Mẫu đơn thuận tình ly hôn mới nhất, chuẩn quy định của Tòa án

Mẫu đơn thuận tình ly hôn mới nhất, chuẩn quy định của Tòa án

Mâu thuẫn tài chính, tình cảm,..., không thể giải quyết ngày càng nhiều khiến nhiều cặp vợ chồng viết đơn đồng thuận ly hôn để giải thoát cho nhau. Vậy mẫu đơn thuận tình ly hôn là gì? Gồm những giấy tờ, thủ tục gì? Cách viết thế nào? Cùng tham khảo câu trả lời trong bài viết dưới đây của Codon.vn và áp dụng trong thực tiễn đời sống hàng ngày bạn nhé!

Mau don ly hon thuan tinh

Mẫu đơn ly dị thuận tình, Mẫu đơn xin ly hôn đồng thuận viết tay, đánh máy mới nhất

Mục lục bài viết: 
  1. Đơn thuận tình ly hôn là gì?
  2. Mẫu đơn thuận tình ly hôn mới nhất
  3. Cách viết đơn xin ly hôn thuận tình.
  4. Câu hỏi thường gặp về đơn thuận tình ly hôn.
  4.1. Đơn thuận tình ly hôn mua ở đâu?
  4.2. Hồ sơ đơn thuận tình ly hôn gồm những gì.
  4.3. Thủ tục ly hôn thuận tình .
  4.4. Thời gian xin ly hôn thuận tình.
  4.5. Án phí thuận tình ly hôn .
  4.5. Gửi đơn thuận tình ly hôn vợ hoặc chồng không ra tòa được không?.

1. Đơn thuận tình ly hôn là gì?

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình, đơn thuận tình ly hôn hay (đơn xin ly hôn thuận tình) là văn bản ràng buộc về mặt pháp lý, trong đó cả vợ/chồng của bạn đồng ý về các vấn đề liên quan đến ly hôn, bao gồm phân chia tài sản, cấp dưỡng nuôi con, giáo dục, thăm nom con cái,...

Tại tòa án, đơn thuận tình ly hôn được gọi chính xác là "đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn".

Đơn xin ly dị đồng thuận bắt buộc phải có chữ ký của hai vợ chồng và gửi kèm vào hồ sơ xin ly hôn để nộp tại tòa án có thẩm quyền để giải quyết theo quy định. Trong trường hợp một trong hai không đồng ý với các vấn đề trong đơn xin ly hôn, tòa án sẽ xử lý đơn xin ly hôn theo thủ tục đơn xin ly hôn đơn phương (đơn ly dị 1 phía). Với trường hợp này, bạn sử dụng mẫu đơn xin ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật.

mau don thuan tinh ly hon

Đơn ly hôn thuận tình là gì? Tìm hiểu những thông tin liên quan đến đơn thuận tình ly hôn

Theo quy định, luật pháp Việt Nam cũng có những quy định, chế định ly hôn khác nhau. Để hiểu rõ hơn về chế định ly hôn (Luật Việt Nam) cho các trường hợp ly hôn, cơ sở ly hôn đơn phương, thuận tình,..., bạn đọc có thể đọc, tìm hiểu định nghĩa đầy đủ qua bài viết này. trên wikipedia.org.

2. Mẫu đơn thuận tình ly hôn mới nhất

Như đã trình bày ở trên, đơn xin ly hôn, đơn xin ly dị thuận tình có thể tải về theo mẫu có sẵn và điền vào thông tin cá nhân bằng cách viết tay hoặc đánh máy. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể mua trực tiếp đơn thuận tình ly hôn tại tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi làm việc, cư trú. Dưới đây là mẫu đơn xin ly hôn thuận tình theo mẫu chuẩn của tòa án mà bạn có thể sử dụng.

TẢI TRỌN BỘ MẪU ĐƠN THUẬN TÌNH LY HÔN TẠI ĐÂY

tai mau don xin ly hon thuan tinh

Mẫu đơn xin ly hôn đồng thuận viết tay

Mau don xin ly hon dong thuan viet tay

Mẫu đơn thuận tình ly hôn đánh máy mới nhất 2021

3. Cách viết đơn xin ly hôn thuận tình

Sau khi tải mẫu đơn thuận tình ly hôn ở trên, để có thể điền thông tin vào mẫu đơn một cách chính xác, bạn cần tham khảo một vài mẹo, cách viết đơn xin ly hôn thuận tình dưới đây.

