Kinh nghiệm kinh doanh quán Cafe thành công, 11 vấn đề cần quan tâm

Kinh nghiệm kinh doanh quán Cafe thành công

Kinh doanh quán cafe có thể là một lựa chọn hấp dẫn với những ai muốn bước chân vào ngành bán lẻ thực phẩm đồ uống. Tuy nhiên, thực tế lại chứng minh, kinh doanh quán Cafe không dễ dàng như nhiều người vẫn nghĩ: hơn 70% quán cafe đã đóng cửa trong những năm đầu tiên, 20% số quán còn lại cũng không trụ lại được đến năm thứ 3.

Vậy, làm thế nào để trụ vững trên thị trường kinh doanh quán cafe đang cạnh tranh khốc liệt? Cùng Codon.vn tìm hiểu một số kinh nghiệm kinh doanh quán cafe hiệu quả từ các chuyên gia trong nội dung bài viết dưới đây.

kinh nghiem kinh doanh quan Cafe

Cách kinh doanh quán cafe, kinh nghiệm kinh doanh quán cà phê nhỏ thành công

Lưu ý: Nếu đây là lần đầu tiên bạn mở quán kinh doanh cafe, bạn nên tham khảo bài viết chia sẻ kinh nghiệm mở quán cafe của Codon.vn. Tham khảo nội dung bài viết, bạn sẽ nắm được các bước cần thiết để hiện thực hóa ý tưởng mở, kinh doanh quán cafe của mình.

Nội dung bài viết

1. Luôn ưu tiên chất lượng sản phẩm dịch vụ
1.1. Phục vụ sản phẩm tốt nhất
1.2. Cho thực khách thấy sự khác biệt
1.3. Đào tạo nhân viên
2. Sử dụng các chương trình khuyến mại
3. Kinh doanh thêm sản phẩm bổ trợ
4. Mua, sang nhượng quán cafe 
5. Cung cấp dịch vụ bổ trợ
5.1. Thiết kế cải tạo không gian quán
5.2. Cung cấp các tiện ích miễn phí cho khách hàng

Nội dung chi tiết

Kinh nghiệm kinh doanh quán cafe hiệu quả

1. Luôn ưu tiên chất lượng sản phẩm, dịch vụ

1.1. Phục vụ sản phẩm tốt nhất

Đây là điều không thể bàn cãi. Trong môi trường cạnh tranh như hiện nay thì sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp phải có chất lượng cao hơn hẳn đối thủ. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải sử dụng các loại hạt café có chất lượng tốt, đầu tư các máy móc, thiết bị pha chế hiện đại và cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Những người sành uống café sẽ không ngại tìm đến quán của bạn nếu như họ được làm hài lòng bằng món đồ uống chất lượng tuyệt hảo.

1.2. Cho thực khách thấy sự khác biệt

Với rất nhiều quán café trên thị trường, khách hàng sẽ dựa vào những trải nghiệm thực tế (xem xét cách thức phục vụ, chất lượng đồ uống, cách đặt chỗ,…) để đưa ra đánh giá cá nhân cho quán café của bạn. Vì thế, trong quá trình kinh doanh, vận hành quán, bạn nhất định phải tìm ra sự khác biệt cho quán café của mình và khai thác, sử dụng nó làm lợi thế cạnh tranh.

Ví dụ: Kinh doanh quán cafe sạch ngày nay đã trở thành xu hướng. Nếu bạn sử dụng loại hạt cafe từ một trang trại áp dụng các biện pháp canh tác bền vững hoặc có bất cứ điều gì khác khiến bạn nổi bật hơn đối thủ, bạn nên khoe nó với khách hàng. Bạn có thể chia sẻ lên website, hoặc truyền đạt thông điệp thông qua nhân viên pha chế, nhân viên phục vụ.

kinh nghiem kinh doanh quan Cafe nho

Kinh nghiệm kinh doanh quán Cafe thành công: cung cấp sản phẩm, dịch vụ chất lượng

1.3. Đào tạo nhân viên

Nhân viên phục vụ trong quán cafe cũng là một phần quan trọng để xây dựng hình ảnh của quán và cho biết liệu việc kinh doanh quán cafe có lãi không. Tất cả mọi người đều muốn thuê nhân viên rẻ. Tuy nhiên, xét một cách lâu dài, những nhân viên thân thiện, chuyên nghiệp, lịch sự mới là yếu tố hữu ích, quyết định sự thành bại khi kinh doanh quán café. Vì thế, kinh nghiệm kinh doanh quán cà phê cho rằng, hãy chú ý đến việc đào tạo nhân viên phục vụ. Hãy cung cấp họ những công cụ, kỹ năng cần thiết để gây ấn tượng và làm hài lòng khách hàng ngay từ lần đầu tiên.

Chú ý: Ưu tiên chất lượng sản phẩm dịch vụ, cho khách hàng thấy sự khác biệt,.., là một trong rất nhiều yếu tố cấu thành lên chiến lược kinh doanh quán cafe thành công. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn khái niệm, đặc điểm, vai trò của chiến lược kinh doanh trong kinh doanh, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây

2. Sử dụng các chương trình khuyến mại

Kinh nghiệm kinh doanh quán Cafe nhỏ thành công từ các chuyên gia luôn đề cao việc sử dụng các chương trình khuyến mãi, tiếp thị để thu hút khách hàng, gia tăng doanh số, lợi nhuận. Cho dù bạn đang quản lý công việc kinh doanh của quán café nhỏ, quán café nhượng quyền thì việc tiếp thị quán cũng rất quan trọng và cần được thực hiện thường xuyên.

