Những giấy tờ cần sửa đổi khi đổi CMND sang CCCD gắn chíp, đổi hộ chiếu, sổ BHXH

Những giấy tờ cần sửa đổi khi đổi CMND sang CCCD gắn chíp

CMND/CCCD là giấy tờ tùy thân được công dân sử dụng làm thông tin trong hầu hết các giao dịch và được ghi nhận trên các giấy tờ pháp lý khác. Vì vậy, khi đổi CMND 9 số sang CCCD gắn chip, công dân cần tiến hành thay đổi, cập nhật lại thông tin của một số loại giấy tờ. Blog Codon.vn thông tin về những giấy tờ cần sửa đổi khi đổi CMND sang CCCD gắn chíp như sau.

nhung giay to can sua doi khi doi cmnd sang cccd gan chip

Cần làm gì khi thay đổi Căn cước công dân? Cập nhật những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Mục Lục bài viết:
1. Giấy tờ nào cần sửa đổi khi chuyển từ CMND sang CCCD gắn chíp?
1.1. Khi nào chuyển từ CMND sang CCCD gắn chíp?
1.2. Chuyển từ CMND sang CCCD gắn chíp có bị đổi số không?
1.3. Các loại giấy tờ cần sửa đổi khi đổi CMND sang CCCD gắn chíp.
2. Thủ tục thay đổi số chứng minh nhân dân trên các loại giấy tờ.

1. Giấy tờ nào cần sửa đổi khi chuyển từ CMND sang CCCD gắn chíp?

1.1. Khi nào chuyển từ CMND sang CCCD gắn chíp?

- Đổi sang CCCD gắn chíp được triển khai bắt đầu từ ngày 23/1/2021 khi Thông tư 06/2021/TT-BCA chính thức có hiệu lực.

+ Căn cứ vào thông tư này, thì thẻ căn cước công dân được cấp trước ngày 23/1/2021 vẫn có hiệu lực và không bắt buộc phải thực hiện thủ tục đổi thẻ.

- Luật Căn cước công dân 2014 cũng quy định về giá trị sử dụng của CMND được cấp trước ngày 01/01/2016 là đến hết thời hạn quy định mà không bắt buộc phải đổi sang CCCD.

→ Người đang sử dụng CMND có quyền đổi sang CCCD gắn chíp nếu muốn.

- Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, tháng 5/2022, nếu người sử dụng CMND thuộc một trong các trường hợp sau thì bắt buộc phải đổi sang CCCD gắn chíp. Đó là các trường hợp được quy định tại Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP, cụ thể:

+ Hết hạn sử dụng.

+ Hư hỏng không còn khả năng sử dụng.

+ Thay đổi thông tin cá nhân: họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng năm sinh.

+ Thay đổi nơi có hộ khẩu ngoài phạm vi cấp tỉnh.

+ Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

1.2. Chuyển từ CMND sang CCCD gắn chíp có bị đổi số không?

- Chuyển từ CMND sang CCCD gắn chíp thông thường sẽ bị đổi số.

+ Bởi, phần lớn các CMND được cấp trước đây đều là 09 số, đến năm 2012 có triển khai CMND 12 số nhưng không phổ biến.

- Tuy nhiên, nếu là CMND 12 số hoặc CCCD mã vạch thì thực tế khi đổi sang CCCD gắn chíp thì "số định danh cá nhân" cũng sẽ không thay đổi.

→ Bị đổi số CMND sẽ dẫn đến những thay đổi thông tin trong một số loại giấy tờ mà cá nhân cần phải thực hiện thủ tục sửa đổi, cập nhật.

nhung giay to can sua doi khi doi cmnd sang cccd gan chip 2

Những giấy tờ cần sửa đổi khi đổi CMND sang CCCD gắn chíp theo quy định mới

1.3. Các loại giấy tờ cần sửa đổi khi đổi CMND sang CCCD gắn chíp.

* Hộ chiếu.