- Phần kính gửi: Ở đây là kính gửi tòa án nhân dân cấp quận/huyện, nơi thường trú của vợ hoặc chồng

- Phần họ tên vợ/chồng: Viết chính xác họ tên, năm sinh, số CMND/CCCD của vợ/chồng, ngày cấp, nơi cấp

- Phần quan hệ hôn nhân: Nêu rõ thông tin về ngày, tháng, năm đăng ký kết hôn, địa điểm chung sống và hiện tại đang chung sống hay ly thân với nhau. Tại phần này, bạn cũng có thể liệt kê các nguyên nhân, mâu thuẫn vợ chồng chính đáng khiến vợ chồng không thể tiếp tục chung sống.

- Phần con chung: Liệt kê chi tiết số con chung, ngày tháng năm sinh của các con và nguyện vọng, thỏa thuận của hai vợ chồng về việc nuôi, mức tiền chu cấp cho con sau khi ly hôn.

- Phần tài sản: Liệt kê số tài sản chung, tài sản riêng hình thành trong quá trình kết hôn đến nay

- Phần nợ: kê khai thông tin về số nợ, mục đích của khoản nợ, thời gian cần trả nợ và giấy tờ liên quan đến khoản nợ

Lưu ý:

- Các lý do dễ dàng được tòa án chấp nhận khi nộp đơn ly hôn

Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình, thì tòa án sẽ dễ dàng thụ lý, giải quyết yêu cầu ly hôn nếu việc ly hôn xảy đến theo một vài lý do sau:

+ Kết hôn mà không có con

+ Tình trạng hôn nhân không hạnh phúc, một hoặc cả hai người vi phạm trầm trọng mục đích, đạo đức của hôn nhân. Ví dụ: vợ/chồng ngoại tình, bạo hành, đánh đập, gây tổn thương về thể xác, tinh thần,...

+ Đời sống hôn nhân kéo dài gây ảnh hưởng đến tương lai của thế hệ sau: vợ/chồng cờ bạc, nghiện rượu, nghiện ma túy,...

- Có thể chỉnh sửa các vấn đề, điều khoản trong đơn thuận tình ly hôn không?

Sau khi nộp đơn xin ly hôn và đã được tòa án giải quyết, bạn sẽ không thể yêu cầu chỉnh sửa các vấn đề liên quan đến hôn nhân của mình. Vì thế, trước khi viết, nộp đơn, bạn cần tính toán thật kỹ các vấn đề về việc phân chia tài sản, thời gian thăm nom, nhiệm vụ nuôi dạy con cái, mức phí để giáo dục, nuôi dạy con cái đến tuổi thành niên,... Ví dụ: Bạn không nên đồng thuận ly hôn nếu chồng bạn đưa ra mức phí chu cấp hàng tháng cho mỗi đứa con là 1 triệu đồng (đây là số tiền quá ít, không đủ để nuôi 1 đứa trẻ trong 1 tháng).

download don thuan tinh ly hon

Hướng dẫn viết đơn thuận tình ly hôn, mẫu đơn thuận tình ly hôn thực tế, trang 1

Mau don thuan tinh ly hon vang mat

Cách viết đơn ly hôn thuận tình mới nhất, trang 2

4. Câu hỏi thường gặp về đơn thuận tình ly hôn

4.1. Đơn đơn thuận tình ly hôn mua ở đâu?

Về cơ bản, mẫu đơn thuận tình ly hôn có thể được tải về từ interrnet hoặc mua trực tiếp tại tòa án (bản có dấu) và điền, đánh máy vào các thông tin cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng mẫu đơn xin ly hôn viết tay.

4.2. Hồ sơ đơn thuận tình ly hôn gồm những gì?

Khác với đơn xin ly hôn đơn phương, vì đã đạt được sự đồng thuận của cả 2 vợ chồng nên hồ sơ xin ly hôn thuận tình có phần đơn giản hơn.

Các loại giấy tờ cần có trong hồ sơ thuận tình ly hôn bao gồm:

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Nếu đã mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc không trực tiếp giữ, vợ hoặc chồng có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đăng ký kết hôn để xin cấp lại.

- Bản sao công chứng CMND/CCCD/hộ chiếu của vợ và chồng

- Bản sao công chứng giấy khai sinh của các con

- Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung.

- Đơn thuận tình ly hôn theo mẫu ở trên và có đầy đủ chữ ký của cả hai vợ chồng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn ở trên, bạn có thể mang hồ sơ đến nộp trực tiếp tại tòa án nhân dân cấp quận/huyện cư trú, công tác hoặc nộp qua bưu điện.

