Mượn tiền không trả có kiện được không?

Mượn tiền không trả có kiện được không?

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp vay mượn tiền không trả đúng hạn. Tùy thuộc vào tính chất, mức độ của hành vi mà bên cho vay sẽ lựa chọn những hình thức giải quyết khác nhau .Vậy mượn tiền không trả có kiện được không?

muon tien khong tra co kien duoc khong

Vay tiền không trả có kiện được không? Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Mục Lục bài viết:
1. Mượn tiền không trả có kiện được không?.
2. Cách viết đơn khởi kiện mượn tiền không trả.
2.1. Mẫu đơn khởi kiện mượn tiền không trả.
2.2. Cách viết đơn khởi kiện mượn tiền không trả.
3. Mượn tiền không trả bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi nào?

1. Mượn tiền không trả có kiện được không?

Trong giao dịch dân sự, nếu bên vay và bên cho vay có giao kết, thỏa thuận với nhau về việc cho vay tiền thì bên vay sẽ phải có nghĩa vụ trả tiền đúng, đủ số tiền đã vay theo sự thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật dân sự. Đến hạn trả nợ mà bên vay không trả thì có thể xảy ra các trường hợp sau:

- Thứ nhất, bên vay chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng vi phạm hợp đồng vay tiền.

Tức là: bên vay mượn tiền mà không trả khi đến thời hạn thì trường hợp này là tranh chấp hợp đồng dân sự.

=> Bên cho vay có thể gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi cư trú của bên vay để thực hiện thủ tục kiện đòi tài sản.

- Thứ hai, bên vay có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" quy định tại Khoản 35 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật hình sự 2017 nếu số tiền vay có giá trị từ 4 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 4 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp:

+ Dùng thủ đoạn gian dối, xảo quyệt hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt số tiền đó.

+ Đến thời hạn trả mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả.

+ Mượn tài sản là tiền và sử dụng vào mục đích bất hợp pháp (đánh bạc, sử dụng, tàng trữ ma túy,.....) và dẫn đến hậu quả là không có khả năng trả lại số tiền đã mượn.

+ Có tổ chức; có tính chất chuyên nghiệp.

+ Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

.....

Tức là: bên vay không trả mặc dù có khả năng chi trả và dùng mọi thủ đoạn để trốn tránh và không có thiện chí thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

=> Khi thấy bên vay có những dấu hiệu thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì bên cho vay hoàn toàn có thể gửi đơn tố giác tội phạm về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đến cơ quan công an có thẩm quyền.

Như vậy, căn cứ vào tính chất, mức độ của hành vi không trả tiền thì bên cho vay hoàn toàn có thể gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân hoặc gửi đơn tố giác đến cơ quan công an có thẩm quyền để được giải quyết.

Lưu ý: Việc làm đơn khởi kiện vay nợ không trả chỉ được áp dụng đối với các trường hợp vay nợ giữa các cá nhân, tổ chức với mức lãi suất cho vay hợp lý theo quy định của pháp luật và không áp dụng với các trường hợp cho vay nặng lãi (hình thức cho vay với lãi suất cao, có các điều khoản thu nợ nghiêm ngặt và hoạt động bên ngoài chính quyền địa phương. Chi tiết định nghĩa, đặc điểm của hình thức cho vay trái pháp luật này đã được chia sẻ trên wikipedia.org, mời bạn đọc xem thêm tại bài viết này để có thêm thông tin).

2. Cách viết đơn khởi kiện mượn tiền không trả.

2.1. Mẫu đơn khởi kiện mượn tiền không trả.

Bên vay có thể sử dụng mẫu đơn khởi kiện để gửi đến Tòa án, yêu cầu giải quyết việc bên mượn tiền không thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

TẢI MẪU ĐƠN TỐ CÁO VAY TIỀN KHÔNG TRẢ TẠI ĐÂY

muon tien khong tra co kien duoc khong 2

Mẫu đơn kiện, đơn tố cáo vay tiền không trả

2.2. Cách viết đơn khởi kiện mượn tiền không trả.

Bên khởi kiện (bên cho vay) làm đơn khởi kiện mượn tiền không trả (đơn khởi kiện về việc: kiện đòi tài sản hoặc đơn khởi kiện về: đòi trả nợ).

Khi viết đơn cần lưu ý đến những nội dung sau:

- Tại phần "Kính gửi": điền tên Tòa án nhân cấp quận, huyện nơi bị đơn (bên vay) đang cư trú.

- Tại phần "Người khởi kiện" "Người bị kiện": điền đầy đủ các thông tin cá nhân của 2 bên như thông tin họ tên, địa chỉ thường trú, số điện thoại liên lạc, địa chỉ hòm thư điện tử (nếu có).

- Nếu có thông tin của người có quyền, lợi ích được bảo vệ hoặc người có quyền và nghĩa vụ liên quan thì điền vào phần "Người có quyền, lợi ích được bảo vệ""Người có quyền và nghĩa vụ liên quan".

- Tại phần "Nội dung đơn": Người làm đơn trình bày sự việc một cách chính xác, đầy đủ và nêu những vấn đề yêu cầu Tòa án giải quyết.

Nội dung trình bày phải rõ ràng, khách quan, dựa trên những tài liệu, chứng cứ xác thực; người làm đơn khởi kiện chịu trách nhiệm về nội dung nêu trong đơn.

- Nếu có người làm chứng, điền thông tin vào phần "Người làm chứng" (tên,địa chỉ, số điện thoại...)

- Tại phần "Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện": người làm đơn liệt kê đầy đủ các tài liệu, chứng cứ kèm theo (nếu có)

- Người khởi kiện ký và ghi rõ họ tên ở phần cuối của đơn khởi kiện.

Riêng với trường hợp gửi đơn tố cáo vay tiền không trả đến cơ quan công an có thẩm quyền, cách viết mẫu đơn và những lưu ý cần phải nắm rõ, mời bạn đọc xem chi tiết tại bài viết mẫu đơn tố cáo vay tiền không trả

muon tien khong tra co kien duoc khong 3

Hướng dẫn cách viết đơn khởi kiện đòi nợ không trả cho cá nhân, tổ chức

3. Mượn tiền không trả bị đi tù bao nhiêu năm

- Như đã trình bày ở trên, hành vi mượn tiền không trả có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản khi thuộc một trong những trường hợp được quy định tại Khoản 35 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật hình sự 2017.

- Mức phạt đối với tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

Hình phạt chính gồm các khung như sau:

+ Khung 1: Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

+ Khung 2: Phạt tù từ 02 - 07 năm.

+ Khung 3: Phạt tù từ 05 - 12 năm.

+ Khung 4: Phạt tù từ 12 - 20 năm.

Hình phạt bổ sung: Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 - 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. Chi tiết về vấn đề này, bạn đọc theo dõi bài viết mượn tiền không trả phạm tội gì? có bị đi tù không? để biết thêm thông tin.

Với những thông tin mà Blog Codon.vn ở trên, chắc hẳn bạn đã tìm được đáp án của câu hỏi mượn tiền không trả có kiện được không rồi đúng không. Tóm lại, vay tiền không trả là hành vi vi phạm pháp luật, hoàn toàn có thể bị xử lý về dân sự hoặc khởi tố hình sự nếu có dấu hiệu tội phạm. Bản thân bên cho vay nên có những thỏa thuận cụ thể hay phương án xử lý cần thiết nhằm đảm bảo quyền lợi của mình khi cho người khác vay, mượn tiền.

Bài liên quan