- Số định danh cá nhân (số căn cước công dân) hoặc số chứng minh nhân là một trong các thông tin trên hộ chiếu. Do vậy, khi có đổi từ CMND sang CCCD gắn chíp thì phải sửa đổi số CCCD trên hộ chiếu. (Quy định pháp luật về định nghĩa, cách phân loại hộ chiếu theo chính sách thị thực của Việt Nam đã được wikipedia.org tổng hợp. Bạn đọc có thể bấm vào bài viết này để hiểu thêm).

- Đồng thời, tại Điều 23 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 quy định về trách nhiệm của người được cấp giấy tờ xuất nhập cảnh là phải làm thủ tục cấp mới hộ chiếu khi có sự thay đổi thông tin về nhân thân (trong đó có số CMND).

* Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

- Người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở không bắt buộc phải thực hiện thủ tục sửa đổi sổ đỏ khi đổi CMND sang CCCD gắn chíp, mà phụ thuộc vào nhu cầu của họ. Đây là nội dung được quy định tại Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, Khoản 14, Điều 6.

* Sổ BHXH.

Theo Quyết định 1035/QĐ-BHXH năm 2015, số chứng minh nhân dân là nội dung bắt được ghi trên bìa sổ BHXH.

- Cá nhân phải thực hiện điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH trong trường hợp đổi từ CMND sang CCCD gắn chíp làm thay đổi số.

- Tuy nhiên, trường hợp cá nhân có đồng thời CMND, Hộ chiếu, CCCD thì ghi lần số CMND - Số Hộ chiếu - Số Căn cước công dân.

Quy định về các trường hợp phải đổi thông tin trên sổ bảo hiểm khi đổi CCCD gắn chip và trình tự, thủ tục cần thực hiện đã được Codon.vn chia sẻ trong bài làm căn cước công dân gắn chíp có phải đổi sổ BHXH, thẻ BHYT không? Bạn đọc có thể bấm vào link bài viết nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này.

* Thông tin đăng ký thuế, tài khoản ngân hàng.

Bên cạnh việc sửa đổi các loại giấy tờ trên, cá nhân còn phải thực hiện các thủ tục thông báo với cơ quan thuế theo quy định tại Luật Quản lý Thuế, Điều 36, Khoản 2; Thông báo với ngân hàng nơi mở tài khoản ngân hàng hoặc thực hiện các giao dịch liên quan.

2. Thủ tục thay đổi số CCCD trên các loại giấy tờ.

- Thủ tục thay đổi số CMND trên hộ chiếu là thủ tục cấp mới hộ chiếu khi có sự thay đổi thông tin về nhân thân.

Đây là nội dung được quy định tại Điều 23 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019.

- Thủ tục sửa đổi thông tin trong sổ đỏ được thực hiện theo trình tự đăng ký biến động đất đai. Chi tiết hồ sơ, trình tự cần thực hiện đã được chúng tôi chia sẻ trong bài viết Có phải sửa sổ đỏ khi đổi sang Căn cước công dân gắn chíp, mời bạn đọc tham khảo để có thêm thông tin.

- Thủ tục điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH được thực hiện theo Quyết định 595/QĐ-BHXH/2017, Điều 27.

Thời hạn để cơ quan BHXH điều chỉnh nội dung là 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động hoặc người lao động trực tiếp nộp.

nhung giay to can sua doi khi doi cmnd sang cccd gan chip 3

Thủ tục cập nhật CCCD cho ngân hàng, sổ BHXH, hộ chiếu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2022

Những giấy tờ cần sửa đổi khi đổi CMND sang CCCD gắn chíp nêu trên đều có ý nghĩa quan trọng, việc chủ động sửa đổi thông tin số CMND sẽ giúp cá nhân dễ dàng thực hiện các giao dịch với cơ quan có thẩm quyền một cách nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Bài liên quan