Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương 2021 mới nhất, chuẩn của Tòa án

Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương 2021 mới nhất, chuẩn của Tòa án

Ly hôn đơn phương là việc một trong hai vợ/chồng nộp đơn ly hôn lên tòa án mà không có chữ ký hoặc sự đồng thuận của người kia. Vậy ly hôn đơn phương là gì? Mẫu đơn ly hôn đơn phương của tòa án thế nào? Cần chuẩn bị giấy tờ, thủ tục gì? Dưới đây là toàn bộ câu trả lời cho bạn.

Mau don ly hon don phuong

Mẫu đơn ly hôn một phía mới nhất năm 2021, hướng dẫn cách làm đơn xin ly hôn đơn phương nhanh nhất

Mục lục bài viết:
  1. Đơn xin ly hôn đơn phương là gì?
  2. Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương
  3. Cách viết đơn xin ly hôn đơn phương
  4. Thủ tục ly hôn đơn phương và quy trình xử lý của tòa án
  5. Câu hỏi thường gặp khi viết đơn xin ly hôn đơn phương
  5.1. Đơn xin ly hôn đơn phương mua ở đâu?
  5.2. Nộp đơn xin ly hôn đơn phương ở đâu?
  5.3. Ly hôn đơn phương mất bao lâu
  5.4. Ly hôn đơn phương có được chia tài sản không?
  5.5. Ly hôn đơn phương nhưng thiếu sổ hộ khẩu được không?
  5.6. Án phí đơn xin ly hôn đơn phương?

1. Đơn xin ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương (ly hôn một phía) là việc một trong hai bên yêu cầu ly hôn, xảy ra khi hai bên có mâu thuẫn, tranh chấp về mặt con cái, tài sản khi ly hôn và không thể thỏa thuận được.

Hiện tại, đơn xin ly hôn 1 phía được chia thành 2 dạng chính: đơn xin ly hôn thông thườngđơn xin ly hôn có yếu tố nước ngoài (chồng, vợ là người nước ngoài hoặc đang công tác, làm việc tại nước ngoài). Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương, thủ tục, quy định pháp luật khi xin ly hôn đơn phương cũng khác nhau ở từng loại. Bạn đọc cần đọc và áp dụng đúng vào trường hợp của mình.

Lưu ý: Theo quy định của luật dân sự 2014, trường hợp ly hôn một bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước mà vợ chồng thường trú; nếu không có hộ khẩu thường trú thì áp dụng pháp luật tại Việt Nam.

2. Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương mới nhất

Mẫu đơn ly hôn một phía thường được sử dụng tại các cơ quan tòa án theo mẫu mới nhất. Bạn có thể tham khảo, tải về mẫu đơn xin ly hôn đơn phương chuẩn, mẫu đơn xin ly hôn đơn phương với người nước ngoài cập nhật mới nhất dưới đây.

TẢI TRỌN BỘ MẪU ĐƠN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG TẠI ĐÂY

Download mau don xin ly hon don phuong

Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương 2021, chia sẻ mẫu đơn xin ly hôn một phía chuẩn của tòa án

3. Cách viết đơn xin ly hôn đơn phương

Tham khảo cách viết đơn ly hôn đơn phương luôn là một ý kiến hay trước khi bạn soạn thảo nộp dung trong đơn và nộp chúng. Để nhanh chóng được tòa án chấp nhận đơn xin ly dị, ly dị và chấm dứt cuộc hôn nhân không hạnh phúc, bạn cũng cần chú ý đến các vấn đề về quyền nuôi con, cấp dưỡng nuôi con, phân chia tài sản và sự sở hữu sau khi ly hôn. Cụ thể:

- Phần kính gửi: Ở đây là kính gửi tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của đương sự.

- Phần thông tin cá nhân: Ghi các thông tin về họ tên chồng, nơi cư trú của chồng, họ tên vợ, nơi cư trú của vợ, địa chỉ làm việc của từng người.

- Phần nội dung đơn ly hôn: Ghi rõ lý do về thời gian kết hôn, tình trạng hôn nhân hiện tại, những lý do chi tiết tại sao không thể tiếp tục hôn nhân.

- Phần con chung: Nếu đã có con chung, các bạn cần liệt kê thông tin của con (họ tên, ngày tháng năm sinh) và nguyện vọng, đề nghị nuôi con của bản thân và số tiền chu cấp cho con cái hàng tháng. Nếu chưa có, bạn có thể bỏ trống hoặc ghi chưa có vào mục này.