4.3. Thủ tục ly hôn thuận tình

Để có thể tiến hành ly hôn nhanh chóng, không bị nhiều vướng mắc về thủ tục pháp lý, bạn cần nắm được thủ tục ly hôn thuận tình theo quy định của nhà nước. Cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin ly hôn, ly dị và nộp tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc

Bước 2: Nộp án phí xin ly hôn

Nếu hồ sơ xin ly hôn hợp lệ, thẩm phán tòa án sẽ ra thông báo về việc nộp án phí. Trong vòng 5 ngày kể từ nhận thông báo, hai vợ chồng sẽ phải hoàn thành việc nộp án phí để giải quyết ly hôn.

Trong vòng 3 ngày kể từ khi hồ sơ ly hôn được thụ lý, tòa án sẽ ra thông báo về việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn cho các đương sự.

Bước 3: Tòa án xét đơn yêu cầu ly hôn và mở phiên họp công khai để giải quyết ly hôn

Kể từ ngày thụ lý vụ án, thời gian xét đơn yêu cầu ly hôn là 1 tháng. Trong thời gian này, bộ phận hòa giải của tòa án sẽ tiến hành hòa giải, đoàn tụ ra đình theo quy định.

+ Nếu hai vợ chồng chấp nhận hòa giải, đơn xin ly hôn sẽ được đình chỉ.

+ Nếu một trong hai vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng đều không chấp nhận hòa giải, tòa án sẽ ra quyết định ly hôn và ra phán quyết công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày phán quyết công nhận thuận tình ly hôn của tòa án có hiệu lực.

Thu tuc ly hon thuan tinh 2021

Tìm hiểu thủ tục thuận tình ly hôn mới nhất

4.4. Thời gian ly hôn thuận tình

Bởi vì không có quá nhiều vấn đề cần giải quyết nên thời gian giải quyết ly dị của các đơn xin ly hôn đồng thuận khá ngắn, thường kéo dài từ 1 - 3 tháng.

4.5. Án phí thuận tình ly hôn

Theo quy định chung, án phú đơn thuận tình ly hôn khi không có tài sản chung là 300.00 đ. Trong trường hợp ly hôn đồng thuận cần định giá, phân chia tài sản thì mức chi phí khi ly hôn đồng thuận thấp nhất là 30.000 đ và cao nhất là triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản vượt 04 tỷ đồng nếu giá trị tài sản từ 04 tỷ đồng trở lên.

Lưu ý: Theo quy định, mỗi người phải chịu 1⁄2 mức án phí sơ thẩm trừ trường hợp hai người có thỏa thuận khác

4.6. Gửi đơn thuận tình ly hôn vợ hoặc chồng không ra tòa được không?

Theo quy định, thụ lý và giải quyết ly hôn đồng thuận, ban hòa giải của tòa án sẽ tiến hành thủ tục hòa giải, đoàn tụ cho đương sự. Nếu sau 15 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải, nếu vợ hoặc chồng hoặc cả 2 không thay đổi ý kiến và tự thỏa thuận được các vấn đề liên quan đến việc phân chia tài sản, trông nom, giáo dục, phụ cấp nuôi dưỡng con cái thì tòa án sẽ tiến hành lập biên bản về việc đồng thuận ly hôn và giải quyết đơn xin ly hôn mà không cần mở phiên tòa.

Như vậy, nếu đáp ứng đủ các điều kiện ly hôn thuận tình thì vào ngày nhận phán quyết chấp nhận ly hôn, một trong 2 vợ chồng có thể không cần có mặt tại tòa.

Như vậy, chuyên mục Biểu mẫu của Codon.vn chúng ta vừa tìm hiểu các mẫu đơn thuận tình ly hôn, đơn xin ly hôn thuận tình viết tay, đánh máy chuẩn theo mẫu của tòa án và các cách viết đơn xin ly hôn, thủ tục xin ly hôn đồng thuận. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn, giúp bạn tham khảo, hiểu rõ luật và áp dụng vào thực tiễn sau này. Chúc các bạn thành công!

Là văn bản pháp lý liên quan đến thị trường lao động, việc làm, đơn xin thôi việc riêng, nghỉ việc tạm thời cho công nhân, giáo viên, cán bộ công chức,..., cũng được nhiều người quan tâm. Để hiểu rõ hơn về loại văn bản này và dễ dàng tải về những mẫu đơn xin nghỉ việc phù hợp với cá nhân, bạn đọc có thể tham khảo bài viết chia sẻ các mẫu đơn xin nghỉ việc mới nhất, đa dạng ngành nghề của chúng tôi.

Bài liên quan