Mua BHYT online ở đâu? Hướng dẫn mua bảo hiểm y tế online 2022

Mua BHYT online

Hiện nay, hầu như mọi người dân đều tham gia bảo hiểm y tế bởi nhiều quyền lợi khi xảy ra ốm đau, bệnh tật,... Ngoài hình thức mua BHYT trực tiếp thì mua BHYT online cũng được nhiều người sử dụng bởi sự tiện lợi, nhanh gọn. Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau tại chuyên mục bảo hiểm của Codon.vn để nắm rõ thủ tục mua bảo hiểm y tế online 2022.

mua bhyt online

Mua bảo hiểm y tế online ở đâu? Hướng dẫn cách mua BHYT online cho cá nhân, hộ gia đình

Mục Lục bài viết:
1. Có thể mua bảo hiểm y tế online được không?
2. Cách mua BHYT online.
2.1. Mua BHYT online qua app ngân hàng..
2.2. Mua bảo hiểm y tế online qua cổng dịch vụ công quốc gia.
3. Câu hỏi liên quan.
3.1. Có thể gia hạn BHYT online không?/a>
3.2. Mức đóng BHYT hiện nay là bao nhiêu?

1. Có thể mua bảo hiểm y tế online được không?

Theo Quyết định 422/QĐ-TTg ngày 4/4/2022, tại danh mục dịch vụ công trực tuyến được tích hợp, cung cấp trên cổng dịch vụ công quốc gia năm 2022 có những dịch vụ sau:

- Đăng ký tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện (tham gia mới; chuyển từ bảo hiểm xã hội bắt buộc sang bảo hiểm xã hội tự nguyện): thời gian hoàn thành vào Quý III/2022.

- Đăng ký đóng, cấp thẻ bảo hiểm y tế đối với người chỉ tham gia bảo hiểm y tế: thời gian hoàn thành vào Quý III/2022.

=> Từ đó có thể thấy, người dân có thể mua BHYT tự nguyện (BHYT hộ gia đình) online.

Lưu ý: Không phải ai cũng đủ điều kiện để mua BHYT hộ gia đình. Để biết mình có thuộc đối tượng mua BHYT gia đình hay không, mời bạn tham khảo bài chia sẻ đối tượng tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình của codon.vn.

2. Cách mua BHYT online

2.1. Mua BHYT online qua app ngân hàng

* Hiện nay, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã kết hợp với một số ngân hàng như BIDV, MB hay Vietcombank để người tham gia BHYT tự nguyện có thể thực hiện các giao dịch liên quan đến BHYT ngay trên ứng dụng của ngân hàng.

* Đăng ký mua bảo hiểm y tế online trên app ngân hàng như sau:

- Bước 1: Người dùng truy cập vào ứng dụng internet banking của một trong những ngân hàng đã liên kết với Bảo hiểm xã hội.

+ Cụ thể là ứng dụng BIDV Smart Banking của ngân hàng BIDV, ứng dụng MB Bank của MB hoặc ứng dụng VCB Digibank của Vietcombank.

+ Sau khi "Đăng nhập" ứng dụng trên điện thoại xong, chọn "Thanh toán" => "Bảo hiểm xã hội cho cá nhân".

- Bước 2: Lựa chọn nhà cung cấp Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

=> Tại "Chọn dịch vụ", người dùng chọn loại hình dịch vụ là đóng tiếp Bảo hiểm xã hội tự nguyện hoặc gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế. Sau đó người dùng nhập thông tin số sổ Bảo hiểm xã hội/ số thẻ Bảo hiểm y tế để kiểm tra thông tin thanh toán.

- Bước 3: Khi có mã OTP do ngân hàng gửi => Nhấn "Xác nhận" để xác thực, hoàn tất giao dịch và lựa chọn thanh toán Bảo hiểm xã hội cho cá nhân.

Trước đây, chúng tôi cũng đã chia sẻ bài mua bảo hiểm y tế ở đâu? Có mua bảo hiểm y tế online được không?, mời bạn đọc tham khảo để tìm ra được phương thức mua bảo hiểm phù hợp nhất với mình.

