Mức phạt khi hát karaoke gây ồn ào, quá giờ năm 2022

Mức phạt khi hát karaoke gây ồn ào, quá giờ

Mức xử phạt gây tiếng ồn lớn, làm ồn ào khu dân cư, nơi công cộng sau 22h đêm đã được quy định rõ trong điều 8 Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Nếu chưa biết về quy định này này, bạn đọc có thể tham khảo mức phạt khi hát karaoke gây ồn ào, quá giờ của Blog Codon.vn để áp dụng xử lý tình huống gây ô nhiễm tiếng ồn trong thực tế đời sống.

Muc phat khi hat karaoke gay on ao qua gio

Hàng xóm hát karaoke ồn ào phải làm sao? Tham khảo quy định về xử phạt gây tiếng ồn nơi công cộng từ đêm ngày hôm trước đến 6h sáng ngày hôm sau.

Mục Lục bài viết:
1. Như thế nào là hát karaoke gây ồn ào, quá giờ?.
2. Mức phạt khi hát karaoke gây ồn ào, quá giờ.
3. Quy định xử phạt một số hành vi không đảm bảo sự yên tĩnh chung.
4. Câu hỏi liên quan về mức phạt khi hát karaoke gây ồn ào, quá giờ.
4.1. Hàng xóm hát karaoke ồn ào thì phải làm sao?.
4.2. Hàng xóm hát karaoke ồn ào có thể báo chính quyền xử phạt không?.
4.3. Quán karaoke có được mở sau sau 10 giờ đêm không?

1. Như thế nào là hát karaoke gây ồn ào, quá giờ?

- Theo QCVN 26:2010/BTNMT ngày 16/12/2010 thì giới hạn tối đa cho phép về tiếng ồn được quy định như sau:

Quy dinh ve xu phat gay tieng on

Trong đó:

- Khu vực đặc biệt: Khu vực trong hàng rào của các cơ sở y tế, thư viện, nhà trẻ, trường học, nhà thờ, đình, chùa và các khu vực có quy định đặc biệt khác.

- Khu vực thông thường: Khu chung cư, các nhà ở riêng lẻ nằm cách biệt hoặc liền kề, khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan hành chính.

=> Như vậy, nếu hát karaoke mà âm thanh tạo ra từ 55 dBA - 70 dBA thì được xác định là gây ồn ào.

- Ngoài ra, các quán karaoke chỉ được cung cấp dịch vụ hát karaoke trong thời gian từ 8 giờ sáng đến 0 giờ. Thời gian từ 0 giờ sáng - 8 giờ sáng quán vẫn hoạt động, vẫn cho hát karaoke thì được xác định là quá giờ.

Lưu ý: Về mặt định nghĩa, hát Karaoke được hiểu là một hình thức giải trí bằng cách đệm nhạc theo lời bài hát trên màn hình, người hát nhìn theo lời nhạc và thể hiện bài hát theo giọng hát của mình. Để hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành, công nghệ và kỷ lục hát Karaoke mới nhất, bạn đọc có thể tham khảo thêm nội dung bài viết này trên wikipedia.org.

2. Mức phạt khi hát karaoke gây ồn ào, quá giờ

- Hát karaoke gây ồn ào thì xử phạt như sau:

+ Cá nhân: Phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 500 nghìn đồng - 1 triệu đồng.

+ Tổ chức: Phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 1 triệu - 2 triệu đồng.

(Căn cứ Điều 8 Nghị định 144/2021/NĐ-CP)

- Ngoài ra, trường hợp quán karaoke hoạt động quá giờ, cho khách hát karaoke quá giờ thì bị phạt như sau:

+ Cá nhân kinh doanh: Phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng.

+ Tổ chức kinh doanh: Phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng.

(Căn cứ Điều 15 Nghị định 38/2021/NĐ-CP)

Cùng với những quy định về mức phạt hát Karaoke gây ồn ào trong Luật ô nhiễm tiếng ồn 2022, luật cư cư trú 2020 cũng xây dựng khung hình phạt cho các cá nhân không tuân thủ không đăng ký tạm trú theo quy định. Chi tiết về mức phạt không đăng ký tạm trú đã được Codon.vn tổng hợp, chia sẻ, mời bạn tham khảo để có thêm nhiều kiến thức pháp luật cho mình.

3. Quy định xử phạt một số hành vi không đảm bảo sự yên tĩnh chung

Hang xom hat karaoke on ao phai lam sao

4. Câu hỏi liên quan về mức phạt khi hát karaoke gây ồn ào, quá giờ

4.1. Hàng xóm hát karaoke ồn ào thì phải làm sao?

Hàng xóm nhà tôi thường xuyên hát karaoke gây ồn ào, đặc biệt là vào thời gian sau 10 giờ đêm, làm gia đình tôi không thể ngủ được thì tôi phải làm gì? Nhiều lần tôi đã nhắc họ rồi nhưng không thay đổi.

Trả lời:

- Trước hết, anh/chị có thể qua nhà hàng xóm nhắc nhở, yêu cầu họ không hát karaoke sau 10 giờ đêm để những gia đình khác được sinh hoạt, nghỉ ngơi.

- Trường hợp hàng xóm không dừng lại, anh/chị có thể báo với công an thôn/xóm hoặc công an xã về hành vi này để công an làm việc, xử lý hành vi gây ồn ào.

4.2. Hàng xóm hát karaoke ồn ào có thể báo chính quyền xử phạt không?

Trả lời:

Nếu thời gian hát karaoke của hàng xóm nhà bạn nằm trong khoảng thời gian từ 10h đêm hôm trước đến 6h sáng hôm sau thì bạn có thể báo chính quyền xử phạt. Vào các khung giờ khác trong ngày, hàng xóm nhà bạn có quyền hát karaoke và bạn không thể can thiệp, nhắc nhở.

4.3. Quán karaoke có được mở sau sau 10 giờ đêm không?

Câu trả lời là không.

Vì theo Nghị định 54/2019/NĐ-CP thì quán karaoke không được hoạt động từ 0 giờ sáng đến 08 giờ sáng.

Trên đây là thông tin về mức phạt khi hát karaoke gây ồn ào, quá giờ do Blog Codon.vn tổng hợp. Bạn đọc theo dõi để có thêm nhiều kiến thức pháp luật, xử lý tình huống hàng xóm hát karaoke làm ồn, gây ảnh hưởng đến sự yên tĩnh của không gian chung.

Tương tự, Nghị định 100/2019/NĐ-CP cũng quy định chi tiết mức phạt hành chính đối với lỗi không bật xin nhan khi chuyển hướng cho phương tiện giao thông là ô tô, xe máy. Chi tiết mức phạt lỗi không bật xi nhan khi chuyển hướng đã được chúng tôi tổng hợp, mời bạn đọc tham khảo, tìm hiểu, tránh bị phạt khi vô tình vi phạm.

Bài liên quan