể tìm hiểu nội dung bài Không đổi CCCD gắn chíp có bị phạt không? của Codon.vn để có thêm thông tin.

2. Hướng dẫn tra cứu bằng lái xe không cần CCCD gắn chíp.

- Hiện nay, người dân có thể tra cứu bằng lái xe của mình mà không cần sử dụng đến số CMND/CCCD mã vạch/CCCD gắn chíp. Để tra cứu bằng lái xe online hãy làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Truy cập vào đường link: https://gplx.gov.vn/

Bước 2: Nhập thông tin.

Sau khi truy cập vào đường link trên, màn hình sẽ hiện ra các thông tin mà người dùng cần nhập như sau:

lam can cuoc cong dan gan chip co phai doi lai bang lai ca vet xe 4

(1) Tại mục "Loại GPLX" chọn loại GPLX tương ứng của người dùng đang có.

Nhập "Số GPLX", ngày/tháng/năm sinh của người dùng.

(2) Nhập mã bảo vệ.

(3) Ấn "TRA CỨU GIẤY PHÉP LÁI XE"

Bước 3: Kết quả.

Kết quả sẽ hiện ra màn hình như dưới đây:

lam can cuoc cong dan gan chip co phai doi lai bang lai ca vet xe 5

Như vậy, Blog Codon.vn đã cung cấp thông tin để giải đáp thắc mắc của bạn đọc về vấn đề làm căn cước công dân gắn chíp có phải đổi lại bằng lái, cà vẹt xe? Tóm lại, công dân khi làm CCCD gắn chíp nếu không có sự thay đổi về các thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh thì sẽ không cần phải đổi lại bằng lái xe, cà vẹt xe. Ngoài ra, công dân còn có thể tra cứu thông tin về GPLX, đăng ký xe thông qua các thông tin cá nhân mà không cần phải dùng đến số CMND/CCCD.

Liên quan đến vấn đề thay đổi thông tin khai thuế khi làm căn cước công dân gắn chip, Codon.vn đã chia sẻ bài thay đổi thông tin đăng ký thuế khi đổi sang CCCD gắn chíp thế nào? Nếu thuộc đối tượng chịu thuế TNCN, bạn cần nắm bắt được quy định pháp luật về việc đổi thông tin khai thuế và tuân thủ đúng, tránh bị xử phạt vi phạm.

Bài liên quan