2.2. Mua bảo hiểm y tế online qua cổng dịch vụ công quốc gia

Ngoài cách sử dụng các ứng dụng ngân hàng để mua BHYT, người dân có thể mua bảo hiểm y tế online 2022 thông qua cổng dịch vụ công quốc gia, cụ thể như sau:

- Bước 1: Truy cập vào trang chủ của Cổng dịch vụ công quốc gia.

Tiếp theo, bạn tiến hành "Đăng nhập" bằng tài khoản của mình. Nếu chưa có tài khoản thì tiến hành đăng ký tài khoản.

Cách đăng ký tài khoản như sau:

+ Click chọn "Đăng ký"

mua bhyt online 2

+ Lúc này màn hình sẽ hiện ra giao diện để công dân đăng ký tài khoản. Click vào ô "Công dân" và lựa chọn đăng ký tài khoản bằng Thuê bao di động, Bảo hiểm xã hội hoặc Bưu điện Việt Nam.

mua bhyt online 3

+ Điền các thông tin để đăng ký tài khoản theo yêu cầu. Hình dưới đây là minh họa cho trường hợp đăng ký tài khoản bằng thuê bao di động.

mua bhyt online 4

Sau khi điền đầy đủ các thông tin, dấu * là thông tin bắt buộc phải điền => Nhập mã xác thực và bấm "Đăng ký".

+ Sau đó, tiếp tục xác thực bằng mã OTP gửi về số điện thoại đã đăng ký.

+ Tạo mật khẩu để hoàn tất việc đăng ký tài khoản dịch vụ công quốc gia, và sử dụng tài khoản của mình để mua BHYT online.

mua bhyt online 5

- Bước 2: Chọn "Thông tin và dịch vụ" => Chọn "Dịch vụ công trực tuyến". Sau đó gõ từ khóa "bảo hiểm y tế" vào khung tìm kiếm => Bấm "Tìm kiếm" như hình dưới.

mua bhyt online 6

=> Kết quả hiển thị như sau:

mua bhyt online 7

+ Hiện tại, mới chỉ có một số dịch vụ công liên quan đến BHYT được liệt kê như kết quả tìm kiếm. Đồng thời, không phải ở địa phương nào cũng đã áp dụng hệ thống dịch vụ công. Cho nên, không phải tất cả người dân trên cả nước đều có thể mua BHYT online.

+ Dịch vụ công về việc đăng ký thẻ BHYT cho người dân chưa được hoàn thiện nên hiện tại chưa thể thực hiện.

Riêng trường hợp thực hiện liên thông các thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, mua thẻ BHYT online cho trẻ em dưới 6 tuổi đã được triển khai áp dụng.

- Do hiện tại dịch vụ công này chưa hoàn thiện nên chúng tôi sẽ cập nhật các thao tác tiến hành về sau.

- Về cơ bản, người dùng phải điền đầy đủ các thông tin đăng ký BHYT của mình, gửi kèm theo file đính kèm các giấy tờ cần thiết để cơ quan BHXH tiếp nhận đăng ký. Sau đó thẻ BHYT sẽ được gửi về tận tay người dùng.

3. Câu hỏi liên quan

3.1. Có thể gia hạn BHYT online không?

Hiện nay, người dân có thể thực hiện gia hạn BHYT online (gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình) trên Cổng dịch vụ công quốc gia, mục "thanh toán BHXH, BHYT".

3.2. Mức đóng BHYT hiện nay là bao nhiêu?

Hiện nay, mức đóng bảo hiểm y tế giữa các đối tượng là khác nhau. Có đối tượng được nhà nước hỗ trợ phí đóng, có đối tượng phải tự đóng phí 100%. Cụ thể mời bạn đọc xem tại bài viết mức đóng BHYT

Như vậy, hiện nay việc mua BHYT online đang được triển khai để áp dụng. Với cách thực hiện online này, người dân tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí đi lại, đồng thời khối lượng công việc của các cơ quan hành chính cũng được giảm tải; từ đó giúp nâng cao chất lượng dịch vụ.

Bài liên quan