Thông thường, nếu có sự tranh chấp về quyền nuôi con, tòa án sẽ xét xử và quyết định giao con cho 1 bên nuôi dưỡng có đủ điều kiện chăm sóc, giáo dục, đảm bảo các quyền lợi của con. Nếu con lớn hơn 07 tuổi thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Sau khi ly hôn, người còn lại sẽ có nghĩa vụ thăm nom và chu cấp tài chính để khi con đến tuổi thành niên. Mức chu cấp phụ thuộc vào thu nhập của người chu cấp và mức chi phí để đảm bảo thức ăn, quần áo, học tập cho con cái.

- Phần tài sản chung: Nếu có tài sản hoặc nợ chung thì ghi rõ nội dung, giá trị của từng tài sản để tòa án có cơ sở phân chia tài sản sau này.

Tài sản ở đây có thể là tài sản chung (tài sản hình thành trong quá trình kết hôn) hoặc tài sản riêng (tài sản hình thành từ trước thời gian hôn nhân hoặc do cá nhân được thừa kế, biếu tặng,...). Bạn cần hiểu và phân biệt được các loại tài sản này để dễ dàng trình bày trong đơn xin ly hôn của mình.

cach viet don xin ly hon don phuong

Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn đơn phương

Lưu ý: Không giống như mẫu đơn thuận tình ly hôn, đơn xin ly hôn đơn phương thường không có sự đồng ý của một trong hai bên vợ/chồng. Vì thế, để có thể được tòa án chấp thuận và xử lý đơn ly hôn, bạn cần liệt kê các lý do xin ly hôn hợp lý nhất. Một số lý do có thể trình bày bao gồm:

- Một trong hai vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình

- Một trong hai vi phạm nghiêm trọng luật hôn nhân, gây ảnh hưởng đến tinh thần, thể xác của người kia: ngoại tình, hành hạ tinh thần, không còn yêu thương, tôn trọng danh dự, nhân phẩm của nhau,... (Luật hôn nhân hay còn gọi là luật gia đình là bộ luật chứa các chế định, quy tắc về quan hệ đối tác trong hôn nhân, chăm sóc, nuôi dưỡng con cái,... Để hiểu rõ hơn về luật gia đình, bạn cần tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết này trên wikipedia.org.

- Một trong hai bên có tuyên bố mất tích từ tòa án

4. Thủ tục ly hôn đơn phương và quy trình xử lý của tòa án

Sau khi tải, soạn mẫu đơn ly hôn đơn phương theo mẫu ở trên, bạn cần nắm được quy định pháp luật về thủ tục, hồ sơ xin ly hôn đơn phương và áp dụng vào tình huống của mình.

4.1. Thủ tục xin ly hôn đơn phương

Để làm đơn ly hôn đơn phương nhanh, hồ sơ xin ly hôn đơn phương của bạn cần có đầy đủ các loại giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn đơn phương theo mẫu, có chữ ký của người làm đơn

- Giấy đăng ký kết hôn

- Giấy khai sinh của con

- CMND, CCCD, hộ chiếu của vợ chồng

- Hộ khẩu

- Giấy tờ chứng minh bạo hành, ngược đãi (nếu có): Giấy xác nhận thương tích từ bệnh viện, giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng,...

- Giấy tờ chứng minh tài sản (nếu có sự tranh chấp)

Tất cả các loại giấy tờ kể trên đều là bản sao công chứng.

Thu tuc ly hon don phuong

Ly hôn đơn phương cần giấy tờ gì? Thủ tục, hồ sơ xin ly hôn đơn phương chi tiết

4.2. Quy trình xử lý ly hôn đơn phương của tòa án

Bước 1: Tải mẫu đơn xin ly hôn đơn phương (hoặc mua tại cơ quan tòa án muốn nộp đơn), điền thông tin và chuẩn bị hồ sơ xin ly hôn theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp đơn xin ly hôn tại tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc.

Nếu hồ sơ của bạn đã có đầy đủ giấy tờ theo quy định, hồ sơ xin ly hôn của bạn sẽ được tiếp nhận. Nếu hồ sơ bị thiếu, bạn sẽ được cán bộ tiếp nhận yêu cầu bổ sung giấy tờ

Bước 3: Nộp án phí ly hôn

Sau khi hồ sơ ly hôn được chấp nhận, sau 8 ngày kể từ nộp hồ sơ bạn sẽ được tòa án thông báo đóng án phí ly hôn

Bước 4: Chờ thông báo thụ lý hồ sơ và giải quyết đơn ly hôn của tòa án

- Sau 1 tháng kể từ ngày nộp đơn, bạn sẽ nhận được thông báo thụ lý vụ án từ tòa án.

- Tiếp đó, bộ phận hòa giải sẽ tiến hành hòa giải hôn nhân cho cả hai. Quy trình hòa giải sẽ diễn ra 2 lần. Nếu một trong 2 không chấp nhận hòa giải, đơn xin ly hôn của bạn sẽ được nộp lên tòa án sơ thẩm để giải quyết theo thủ tục ly hôn

Bước 5: Xét xử ly hôn

Sau 1 tháng tính từ ngày hòa giải lần 2 không thành công, tòa án sẽ mở phiên tà sơ thẩm, phúc thẩm để phân định và đưa ra phán quyết ly hôn đơn phương.

