Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự không đúng thời gian theo Nghị định số 37/2022/NĐ-CP

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự không đúng thời gian

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là một trong các giai đoạn để thực hiện lệnh gọi nhập ngũ. Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự được tổ chức với thời gian ổn định trong năm và được thông báo trước khi thực hiện. Các trường hợp khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự không đúng thời gian thông báo sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

kham suc khoe nghia vu quan su khong dung thoi gian

Không đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự có sao không? Mức phạt khi đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự không đúng thời gian quy định

Mục Lục bài viết:
1. Quy định về thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.
2. Không có mặt đúng thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự bị xử phạt thế nào?
3. Đi làm xa có được xem là lý do chính đáng để được miễn khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự hay không?
4. Có được tạm hoãn khám nghĩa vụ quân sự không?

1. Quy định về thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Tại Điều 40, Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự như sau:

- Thời gian thực hiện: Từ 01/11 → hết ngày 31/12 hằng năm.

- Chủ thể ra lệnh gọi khám sức khỏe: Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện. (Để có thêm thông tin về Ban Chỉ huy Quân sự cấp quận, huyện, bộ phận lãnh đạo và cơ cấu tổ chức chi tiết, bạn đọc có thể xem thêm qua bài viết này trên wikipedia.org).

- Thời gian giao lệnh gọi cho công dân: Trước ngày khám sức khỏe 15 ngày.

Như vậy, lệnh gọi khám sức khỏe là căn cứ để xác định chính xác thời gian khám sức khỏe và yêu cầu công dân phải có mặt tại địa điểm vào đúng thời gian đó để thực hiện khám nghĩa vụ quân sự.

kham suc khoe nghia vu quan su khong dung thoi gian 2

Đi làm xã không về khám nghĩa vụ quân sự có bị phạt không? Quy định về thời gian khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự mới nhất

Lưu ý: Liên quan đến đối tượng đi nghĩa vụ quân sự, Luật nghĩa vụ Quân sự 2015 đã quy định chi tiết các đối tượng bắt buộc phải đi và không phải đi nghĩa vụ. Để có thêm thông tin về vấn đề này, bạn đọc có thể xem thêm bài các trường hợp không phải đi nghĩa vụ quân sự của Codon.vn

2. Không có mặt đúng thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự bị xử phạt thế nào?

- Kể từ ngày 22/7/2022, khi Nghị định 37/2022/NĐ-CP có hiệu lực, mức xử phạt đối với hành vi "không có mặt đúng thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự" đã có sự thay đổi theo hướng tăng cao. Cụ thể, tại Khoản 8, Điều 1 Nghị định này quy định hình thức và mức xử phạt như sau:

+ Phạt tiền từ 10 triệu - 12 triệu đồng (trước đây theo Nghị định 120/2013/NĐ-CP, mức xử phạt là 800 nghìn - 1,2 triệu đồng).

+ Biện pháp khắc phục hậu quả được thực hiện theo Nghị định 120 là "Buộc thực hiện kiểm tra tra, khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự".

- Tuy nhiên, nếu công dân không có mặt đúng thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự nhưng có lý do chính đáng thì sẽ không áp dụng mức xử phạt này. Giải thích về " do chính đáng", tại Điều 5 Thông tư 95/2014/TT-BQP nêu rõ đó là các trường hợp:

+ Công dân bị ốm hoặc bị ốm, tai nạn trên đường đi. Phải có xác nhận của UBND cấp xã/bệnh viện, trạm y tế cấp xã.

+ Bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ (chồng); người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ (chồng), con đang bị ốm nặng (Phải có xác nhận của bệnh viện, trạm y tế cấp xã) hoặc chết nhưng chưa tổ chức tang lễ (Phải có xác nhận của UBND cấp xã).

+ Nhà ở của công dân hoặc của các thân nhân nêu trên nằm trong vùng đang bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn làm ảnh hưởng đến đời sống. Phải có xác nhận của UBND cấp xã.

+ Công dân không nhận được giấy gọi khám sức khỏe do lỗi của cá nhân, cơ quan có trách nhiệm hoặc có sự cản trở, khó khăn do người khác gây ra. Có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

kham suc khoe nghia vu quan su khong dung thoi gian 3

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự không đúng thời gian bị phạt bao nhiêu?

Tương tự, Nghị định 37/2022/NĐ-CP cũng quy định chi tiết mức xử phạt đối với hành vi không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe quân sự. Chi tiết vấn đề này, bạn đọc có thể xem trong bài không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự bị phạt bao nhiêu để có thêm thông tin.

3. Đi làm xa có được xem là lý do chính đáng để được miễn khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự hay không?

Từ những phân tích ở trên, có thể thấy đi làm xa không được xem là lý do chính đáng, bởi công dân hoàn toàn có thể điều chỉnh và sắp xếp thời gian để trở về đúng thời gian ghi trong lệnh gọi khám sức khỏe.

4. Có được tạm hoãn khám nghĩa vụ quân sự không?

- Pháp luật hiện hành không quy định về tạm hoãn khám nghĩa vụ quân sự mà chỉ quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với công dân khi thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự.

- Vì vậy, nếu có lý do chính đáng mà công dân không có mặt đúng thời gian khám nghĩa vụ quân sự thì sẽ không bị xử phạt, đồng thời sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ dưới lý do "chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết kết luận của Hội đồng khám sức khỏe", khi hết lý do do chính đáng thì công dân sẽ phải thực hiện lệnh gọi nhập ngũ trong lần tiếp theo.

Như vậy, Blog Codon.vn đã thông tin về việc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự không đúng thời gian đến bạn đọc. Có thể thấy, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự đòi hỏi quá trình tổ chức chặt chẽ, cụ thể và kéo dài, vì vậy trách nhiệm của công dân khi có lệnh gọi là phải có mặt đúng thời gian, địa điểm nhằm đảm bảo cho quá trình ấy được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi. Không có mặt đúng thời gian quy định là biểu hiện của hành vi "trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự" và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bài liên quan