Khi nào phải đóng thuế thu nhập cá nhân? Lương bao nhiêu phải đóng thuế?

Khi nào phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Không phải tất cả các cá nhân trong mọi trường hợp đều phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật mà chỉ có một số đối tượng nhất định. Như vậy khi nào phải đóng thuế thu nhập cá nhân? Cùng tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây của chuyện mục Pháp luật Thuế của Codon.vn

khi nao phai dong thue thu nhap ca nhan

Mức lương bao nhiêu phải đóng thuế thu nhập cá nhân? Khi nào phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Mục Lục bài viết:
1. Thuế thu nhập cá nhân là gì?
2. Khi nào phải đóng thuế thu nhập cá nhân

1. Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế trực thu được tính dựa trên thu nhập của người nộp thuế sau khi đã trừ đi các khoản thu nhập được miễn thuế và các khoản được giảm trừ gia cảnh theo quy định của pháp luật.

- Nguyên tắc đánh thuế thu nhập cá nhân: đảm bảo đời sống cho những người có thu nhập thấp và trung bình. Chính vì vậy mà pháp luật quy định một số đối tượng được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân, về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết đối tượng được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân

- Vai trò của thuế thu nhập cá nhân:

+ Tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước

+ Góp phần thực hiện công bằng xã hội.

+ Điều tiết nền kinh tế vĩ mô

+ Phát hiện những khoản thu nhập bất hợp pháp

+ Khắc phục hạn chế của các loại thuế khác.

khi nao phai dong thue thu nhap ca nhan 2

Quy định về đối tượng, thời gian đóng thuế thu nhập cá nhân mới nhất

2. Khi nào phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cá nhân phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi có thu nhập tính thuế (khoản thu này phải lớn hơn 0). Tuy nhiên đối với mỗi nguồn thu thì sẽ áp dụng mức thuế suất khác nhau mà pháp luật quy định. Những khoản thu đó là:

- Thu nhập từ hoạt động kinh doanh;

- Thu nhập từ tiền lương, tiền công;

- Thu nhập từ đầu tư vốn;

- Thu nhập từ chuyển nhượng vốn;

- Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản;

- Thu nhập từ trúng thưởng;

- Thu nhập từ bản quyền;

- Thu nhập từ nhượng quyền thương mại;

- Thu nhập từ thừa kế, quà tặng.

Để nắm được chi tiết về những khoản thu nhập chịu thuế này, bạn đọc có thể theo dõi tại bài viết các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân

Ngoài ra, tại Điều 1 Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 quy định về mức giảm trừ gia cảnh, theo đó: đối với các cá nhân có thu nhập từ 11 triệu đồng/tháng trở lên có thể phải đóng thuế thu nhập cá nhân cho Nhà nước.

Qua đây, bạn đọc sẽ có câu trả lời cho câu hỏi: "Khi nào phải đóng thuế thu nhập cá nhân?", đây cũng là điểm mà các cá nhân cần lưu ý để thực hiện đúng nghĩa vụ đóng thuế của mình đối với Nhà nước.

Bên cạnh đó, về mức lương phải đóng thuế thu nhập cá nhân cũng đã được Codon.vn chia sẻ trước đây, bạn đọc có thể xem để biết thêm những thông tin hữu ích.

Bài liên quan