Hướng dẫn thay đổi ngày tháng năm sinh trên giấy khai sinh

Hướng dẫn thay đổi ngày tháng năm sinh trên giấy khai sinh

Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc ghi nhận ngày tháng năm sinh của cá nhân. Khi có sự sai sót, để được thay đổi ngày tháng năm sinh trên giấy khai sinh, cá nhân phải thực hiện thủ tục cải chính hộ tịch theo quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

huong dan thay doi ngay thang nam sinh tren giay khai sinh

Sai ngày, tháng năm sinh trong Giấy khai sinh thì phải làm thế nào? Chi tiết cách sửa năm sinh trong giấy khai sinh

Mục Lục bài viết:
1. Có được thay đổi ngày tháng năm sinh trên giấy khai sinh?
2. Thủ tục thay đổi ngày tháng năm sinh trên giấy khai sinh.
3. Không còn bản chính Giấy khai sinh có được cải chính ngày tháng năm sinh không?

1. Có được thay đổi ngày tháng năm sinh trên giấy khai sinh?

- Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh, trong đó ngày tháng năm sinh là thông tin cơ bản về cá nhân mà nội dung Giấy khai sinh phải đảm bảo.

Để biết thêm về cách làm giấy khai sinh cho con, độc giả xem chi tiết tại thủ tục làm Giấy khai sinh

- Ở phạm vi thay đổi hộ tịch, căn cứ vào Điều 26 Luật Hộ tịch 2014, nội dung trên giấy khai sinh chỉ được thay đổi đối với họ, chữ đệm, tên của cá nhân; thay đổi thông tin về che, mẹ sau khi được nhận làm con nuôi → Như vậy, thay đổi ngày tháng năm sinh không thuộc phạm vi thay đổi hộ tịch hay nói cách khác cá nhân không được thay đổi ngày tháng năm sinh trên Giấy khai sinh.

- Tuy nhiên, khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký khai sinh thì cá nhân có quyền đề nghị cải chính hộ tịch - là việc chỉnh sửa thông tin trong Sổ hộ tịch hoặc bản chính giấy khai sinh.

→ Như vậy, chỉ khi có sai sót ngày tháng năm sinh do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch, của người yêu cầu khai sinh thì mới được thay đổi ngày tháng năm sinh trên giấy khai sinh thông qua thủ tục cải chính hộ tịch.

Căn cứ chứng minh sai sót thông thường là Giấy chứng sinh. Giấy khai sinh là giấy tờ bắt buộc mọi công nhân phải có, nên bố mẹ cần biết khi nào phải đi đăng ký khai sinh cho con để tránh bị xử phạt.

2. Thủ tục thay đổi ngày tháng năm sinh trên giấy khai sinh.

- Cơ quan có thẩm quyền đăng ký cải chính ngày tháng năm sinh trên giấy khai sinh là:

+ UBND cấp xã nơi đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi cư trú nếu là người chưa đủ 14 tuổi.

+ UBND cấp huyện nơi làm giấy khai sinh nếu là người từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú trong nước.

huong dan thay doi ngay thang nam sinh tren giay khai sinh 2

Thủ tục sửa sai ngày trong giấy khai sinh theo quy định của pháp luật hộ tịch

- Trình tự thực hiện:

Theo quy định tại Điều 28 Luật Hộ tịch, cá nhân cải chính thông tin Giấy khai sinh thực hiện như sau:

+ Người yêu cầu nộp tờ khai đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch (Công văn 1288/HTQTCT-HT 2016) và bản chính Giấy khai sinh.

+ Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, công chức tư pháp - hộ tịch nếu xét thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định thì ghi vào Sổ hộ tịch và ghi ngày tháng năm sinh cải chính vào Giấy khai sinh.

Nếu cần thêm thời gian xác minh thì thời gian kéo dài thêm tối đa 03 ngày làm việc.

3. Không còn bản chính Giấy khai sinh có được cải chính ngày tháng năm sinh không?

Tại Điều 20 Thông tư 04/2020/TT-BTP có quy định: Trường hợp thay đổi, cải chính, bổ sung thông tin hộ tịch, xác định lại dân tộc nhưng người yêu cầu không còn bản chính giấy tờ hộ tịch hoặc cơ quan đăng ký hộ tịch không còn lưu giữ được sổ hộ tịch thì cơ quan đăng ký hộ tịch vẫn tiếp nhận, giải quyết theo quy định.

→ Như vậy, nếu không còn bản chính Giấy khai sinh thì vẫn được cải chính ngày tháng năm sinh nếu có đủ căn cứ luật định.

Khai sinh là thủ tục bắt buộc và phải thực hiện trong thời hạn nhất định. Vậy nếu khai sinh muộn thì có bị xử phạt hay không? Độc giả quan tâm xem tại làm giấy khai sinh cho con muộn bị phạt bao nhiêu tiền để biết thêm chi tiết.

Trên thực tế, việc thay ngày tháng năm sinh trên giấy khai sinh không phải điều dễ dàng thực hiện, các công chức hộ tịch cũng rất hạn chế khi giải quyết vấn đề này. Vì vậy, khi làm giấy khai sinh cho con, bố mẹ cần chú ý để đảm bảo không có sự sai sót. Hy vọng những thông tin được Blog Codon.vn chia sẻ trên đây sẽ hữu ích đối với độc giả.

Bài liên quan