Lưu ý: Bởi vì ly hôn đơn phương là quyết định từ một phía hoặc có sự tranh chấp của cả hai bên liên quan đến quyền nuôi con và sự phân chia tài sản, bị thế, để có thể thắng trong vụ ly hôn của mình, bạn cần nắm được chi tiết quyền và trách nhiệm của bản thân trong vụ ly hôn và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết cho tòa án.

5. Câu hỏi thường gặp khi viết đơn xin ly hôn đơn phương

5.1. Đơn xin ly hôn đơn phương mua ở đâu?

Đơn xin ly hôn đơn phương có thể tải theo mẫu trên internet hoặc mua trực tiếp tại tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc.

Lưu ý: Hầu hết tòa án nhân dân các cấp đều sử dụng chung một mẫu đơn xin ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, một số tòa án nhân dân cấp địa phương lại sử dụng một mẫu khác. Vì thế, để không mất nhiều thời gian chuẩn bị hồ sơ, bạn có thể mua đơn xin ly hôn đơn phương tại địa phương hoặc truy cập vào website tòa án nhân dân của địa phương đó để tải về mẫu đơn xin ly hôn đơn phương phù hợp.

Cach lam don ly hon don phuong nhanh nhat

Nơi mua đơn xin ly hôn đơn phương? Chia sẻ mẫu đơn xin ly hôn một phía mới nhất, có sẵn để tải về

5.2. Nộp đơn xin ly hôn đơn phương ở đâu?

Theo quy định của pháp luật, đơn xin ly dị đơn phương có thể nộp tại tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú, làm việc của đương sự. Trong trường hợp vợ/chồng bỏ nhà đi, nơi cư trú không ổn định, bạn có thể nộp đơn xin ly hôn tại nơi đương sự đang sinh sống và xin giấy xác nhận của cơ quan công an tại khu vực đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm đơn yêu cầu Toà án xác minh chỗ ở của chồng bạn đang sinh sống khi nộp hồ sơ ly hôn tại Toà.

Nếu kết hôn với người nước ngoài hoặc một trong hai vợ chồng làm việc tại nước ngoài, khi nộp đơn xin ly hôn đơn phương, bạn cần nộp đơn tại tòa án nhân dân cấp tỉnh/trung ương nơi đương sự thường trú hoặc tạm trú.

5.3. Ly hôn đơn phương mất bao lâu

Theo quy định của luật dân sự, thông thường, thời gian giải quyết đơn xin ly hôn đơn phương là 4 tháng. Trong trường hợp có sự tranh chấp về tài sản, quyền nuôi con, thời gian xử lý ly hôn có thể kéo dài thêm 2 tháng hoặc lâu hơn.

5.4. Ly hôn đơn phương có được chia tài sản không?

Như đã đề cập ở trên, ly hôn đơn phương sẽ được phân chia tài sản nếu cả hai người có tài sản chung hình thành trong quá trình chung sống.

5.5. Ly hôn đơn phương nhưng thiếu sổ hộ khẩu được không?

Trong một vài trường hợp, do một trong hai bên vợ chồng rời khỏi nơi cư trú, không sở hữu giấy tờ hợp pháp cho việc ly hôn (bao gồm giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, hộ khẩu gia đình,...) bạn có thể lên cơ quan công an nơi cư trú viết đơn trình bày sự việc và xin cấp bản sao/giấy trích lục các loại giấy tờ kể trên.

5.6. Án phí đơn xin ly hôn đơn phương?

Án phí ly hôn đơn phương thấp nhất là 300.000 đ/lần nếu hai bên không có tài sản tranh chấp hoặc tài sản tranh chấp nhỏ, giá trị dưới 6 triệu đồng. Với các trường hợp tranh chấp tài sản có giá trị cao hơn, án phí sẽ được tính theo mức giá ngạch của tòa án.

Trên đây, chuyên mục Biểu mẫu của Codon.vn đã chia sẻ cho bạn chi tiết các mẫu đơn xin ly hôn đơn phương, mẫu đơn xin ly hôn 1 phía, giúp bạn hiểu và nắm được chia tiết quy định của pháp luật về quy trình, thủ tục xin ly hôn đơn phương và áp dụng vào thực tế cuộc sống. Chúng tôi cũng đã tổng hợp các mẫu đơn xin ly hôn, bạn đọc có thể tham khảo thêm. Hy vọng những thông tin này hữu ích với các bạn.

Bài liên quan