Cung cấp thông tin sai sự thật để được cấp CCCD phạt bao nhiêu?

Cung cấp thông tin sai sự thật để được cấp CCCD phạt bao nhiêu?

Thông tin cá nhân được thể hiện trên CCCD phải là thông tin chính xác, làm căn cứ để nhà nước quản lý dân cư. Hành vi cá nhân cố tình cung cấp thông tin sai sự thật để được cấp CCCD, CMND sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 144/2021. Thông tin chi tiết về mức xử phạt của hành vi vi phạm này như sau.

cung cap thong tin sai su that de duoc cap cccd phat bao nhieu

Cung cấp thông tin sai sự thật để được cấp CCCD phạt bao nhiêu?

Mục Lục bài viết:
1. Trách nhiệm cung cấp thông tin khi làm CCCD.
2. Mức phạt khi cung cấp thông tin sai sự thật để được cấp CCCD.

1. Trách nhiệm cung cấp thông tin khi làm CCCD.

- Công dân có nghĩa vụ trong việc cung cấp đầy đủ, chính xác, đúng thời hạn thông tin của bản thân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo quy định tại Điều 5 Luật Căn cước công dân.

- Thông tin được sử dụng làm căn cứ cấp CCCD là thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo quy định tại Điều 11 Thông tư 59/2021/TT-BCA.

→ Như vậy việc cung cấp thông tin sai sự thật để được cấp CCCD trong trường hợp này có thể xuất hiện từ thời điểm cung cấp thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (Cơ sở dữ liệu thuộc thẩm quyền quản lý của Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư. Bạn đọc có thể bấm vào bài viết này để xem thông tin tổng hợp từ nguồn wikipedia.org về thẩm quyền, cơ cấu tổ chức của cơ quan nhà nước trực thuộc bộ công an này).

- Trường hợp trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa có thông tin hoặc thông tin có sự thay đổi thì công dân sẽ được yêu cầu xuất trình một số giấy tờ pháp lý để chứng minh thông tin làm CCCD.

→ Trong trường hợp này, việc cung cấp thông tin sai sự thật xuất phát tại thời điểm xuất trình giấy tờ có nội dung không đúng.

cung cap thong tin sai su that de duoc cap cccd phat bao nhieu 2

Quy định về trách nhiệm cung cấp thông tin làm CCCD của công dân theo Thông tư 59/2021/TT-BCA

Liên quan đến việc đổi sang CCCD gắn chip, khoản 2 Điều 4 Thông tư 06/2021/TT-BCA đã quy định chi tiết các trường hợp bắt buộc phải đổi sang CCCD gắn chip và trình tự thủ tục, lệ phí đổi. Chi tiết vấn đề này, bạn đọc có thể xem thêm trong nội dung bài không đổi CCCD gắn chíp có bị phạt không? của Codon.vn.

2. Mức phạt khi cung cấp thông tin sai sự thật để được cấp CCCD.

- Thông tin, tài liệu sai sự thật là những thông tin, tài liệu liên quan về họ tên; ngày tháng năm sinh; quê quán; nơi thường trú;...không chính xác, tương thích với các giấy tờ pháp lý chứng minh khác (như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu,...). Hình thức thể hiện của hành vi này có thể là khai man, giả mạo hồ sơ để che đậy thông tin sai sự thật.

- Người thực hiện hành vi cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp CCCD sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP, Điều 10, khoản 3, Điểm b. Mức xử phạt cụ thể:

+ Phạt tiền từ 02 triệu - 04 triệu đồng.

Mức phạt này được giữ nguyên từ Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

- Người có thể bị xử phạt bởi hành vi này là công dân từ đủ 14 tuổi.

Lưu ý: Hành vi cung cấp thông tin sai sự thật để được cấp CCCD và hành vi làm giả CCCD là khác nhau và mức xử phạt cũng khác nhau. Trong đó:

+ Cung cấp thông tin sai sự thật vẫn được cá nhân thực hiện thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền.

+ Làm giả CCCD không thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền.

Chi tiết quy định pháp luật về vấn đề làm giả CCCD và mức xử phạt tương ứng với đối tượng làm giả, người sử dụng CCCD làm giả đã được chia sẻ trong nội dung bài viết Mức phạt hành vi làm giả CCCD hiện nay, mời độc giả tham khảo.

cung cap thong tin sai su that de duoc cap cccd phat bao nhieu 3

Mức phạt vi phạm hành chính về cấp, quản lý, sử dụng CCCD/CMND mới nhất

Toàn bộ thông tin liên quan đến câu hỏi cung cấp thông tin sai sự thật để được cấp CCCD phạt bao nhiêu đã được Blog Codon.vn giải đáp. Trong thực tế, hành vi cung cấp thông tin sai sự thật để được cấp căn cước công dân không phổ biến bởi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư ngày càng chặt chẽ, đầy đủ. Thông thường, để làm tiền đề cho việc thực hiện hành vi vi phạm pháp luật khác, các cá nhân thường làm giả CCCD.

Bài liên quan