Lỗi vượt đèn đỏ xe máy, xe ô tô phạt bao nhiêu?

Vi phạm lỗi vượt đèn đỏ, xe máy, ô tô bị phạt bao nhiêu?

Lỗi vượt đèn đỏ là hành vi nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện cũng như đối với những người tham gia giao thông khác, vì vậy, pháp luật hiện hành đã đặt ra quy định về việc xử phạt vi phạm đối với hành vi này. Vậy, mức xử phạt cụ thể là bao nhiêu?

loi vuot den do

Lỗi xe máy, xe ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu năm 2022?

Mục Lục bài viết:
1. Lỗi vượt đèn đỏ là gì?
2. Lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?
2.1. Lỗi vượt đèn đỏ xe ô tô.
2.2. Lỗi vượt đèn đỏ xe máy.

1. Lỗi vượt đèn đỏ là gì?

- Căn cứ vào Luật Giao thông đường bộ 2010, tại Điều 10 có quy định:

"3. Tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau:

.....

b) Tín hiệu đỏ là cấm đi;

c) Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

- Đồng thời, tại Điều 10, tiểu mục 10.3.3. Quy chuẩn 41/2019/BGTVT về ý nghĩa của đèn tính hiệu: "Tín hiệu đỏ: báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng. Nếu không có vạch dừng thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi."

Về nguyên tắc, khi thấy đèn đỏ các phương tiện phải dừng lại, người vượt đèn đỏ là người điều khiển phương tiện tiếp tục đi khi đã có tín hiệu đèn đỏ. Như vậy, lỗi vượt đèn đỏ là vi phạm pháp luật giao thông đường bộ và bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, trách nhiệm pháp lý của người vượt đèn đỏ sẽ được loại trừ trong một số trường hợp đặc biệt. Độc giả xem thêm tại bài viết: Những trường hợp nào được vượt đèn đỏ mà không bị xử phạt

2. Lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?

Từ ngày 01/01/2022, khi Nghị định 123/2021/NĐ-CP có hiệu lực, mức phạt đối với lỗi vượt đèn đỏ cũng được tăng lên đáng kể.

loi vuot den do 2

Các phương tiện vượt đèn đỏ bị xử bao nhiêu từ năm 2022?

2.1. Lỗi vượt đèn đỏ xe ô tô.

Điểm a, Khoản 5, Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung điểm đ, Khoản 34, Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, xe ô tô vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt: Từ 04 triệu - 06 triệu đồng.

Hình thức xử phạt bổ sung: Tước Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng.

2.2. Lỗi vượt đèn đỏ xe máy.

Theo Điểm e, Khoản 4, Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi Điểm g, Khoản 34, Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, mức phạt đối với lỗi vượt đèn đỏ của xe máy là: Từ 800 nghìn - 01 triệu đồng.

Hình thức xử phạt bổ sung: Tước Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng.

Như vậy, người điều khiển phương tiện giao thông vượt đèn đỏ không chỉ bị phạt tiền mà còn bị giữ bằng lái xe từ 01 - 03 tháng.

Bên cạnh mức xử phạt đối với hành vi vượt đèn đỏ, độc giả có thể xem thêm mức xử phạt khác trong vi phạm giao thông đường bộ trên trang Codon.vn, chẳng hạn như Tổng hợp lỗi vi phạm khi đi vào đường cao tốc

Trên đây là những chia sẻ của chuyên mục Giao thông trên trang Codon.vn về lỗi vượt đèn đỏ, cá nhân khi điều khiển phương tiện để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như tránh trường hợp bị xử phạt cần chấp hành đúng tín hiệu đèn giao thông.

Các từ khóa người dùng hay tìm đến "lỗi vượt đèn đỏ"

lỗi vượt đèn đỏ, xe ôtô
Lỗi vượt đèn đỏ xe máy
Lỗi phạt vượt đèn đỏ xe máy
Phạt nguội vượt đèn đỏ
Lỗi vượt đèn đỏ xe máy 2022
Lỗi vượt đèn vàng ô to
Lỗi vượt đèn vàng
Lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu

Bài liên quan