Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô cũ, mới đúng quy định của pháp luật

Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô cũ, mới đúng quy định của pháp luật

Hợp đồng mua bán xe ô tô là văn bản được sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày. Đây được xem là giấy tờ cam kết việc mua bán, chuyển quyền sở hữu xe, tài sản từ người này sang người khác và cần được công chứng theo quy định của pháp luật. Tất cả các thông tin về mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô chuẩn nhất và những điều lưu ý khi viết đã được chuyên mục Biểu mẫu tại trang Codon.vn tổng hợp trong bài viết dưới đây. Hãy tham khảo, tải về các mẫu hay dùng để hỗ trợ quá trình mua bán xe ô tô được nhanh chóng, dễ dàng.

Mau Hop dong mua ban xe o to

Hợp đồng mua bán xe ô tô cần gì? Chia sẻ các mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô mới nhất hiện nay

Mục lục bài viết:
  1. Hợp đồng mua bán xe ô tô là gì?
  2. Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô mới nhất
  2.1. Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô phổ biến
  2.2. Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô cũ
  3. Cách viết hợp đồng mua bán xe ô tô
  4. Câu hỏi thường gặp về hợp đồng mua bán xe ô tô
  4.1. Hợp đồng mua bán xe ô tô cần giấy tờ gì?
  4.2. Mua bán xe ô tô có cần công chứng không?
  4.3. Phí công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô?
  4.4. Hợp đồng mua bán xe ô tô viết tay có hợp pháp không?

1. Hợp đồng mua bán xe ô tô là gì?

Hợp đồng mua bán xe ô tô là văn bản pháp lý giữa người bán xe và người mua, cung cấp các thông tin liên quan đến chiếc xe cần bán và sự thay đổi về quyền sở hữu giữa các bên liên quan.

Một mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô hợp lệ cần chứa đầy đủ các thông tin về người mua, người bán, loại xe, kiểu máy, số khung xe (số VIN), nhà sản xuất, giá bán, phương thức thanh toán, thời gian - địa điểm giao nhận, quyền và nghĩa vụ của các bên,...

Theo quy định của pháp luật, hợp đồng mua bán xe ô tô cần có đầy đủ chữ ký của hai bên mua bán xe và được chứng thực bởi các cơ quan có thẩm quyền. Đây cũng là tài liệu pháp lý quan trọng để tòa án đảm bảo quyền lợi cho các bên khi có tranh chấp, kiện tụng xảy ra.

Hop dong mua ban xe o to cong ty sang ca nhan

Tìm hiểu tổng quan thông tin về hợp đồng hợp đồng mua bán xe ô tô cũ, mới

Lưu ý: Số Vin xe ô tô (hay số nhận dạng xe) là dãy số gồm 17 ký tự, chứa đựng nhiều thông tin về chiếc xe ô tô mà bạn muốn giao dịch mua bán. Để hiểu thêm về số Vin xe và cách sử dụng trong quá trình mua bán xe, Codon.vn mời bạn tham khảo định nghĩa trên wikipedia.org qua bài viết này.

2. Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô mới nhất

Mẫu hợp đồng mua bán xe oto dưới đây là mẫu văn bản mua bán xe phổ biến, được nhiều cá nhân, tổ chức sử dụng để công nhận sự thỏa thuận về các vấn đề liên quan đến chiếc xe được giao dịch. Mời bạn đọc cùng tham khảo, tải về các mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô đặc trưng nhất dưới đây.

TẢI TRỌN BỘ MẪU HỢP ĐỒNG MUA BÁN XE Ô TÔ TẠI ĐÂY

2.1. Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô phổ biến

Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô giữa công ty và cá nhân này được sử dụng chung cho tất cả các loại xe mua bán cũ, mới. Bạn có thể tải về miễn phí và chỉnh sửa lại thông tin cho phù hợp với giao dịch mua bán xe ô tô thực tế của mình. Mỗi bên phải ký, giữ một bản sao kê của tài liệu này và tiến hành thủ tục công chứng, sang tên xe theo quy định của pháp luật.

Mau hop dong mua chung xe o to

Tải mẫu hợp đồng mua bán xe ô to mới nhất

2.2. Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô cũ

Khi bạn muốn mua bán, trao đổi một chiếc xe ô tô cũ, đã qua sử dụng, việc ký hợp đồng mua bán xe ô tô cũ, chuẩn bị giấy tờ mua bán xe ô tô cũ là cần thiết để bạn hoàn tất hồ sơ, giấy tờ cho sự sở hữu mới. Tải mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô cũ đánh máy, viết tay hợp lệ dưới đây để sử dụng.

Giay to mua ban xe o to cu

Tai mau hop dong mua ban xe o to

Mẫu hợp đồng mua bán xe oto viết tay, xe ô tô cũ hợp lệ

Ngoài ra, bạn cũng có thể tải về các mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô này cho các trường hợp mua ô tô khác như:

- Hợp đồng mua bán xe ô to công ty sang cá nhân

- Mẫu hợp đồng mua chung xe ô tô

- Hợp đồng mua bán xe ô to Toyota

- Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô viết tay

Lưu ý: Trong nhiều trường hợp, bạn có thể sẽ không đủ tiền để sở hữu chiếc xe ô tô đáng mơ ước. Lúc này, bạn có thể cần vay tiền ngân hàng, tổ chức tín dụng hoặc người thân, bạn bè để mua xe. Việc vay tiền hợp lệ sẽ cần một giấy tờ để xác lập khoản vay, thời gian vay, lãi suất vay, thời gian trả nợ giữa các bên và làm căn cứ pháp lý khi một trong hai bên không thực hiện nghĩa vụ đã cam kết. Nếu cũng quan tâm đến vấn đề này, bạn cần tham khảo nội dung bài viết chia sẻ các mẫu giấy vay tiền mới nhất của Codon.vn.

