Tính bhxh 1 lần: Công thức chính xác nhất

Tính BHXH 1 lần: Công thức chính xác nhất

Việc rút bảo hiểm xã hội 1 lần cũng đang là sự lựa chọn của nhiều người lao động, bên cạnh các nội dung về thủ tục, cách thức rút thì việc xác định cách tính BHXH 1 lần cũng rất quan trọng để người lao động có thể xác định và bảo vệ quyền lợi của mình.

tinh bhxh 1 lan

Chi tiết về cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2022.

Mục Lục bài viết:
1. Khi nào được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần?
2. Cách tính BHXH 1 lần 2022.
3. Tính bảo hiểm xã hội 1 lần trên VssID.

1. Khi nào được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần?

- Bảo hiểm xã hội một lần là một trong những chế độ mà người tham gia BHXH được nhận khi đáp ứng các điều kiện nhất định mà pháp luật quy định. Việc hưởng BHXH một lần áp dụng với cả người đóng BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện.

- Với người tham gia BHXH bắt buộc: Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014, tại Điều 60, Khoản 1, người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong 04 trường hợp:

(1) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Bộ luật lao động 2019 mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH/ cán bộ, công chức cấp xã hoặc là người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

(2) Ra nước ngoài định cư;

(3) Mắc một trong các bệnh nguy hiểm đến tính mạng theo quy định tại Thông tư 56/2017/TT-BYT.

(4) Quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; quân nhân, công an nhân dân, phục vụ có thời hạn, học viên quân đội, công an, cơ yếu sau khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Với người tham gia BHXH tự nguyện: Điều 77 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định một trong những trường hợp sau đây, người đóng BHXH tự nguyện sẽ được nhận tiền BHXH 1 lần:

+ Đủ điều kiện về tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH mà không tiếp tục tham gia BXHH;

+ Ra nước ngoài để định cư;

+ Đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.             

Như vậy, người tham gia BHXH nói chung khi thuộc một trong các trường hợp mà pháp luật quy định, nếu có nhu cầu thì làm thủ tục nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần.                                          

2. Cách tính BHXH 1 lần 2022.

Công thức tính BHXH 1 lần được xây dựng dựa trên quy định tại Khoản 2, Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội, cụ thể:

Mức hưởng BHXH 1 lần = hệ số x mbqtl x thời gian tham gia BHXH.

= (1,5 x mbqtl x thời gian đóng BHXH trước 2014) + (2 x mbqtl x thời gian đóng BHXH sau 2014)

Nội dung này đã được phân tích và lấy ví dụ chi tiết tại bài viết: Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần

3. Tính bảo hiểm xã hội 1 lần trên VssID.

- Tính bảo hiểm xã hội 1 lần trên VssID là một trong những cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần online.

- Theo giới thiệu được đưa ra bởi Bảo hiểm xã hội Việt Nam trên Cổng thông tin điện tử: VssID - Bảo hiểm xã hội số - là ứng dụng của Bảo hiểm xã hội Việt Nam trên nền tảng thiết bị di động.

- Cách thức tra cứu như sau:

Bước 1: Truy cập ứng dụng VssID => Nhập sổ BHXH, mật khẩu và kích chọn "Đăng nhập" => Xuất hiện giao diện mới, kích chọn "Thông tin hưởng".

tinh bhxh 1 lan 2

Bước 2: Kích chọn "Một lần" => Màn hình xuất hiện thông tin hưởng BHXH 1 lần.

tinh bhxh 1 lan 3

Nếu như đã biết cách tính, mức hưởng BHXH của mình, người lao động cần nắm chắc thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần để chủ động bảo vệ quyền lợi của mình.

Trên đây là những nội dung xoay quanh vấn đề về tính BHXH 1 lần được chuyên mục Bảo hiểm trên trang Codon.vn tổng hợp và chia sẻ tới độc giả. Rút bảo hiểm xã hội cũng là một trong những sự lựa chọn tốt nếu người lao động thuộc một trong các trường hợp luật định, điều quan trọng là phải nắm rõ quy định của pháp luật để đảm bảo tính hợp pháp, hợp lệ.

Các từ khóa người dùng hay tìm đến "tính BHXH 1 lần"

Phần mềm tính bảo hiểm xã hội 1 lần
Tính bảo hiểm xã hội 1 lần trên VssID
Hệ thống tính BHXH 1 lần
Tính bảo hiểm xã hội 1 lần online
Cách tính BHXH 1 lần 2022
Cách tính BHTN 1 lần
Tải file tính BHXH 1 lần
Tra cứu BHXH 1 lần

Bài liên quan