Cách tra cứu quá trình đóng BHXH online bằng CMND nhanh nhất

Cách tra cứu quá trình đóng BHXH online

Tra cứu quá trình đóng Bảo hiểm xã hội là cách đơn giản để người tham gia bảo hiểm xem thời gian đóng, mức đóng bảo hiểm và những quyền lợi được hưởng. Sau đây là chi tiết cách tra cứu quá trình đóng BHXH online do chuyên mục Bảo hiểm của Codon.vn tổng hợp được, giúp bạn dễ dàng tra cứu các thông tin trên sổ bảo hiểm cá nhân mà không cần mất thời gian đến hỏi đáp, tra cứu trực tiếp tại các cơ quan bảo hiểm như trước đây.

Cach tra cuu qua trinh dong BHXH online

Tra cứu kết quả đóng BHXH của công ty online

Nội dung bài viết:
1. Hướng dẫn cách tra cứu quá trình đóng BHXH online.
2. Những câu hỏi thường gặp khi tra cứu quá tình đóng BHXH online.
2.1. Không nhớ mã số BHXH có tra cứu quá trình đóng BHXH online được không?
2.2. Có tra cứu quá trình đóng BHXH qua điện thoại được không?
2.3. Tại sao không tra cứu được quá trình đóng BHXH?

* Danh mục từ viết tắt

- BHXH: Bảo hiểm xã hội

- NLĐ: Người lao động

- CMND: Chứng minh nhân dân

1. Hướng dẫn cách tra cứu quá trình đóng BHXH online

Để tra cứu chính xác quá trình đóng BHXH của bản thân, điều kiện cần có là bạn đã tham gia BHXH từ trước và nhớ mã số BHXH. Cụ thể các bước cần thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang tra cứu quá trình đóng BHXH

- Người tra cứu truy cập vào đường link của trang tra cứu quá trình đóng BHXH

https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx

Bước 2: Nhập các thông tin để tiến hành tra cứu

- Tỉnh thành và Cơ quan BHXH: Bấm chọn chính xác tên tỉnh thành và cơ quan bảo hiểm mà người cần tra cứu tham gia trong các thanh tùy chọn.

Tra cuu ket qua dong BHXH cua cong ty

- Từ tháng... Đến tháng: Điền thông tin khoảng thời gian tương ứng mà công dân tham gia bảo hiểm tại cơ quan đó, hoặc là toàn bộ thời gian từ khi bắt đầu tham gia BHXH cho đến hiện tại. => Tùy thuộc vào thời gian đóng BHXH mà công dân muốn tra cứu.

- Phần thông tin cá nhân của người muốn tra cứu quá trình đóng BHXH: Điền đầy đủ thông tin CMND, Họ tên, Mã số BHXH và Số điện thoại. Ở phần họ tên, chọn Có dấu.

Tra cuu qua trinh dong BHXH khong can ma OTP

- Sau đó chọn "Tôi không phải là người máy" chọn "Lấy mã tra cứu" để được hệ thống gửi mã tra cứu về số điện thoại đã cung cấp.

Tra cuu BHXH bang CMND

Bước 3: Nhập mã OTP được gửi để xem quá trình đóng BHXH

- Mã OTP được gửi đến số điện thoại đã cung cấp. (Lưu ý: Mã OTP được hiểu là đoạn mã, mật khẩu dùng 1 lần, được sử dụng nhiều trong lĩnh vực ngân hàng, công nghệ, giao thông vận tải,..., để xác thực và bảo vệ người dùng online. Chi tiết khái niệm, đặc trưng, các tiêu chuẩn sử dụng mã OTP đã được đề cập chi tiết wikipedia.org, mời bạn đọc tham khảo, theo dõi chi tiết qua bài viết này.

- Người tra cứu nhập mã OTP vào mục "Nhập mã OTP" (trong thời gian 240s từ khi nhận được tin nhắn). Quá thời gian nhập mã, hệ thống sẽ yêu cầu lấy lại mã.

- Sau đó, chọn "Tra cứu" để ra kết quả là quá trình đóng BHXH của mình.

- Khi các thông tin được điền là hợp lệ, công dân sẽ nhận được bảng kết quả tra cứu ngay phía dưới.

- Các thông tin hiển thị gồm có: Họ tên, ngày sinh và quá trình đóng BHXH, thời gian, chức vụ và đơn vụ công tác, thông tin tổng thời gian đã đóng BHXH.

Khác với BHXH bắt buộc, BHXH là loại hình bảo hiểm dành cho các đối tượng lao động tự do, lao động có hợp đồng dưới 3 tháng.... Tham gia loại hình bảo hiểm này, người lao động có thể được hưởng đầy đủ các chế độ bảo hiểm như thai sản, tử tuất, bao gồm cả lương hưu. Nếu chưa biết đóng BHXH tự nguyện bao lâu thì được nhận lương hưu, cần thỏa mãn những điều kiện gì thì bài viết sau đây của Codon.vn sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho mình.

2. Câu hỏi liên quan đến việc tra cứu quá trình đóng BHXH online

2.1. Không nhớ mã số BHXH có tra cứu quá trình đóng BHXH online được không?

- Câu trả lời là có.

- Nếu không nhớ mã số BHXH của mình thì công dân tiến hành tra cứu mã số BHXH trước, sau đó tra cứu quá trình đóng BHXH. Tra cứu mã số BHXH tại địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

2.2. Có tra cứu quá trình đóng BHXH qua điện thoại được không?

- Câu trả lời là có.

- Công dân có thể sử dụng điện thoại để thực hiện tra cứu quá trình đóng BHXH của mình theo các bước đã hướng dẫn tại phần 1.

2.3. Tại sao không tra cứu được quá trình đóng BHXH?

Một số lý do khiến bạn không tra cứu được quá trình đóng BHXH có thể kể đến như cung cấp sai/ không nhập đủ thông tin về họ tên, mã số BHXH, số điện thoại,...

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể liên hệ tổng đài CSKH BHXH Việt Nam 19009068 để được giải đáp, hỗ trợ trực tiếp.

Trên đây là thông tin về cách tra cứu quá trình đóng BHXH online cập nhật mới nhất từ Blog Codon.vn. Công dân có thể tham khảo và tra cứu theo hướng dẫn để biết được quá trình đóng BHXH của mình khi có nhu cầu.

Trong trường hợp đang làm tại công ty nhưng có nhu cầu xin nghỉ, tạm dừng công tác, bạn cần báo với bộ phận kế toán, hành chính nhân sự để làm thủ tục báo giảm nhân sự và chốt sổ BHXH. Vậy thủ tục chốt sổ BHXH như thế nào? Tiến hành theo các bước thế nào? Sau đây là câu trả lời chi tiết cho bạn.

Bài liên quan