3. Cách viết hợp đồng mua bán xe ô tô

Việc mua bán xe ô tô của bạn sẽ đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn nắm được các cách viết hợp đồng mua bán xe ô tô chính xác. Sau đây là một số mẹo viết hợp đồng mua bán xe oto mà bạn có thể tham khảo, làm theo:

- Cung cấp đầy đủ thông tin của người mua và người bán: bao gồm họ tên, ngày sinh, số CMND/CCCD, giấy phép lái xe. Thông tin này cần được viết chính xác bởi nó sẽ được sử dụng để làm giấy tờ xe và chứng minh sự sở hữu của bạn đối với chiếc xe.

- Thông tin về chiếc xe giao dịch: Hãy đưa vào các thông tin nhận dạng của chiếc xe như chủng loại, hãng sản xuất, màu sắc, năm sản xuất, loại thân xe, số VIN xe, số KM trên xe tại thời điểm bán,... và các mô tả về hiện trạng xe (nếu là giao dịch mua bán xe cũ)

- Cung cấp giá giao dịch của chiếc xe, phương thức thanh toán (tiền mặt, chuyển khoản,...), phương thức bàn giao xe

- Cam kết về quyền lợi, trách nhiệm của các bên

- Chữ ký của các bên và thời gian có hiệu lực của hợp đồng mua bán xe ô tô

Chung thuc hop dong mua ban xe o to

Cách viết giấy mua bán xe ô tô và những điều cần lưu ý

* Những điều cần lưu ý khi viết, lập hợp đồng mua bán xe ô tô

Để tránh phải những tranh chấp không đáng có xảy ra trong quá trình sang tên đổi chủ xe ô tô khi mua, trước khi ký hợp đồng, bạn cần lưu ý đến các thông tin sau trong hợp đồng mua bán xe ô tô.

- Sự chính xác về thông tin cá nhân của người mua và người bán: để tránh bất cứ vấn đề nào xảy ra khi làm thủ tục chuyển quyền sở hữu xe, bạn cần đảm bảo rằng thông tin cá nhân mình cung cấp là chính xác.

- Các loại phí ẩn trong hợp đồng mua bán xe: mua xe từ một đại lý cung cấp xe chuyên nghiệp hoặc từ một cá nhân, bạn cần thảo luận và làm rõ các loại phí mà bạn phải trả trong quá trình mua bán của mình. Các loại phí bạn có thể cần phải trả bao gồm: Thuế trước bạ, phí sang tên, đổi biển số, phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ, phí bảo hiểm vật chất xe,...

- Lãi suất: Nếu mua xe trả góp, lãi suất đóng một vai trò quan trọng cho kế hoạch mua xe và cân bằng tài chính của bạn. Vì thế, bạn cần đảm bảo rằng lãi suất trên hợp đồng mua bán xe ô tô chính xác như lãi suất đã thỏa thuận. Ngoài ra, bạn cũng cần đọc, nghiên cứu kỹ các điều khoản trong hợp đồng cho vay của đại lý để đảm bảo cho việc trả nợ trong tương lai của mình. Đặc biệt, bạn cũng cần chú ý đến khoản trả trước đã thanh toán trong hợp đồng và đảm bảo nó được ghi chính xác bên trong hợp đồng mua bán.

Khi bàn giao xe, dựa trên mẫu biên bản bàn giao tài sản các bên có thể ghi nhận thời gian, địa điểm bàn giao để đảm bảo có đủ chứng cứ chứng minh về việc đã chuyển giao xe và giấy tờ xe.

4. Câu hỏi thường gặp về hợp đồng mua bán xe ô tô

4.1. Hợp đồng mua bán xe ô tô cần giấy tờ gì?

Cùng với hợp đồng hợp đồng mua bán xe ô tô, để có thể công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô và tiến hành thủ tục sang tên, đổi chủ cho chiếc xe, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm phiếu công chứng theo mẫu, CMND/CCCD và hộ khẩu của hai bên mua bán xe, giấy đăng ký xe, giấy đăng ký kết hôn (nếu người mua và người bán đã kết hôn, chiếc xe thuộc sở hữu chung).

4.2. Mua bán xe ô tô có cần công chứng không?

Hợp đồng mua bán xe ô tô cần được công chứng, chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc tại văn phòng công chứng được cấp phép thì mới được pháp luật công nhận và bảo vệ.

4.3. Phí công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô?

Phí công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô sẽ được xác định dựa vào giá trị của chiếc xe mà hai bên giao dịch. Mức phí thấp nhất là 50.000đ cho giao dịch mua bán xe có giá trị dưới 50 triệu đồng và cao nhất 32,2 triệu đồng + 0,02% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 100 tỷ đồng.

4.4. Hợp đồng mua bán xe ô tô viết tay có hợp pháp không?

Hợp đồng mua bán xe ô tô viết tay là giao dịch dân sự, được thiết lập bằng lời nói, văn bản và hành vi, đã được sự đồng thuận của bên mua và bên bán nên xét về mặt pháp lý, hợp đồng mua bán xe ô tô là hoàn toàn hợp pháp và được pháp luật bảo vệ.

Trên đây là các mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô giữa công ty và cá nhân chi tiết, các mẫu văn bản mua bán xe oto thông dụng, được nhiều cá nhân, đại lý mua bán xe sử dụng. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết này, bạn đã tìm được các thông tin hữu ích và tiến hành mua bán xe theo đúng trình tự, thủ tục của pháp luật.

Bài liên quan