Chi phí lập vi bằng hết bao nhiêu? Biểu phí lập vi bằng nhà đất mới nhất

Chi phí lập vi bằng hết bao nhiêu?

Lập vi bằng là hoạt động đòi hỏi sự chứng kiến, trải nghiệm trực tiếp của Thừa phát lại. Do vậy, việc phát sinh các chi phí trong quá trình lập vi bằng là điều không thể thiếu. Vậy, chi phí lập vi bằng hết bao nhiêu? Chi phí lập vi bằng được xây dựng dựa trên các căn cứ nào? Vấn đề thắc mắc của bạn đọc được Blog Codon.vn giải đáp như sau.

chi phi lap vi bang het bao nhieu

Lập vi bằng hết bao nhiêu tiền? Quy định pháp luật về chi phí lập vi bằng Thừa phát lại

Mục Lục bài viết:
1. Vi bằng là gì? Tại sao phải lập vi bằng?
2. Chi phí lập vi bằng là bao nhiêu?
3. Thủ tục lập vi bằng mới nhất.

1. Vi bằng là gì? Tại sao phải lập vi bằng?

- Giải thích về vi bằng, tại Điều 2, Nghị định 08/2020/NĐ-CP quy định: "Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này."

- Ngôn ngữ được sử dụng khi lập vi bằng: Tiếng Việt.

- Vi bằng được lập xuất phát từ nhu cầu của các chủ thể trong xã hội nhằm hạn chế các tranh chấp và cũng là chứng cứ để chứng minh khi giải quyết tranh chấp phát sinh.

- Vi bằng làm "chắc chắn" hơn các giao dịch dân sự, kinh tế, thương mại giữa các chủ thể trong xã hội nhưng không có giá trị ràng buộc chặt chẽ như đối với văn bản chứng thực, công chứng.

→ Đó là lý do vì sao lập vi bằng không bắt buộc nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn.

Lưu ý: Sự ghi nhận của Thừa phát lại trong vi bằng không phải là sự đánh giá về tính hợp pháp, hợp lý của hành vi, sự kiện mà chỉ là quá trình ghi lại những gì có thật đang xảy ra và Thừa phát lại được chứng kiện.

chi phi lap vi bang het bao nhieu 2

Lập vi bằng thừa phát lại là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của việc lập vi bằng

Để hiểu rõ hơn về vi bằng và các trường hợp cần lập vi bằng theo quy định của pháp luật, bạn đọc có thể tìm hiểu nội dung bài viết vi bằng là gì? Giá trị pháp lý của vi bằng đến đâu do Codon.vn tổng hợp, chia sẻ.

2. Chi phí lập vi bằng là bao nhiêu?

- Chi phí lập vi bằng được quy định tại Nghị định 08/2020/NĐ-CP và Thông tư liên tịch 09/2014/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC-BTP, tuy nhiên, tại hai văn bản quy phạm này đều chỉ đưa ra quy định chung và nguyên tắc xác định chi phí lập vi bằng mà không trực tiếp trả lời cho câu hỏi: Chi phí lập vi bằng hết bao nhiêu?

- Chi phí lập vi bằng cụ thể được thỏa thuận giữa chủ thể yêu cầu lập vi bằng và Văn phòng Thừa phát lại dựa trên mức tối đa, mức tối thiểu và nguyên tắc tính được Văn phòng Thừa phát lại niêm yết công khai tại Văn phòng.

- Dựa theo công việc thực hiện hoặc theo giờ làm việc để xác định chi phí, có tính thêm chi phí phát sinh như đi lại, dịch vụ cho cơ quan khác, chi phí cho người làm chứng, người tham gia khác. Tất cả các khoản phí phải được dự tính chi tiết.

- Thông thường, Văn phòng Thừa phát lại sẽ là bên đề nghị chi phí cụ thể, sau đó, cá nhân, cơ quan, tổ chức đồng ý hoặc không đồng ý với mức phí đó và đưa ra mức phí đề xuất ở phía mình. Mức phí được áp dụng là mức phí được ghi nhận trong văn bản thỏa thuận của người yêu cầu và Trưởng Văn phòng Thừa phát lại.

- Tùy thuộc vào các nội dung lập vi bằng, thời gian lập vi bằng mà chi phí cũng sẽ có sự khác nhau, ví dụ như chi phí lập vi bằng nhà đất khác với chi phí lập vi bằng hành vi vi phạm trên mạng internet; chi phí lập vi bằng ngay lập tức khác với chi phí lập vi bằng trong thời gian 1-3 ngày.

- Chi phí lập vi bằng tùy vào từng trường hợp nhưng hầu như đều rơi vào mức "tiền triệu", các trường hợp lập vi bằng nhà đất có thể rơi vào từ 6 triệu - 08 triệu; các trường hợp khác thì từ 03 - 06 triệu,...

Như vậy, văn phòng thừa phát lại là tổ chức thực hiện việc lập vi bằng và thu phí dựa trên mức giá công khai hoặc giá thỏa thuận với người yêu cầu lập vi bằng. Nếu muốn tìm hiểu thêm về công việc, điều kiện hành nghề của tổ chức thừa phát lại, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm trên Cổng bách khoa toàn thư mở wikipedia.org qua nội dung bài viết này.

chi phi lap vi bang het bao nhieu 3

Cập nhật biểu phí, chi phí lập vi bằng theo quy định mới nhất

3. Thủ tục lập vi bằng mới nhất.

- Thủ tục tục lập vi bằng đề cao trách nhiệm của Thừa phát lại một cách "triệt để" hơn. Còn đối với người yêu cầu, họ có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin, tài liệu liên quan đến việc lập vi bằng (nếu có) và chịu trách nhiệm tính chính xác, hợp pháp về các thông tin, tài liệu đó.

- Thủ tục lập vi bằng chính thức "kết thúc" khi Sở Tư pháp nơi Văn phòng Thừa phát lại đặt trụ sở để vào sổ đăng ký.

Nội dung về thủ tục lập vi bằng đã được phân tích chi tiết tại bài viết Thủ tục lập vi bằng năm 2022, độc giả có thể truy cập để biết thêm thông tin cụ thể.

Chi phí lập vi bằng hết bao nhiêu? là một trong các nội dung khiến nhiều người "đắn đo" suy nghĩ về việc có nên sử dụng dịch vụ này hay không. Vì vậy, hy vọng những thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp độc giả có cách nhìn toàn diện hơn và quyết định lập vi bằng trong những trường hợp thực sự cần thiết.

Bài liên quan