Nếu như đồ uống của bạn đã đạt đến độ gần như hoàn hảo, thì bạn cần phải thực hiện các chiến lược kinh doanh khác nhau để trở nên nổi bật hơn đối thủ của mình. Không chỉ vậy, khách hàng trung thành cũng chi tiêu nhiều hơn khách hàng mới tới 67% nên bạn cũng cần quan tâm đến những khách hàng cũ trong quán của mình. Hãy xây dựng những chương trình khuyến mã (giảm giá bán, tặng quà,…) cho họ để khiến họ hài lòng và thường xuyên lui tới quán café của bạn.

Nếu muốn chạy quảng cáo tiếp cận khách hàng trên Facebook, hãy xem mẹo chạy quảng cáo Facebook hiệu quả của chúng tôi

3. Kinh doanh thêm sản phẩm bổ trợ (bánh ngọt, các loại đồ uống khác,..)

Kinh doanh quán cafe kèm các sản phẩm bổ trợ sẽ giúp bài toán kinh doanh quán café của bạn đơn giản hơn rất nhiều. Nếu như quán của bạn mở cửa cả ngày, đến tối muộn, bạn có thể thêm sinh tố, nước ép hoa quả, các loại rượu nhẹ vào manu quán. Nếu mở quán cafe ăn sáng, bạn có thể suy nghĩ đến việc thêm các loại bánh ngọt, bún, phở,…, vào thực đơn của quán. (Tham khảo thêm ở bài viết kinh nghiệm mở quán ăn sáng thu hút khách hàng của Codon.vn)

Ví dụ: Khi Starbucks đưa ra chương trình Evenings program (bổ sung bia, rượu vang, và đồ ăn nhẹ vào thực đơn sau 4 giờ chiều ở một vài nơi), doanh thu hằng năm của họ được ước tính tăng lên khoảng 1 tỉ đôla vào năm 2019.

kinh nghiem kinh doanh quan ca phe

Kinh nghiệm kinh doanh quán cafe nhỏ cho người mới bắt đầu: Kinh doanh thêm các sản phẩm bổ trợ

4. Mua, sang nhượng quán cafe

Nếu đang kinh doanh quán cà phê có lãi và muốn mở thêm quán cafe ở một khu vực khác, bạn có thể cân nhắc tới việc mua lại các quán cafe đang sang nhượng ở địa điểm đó. Việc này sẽ giúp bạn giảm thiểu đáng kể thời gian, chi phí tìm kiếm mặt bằng, thiết kế quán cafe, mua sắm trang thiết bị,…, so với việc mở quán café mới. Đặc biệt, thông qua việc mua lại quán café đã hoạt động, bạn còn có thể tận dụng được lượng khách hàng trung thành của quán từ trước mà không tốn quá nhiều chi phí quảng cáo. Đây đúng là một kinh nghiệm kinh doanh quán cafe được chuyển nhượng lại hiệu quả mà bạn nên tham khảo.

5. Cung cấp dịch vụ bổ trợ

5.1. Thiết kế, cải tạo không gian quán

Mặc dù chất lượng luôn là ưu tiên hàng đầu nhưng kinh nghiệm kinh doanh quán cà phê thành công lại khuyến khích mọi người nên tập trung vào việc xây dựng không gian quán. Nếu nhu cầu của thực khách chỉ đơn giản là một chút caffein, thì họ hoàn toàn có thể mua về nhà tự pha. Có rất nhiều lý do khác nhau để khách hàng lui tới quán cafe, họ cần nơi để giải tỏa stress, gặp gỡ bạn bè, .... Bạn có thể tận dụng những yếu tố này để thiết kế, cải tạo lại không gian quán và bổ sung thêm các dịch vụ hữu ích cho khách (giao hàng tại nhà, bán café mang về, nhận tổ chức tiệc sinh nhật trong quán,…).

kinh nghiem kinh doanh quan cafe thanh cong

Kinh nghiệm kinh doanh quán cà phê nhỏ, dễ thành công: xây dựng không gian quán độc đáo

5.2. Cung cấp các tiện ích miễn phí cho khách hàng

Quán cafe ngày nay chắc chắn sẽ phải có wifi miễn phí, nhưng bạn có cần trang bị thêm các loại ổ cắm nữa hay không? Nếu như có thì chắc chắn khách hàng sẽ gắn bó với quán của bạn, họ thậm chí sẽ biến một góc nhỏ trong quán thành nơi làm việc của họ.

Các tiện ích miễn phí đôi khi sẽ tiêu tốn của bạn một số tiền khá lớn, đặc biệt là khi khách không mua hàng hoặc mua với hóa đơn rất nhỏ mà vẫn sử dụng nó. Thế nhưng, nếu như bạn không cung cấp các dịch vụ này, thì việc kinh doanh của bạn có thể sẽ gặp khó ngay từ những ngày đầu tiên do không thu hút được khách hàng.

Có rất nhiều cách khác nhau để thành công trong ngành bán lẻ thực phẩm và đồ uống, nhưng ý tưởng kinh doanh cafe thành công luôn mang lại cho bạn cơ hội thành công cao hơn dựa vào những kinh nghiệm kinh doanh quán cafe nhỏ do Codon.vn cung cấp trên đây. Và, đừng quên rằng bạn sẽ chỉ thành công và phát triển bền vững khi có kiến thức quản lý tài chính, quán lý nhân sự và tuân thủ theo kế hoạch kinh doanh quán cafe trước đó.

Bài liên quan