Không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự bị phạt bao nhiêu?

Không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự bị phạt bao nhiêu?

Mới đây Nghị định 37/2022/NĐ-CP ban hành sửa đổi bổ sung Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu. Theo đó, hành vi không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự bị phạt hành chính với mức như sau.

khong chap hanh lenh goi kham suc khoe nghia vu quan su bi phat bao nhieu

Không về khám nghĩa vụ quân sự bị phạt gì? Tìm hiểu mức phạt không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự theo Nghị định 37/2022/NĐ-CP

Mục Lục bài viết:
1. Không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự bị phạt bao nhiêu tiền?
2. Câu hỏi liên quan.
2.1. Không có mặt đúng giờ ghi trong lệnh khám sức khỏe NVQS có bị phạt không?
2.2. Không nhận lệnh khám sức khỏe NVQS bị phạt bao nhiêu tiền?

Lưu ý: Việc khám sức khỏe là thủ tục cần có để cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe tổng quan, đảm bảo công dân có sức khỏe đảm bảo để hoàn thành huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ trong quân ngũ. Quy trình, thủ tục khám sức khỏe trong quân ngũ được thực hiện tương tự như ngoài thực tế. Nếu chưa biết, bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên wikipedia.org để có câu trả lời.

1. Không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự bị phạt bao nhiêu tiền?

- Hành vi không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự sẽ bị phạt tiền theo mức quy định tại Khoản 8 Điều 1 Nghị định 37/2022/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 22/7/2022): Bị phạt tiền từ 25 - 35 triệu đồng.

Đây là hành vi mới được bổ sung tại Nghị định 37/2022/NĐ-CP, trước đó tại Nghị định 120/2013/NĐ-CP không quy định về mức phạt đối với hành vi "không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe NVQS.

- Ngoài ra, đối với một số trường hợp công dân không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ có thể được quy thành Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự được quy định tại Điều 332 Bộ luật hình sự 2015 nếu có đầy đủ các yếu tố cấu thành tội danh này.

Với tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự, người vi phạm có thể bị phạt với các mức như sau:

+ Phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng - 02 năm.

+ Phạt tù từ 01 - 05 năm.

=> Từ ngày 22/7/2022, không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định.

khong chap hanh lenh goi kham suc khoe nghia vu quan su bi phat bao nhieu 2

Không đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự bị xử phạt thế nào? Mức phạt bao nhiêu?

Liên quan đến vấn đề khám sức khỏe NVQS, mời bạn đọc tham khảo bài viết Tiêu chuẩn sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự

2. Câu hỏi liên quan

2.1. Không có mặt đúng giờ để khám sức khỏe NVQS có bị phạt không?

- Căn cứ Khoản 8 Điều 1 Nghị định 37/2022/NĐ-CP, công dân không có mặt đúng giờ để khám sức khỏe được ghi trong lệnh khám sức khỏe NVQS mà không có lý do chính đáng thì sẽ bị xử phạt như sau: bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng.

- Mức phạt này được áp dụng từ ngày 22/7/2022.

- Theo đó "lý do chính đáng" được hướng dẫn tại Điều 5 Thông tư 95/2014/TT-BQP, trong một số trường hợp lý do chính đáng này phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền thì mới được chấp nhận.

2.2. Không nhận lệnh khám sức khỏe NVQS bị phạt bao nhiêu tiền?

Hành vi cố ý không nhận lệnh khám sức khỏe NVQS của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện theo quy định của pháp luật từ ngày 22/7/2022 sẽ bị phạt tiền từ 12 - 15 triệu đồng. Đây cũng là hành vi mới được bổ sung tại Nghị định 37/2022/NĐ-CP.

khong chap hanh lenh goi kham suc khoe nghia vu quan su bi phat bao nhieu 3

Không chấp hành khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự có bị phạt không? Mức phạt bao nhiêu?

Với những thông tin mà BlogCodon.vn chia sẻ, có thể thấy, việc không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự sẽ bị phạt theo quy định. Do đó, đối với công dân đủ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự thì phải chấp hành quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự. Đây vừa là trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng cao cả và cũng là niềm vinh dự của mỗi công dân Việt Nam.

Không chỉ quy định mức phạt đối với hành vi trốn đi khám nghĩa vụ quân sự, Nghị định 37/2022/NĐ-CP của Chính phủ cũng quy định mức phạt đối với hành vi vi phạm quy định về nhập ngũ, vi phạm các quy định về thực hiện nghĩa vụ quân sự của công dân. Để nắm rõ chi tiết các mức phạt theo quy định của Nghị định này, bạn đọc có thể tìm hiểu trong bài các mức phạt liên quan đến nghĩa vụ quân sự từ 22/7/2022 của Codon.vn.

Bài liên quan