CCCD gắn chip có thời hạn bao lâu? Thời hạn phải đổi CCCD gắn chíp mới nhất 2022

CCCD gắn chip có thời hạn bao lâu?

Một trong những vấn đề mà công dân quan tâm nhất khi làm thẻ căn cước công dân gắn chíp đó là thời hạn của thẻ. Để trả lời cho câu hỏi: "CCCD gắn chip có thời hạn bao lâu?" mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

cccd gan chip co thoi han bao lau

Thẻ căn cước công dân gắn chip có thời hạn sử dụng bao lâu? Cập nhật thời hạn phải đổi CCCD gắn chíp theo quy định của Luật căn cước công dân 2014

Mục Lục bài viết:
1. CCCD gắn chíp có thời hạn bao lâu?
2. Câu hỏi liên quan.
2.1. Hết thời hạn mà không đổi sang CCCD gắn chíp thì bị xử lý ra sao?
2.2. Thủ tục làm CCCD gắn chíp.

* Danh mục từ viết tắt.

- CCCD: Căn cước công dân.

- CMND: Chứng minh nhân dân.

1. CCCD gắn chíp có thời hạn bao lâu?

Thời hạn của CCCD gắn chíp không được quy định cụ thể trong Luật căn cước công dân 2014 và các văn bản hướng dẫn, tuy nhiên tại Điều 21 Luật căn cước công dân quy định về độ tuổi đổi thẻ CCCD, cụ thể:

" Điều 21. Độ tuổi đổi thẻ Căn cước công dân

1. Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

2. Trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định tại khoản 1 Điều này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo."

Do đó, có thể thấy khi công dân đủ 25 tuổi - 40 tuổi - 60 tuổi thì phải làm thủ tục đổi thẻ CCCD, tức là thời hạn của thẻ CCCD có giá trị sử dụng khi công dân đạt đến 03 độ tuổi nêu trên. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp, nếu công dân đã làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 02 năm trước độ tuổi quy định đổi thẻ CCCD thì thẻ CCCD đó vẫn có thời hạn sử dụng đến độ tuổi tiếp theo. 

So với thời hạn sử dụng của CMND là 15 năm (Mục 4 Phần I Thông tư 04/1999/TT-BCA (C13)) thì CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng dựa vào độ tuổi của công dân.

Ví dụ: Bạn Đinh Thu Hương sinh năm 1999, đến năm 2013 bạn Hương đủ 14 tuổi và thuộc đối tượng được cấp giấy CMND 9 số theo quy định. Năm 2022 bạn Hương làm thủ tục đổi từ giấy CMND 9 số sang CCCD gắn chíp.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 Luật căn cước công dân 2014 thì đến năm 2024 bạn Hương đủ 25 tuổi, phải thực hiện đổi CCCD gắn chíp. Tuy nhiên do bạn Hương đã làm thủ tục này trong thời hạn 02 năm trước tuổi quy định (năm 23 tuổi) thì bạn vẫn sử dụng thẻ CCCD gắn chíp và đến 40 tuổi bạn mới cần phải làm thủ tục đổi thẻ CCCD theo quy định của pháp luật.

cccd gan chip co thoi han bao lau 2

Quy định về thời hạn sử dụng của căn cước công dân gắn chíp

Lưu ý: Liên quan đến thời gian đổi thẻ CCCD, Codon.vn đã tổng hợp bài làm CCCD gắn chíp mất bao lâu thì nhận được thẻ? Bạn đọc có thể tham khảo để tìm hiểu thời gian cấp căn cước công dân tại cơ quan chức năng nếu đã đủ hồ sơ, giấy tờ theo quy định.

2. Câu hỏi liên quan

2.1. Hết thời hạn mà không đổi sang CCCD gắn chíp thì bị xử lý ra sao?

Khi đến tuổi quy định thuộc trường hợp phải đổi thẻ CCCD gắn chíp thì công dân phải thực hiện thủ tục đổi thẻ CCCD.

Nếu không thực hiện sẽ bị xử lý về hành vi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân. Cụ thể, công dân có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300 - 500 nghìn đồng (Điểm b Khoản 1 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).

Việc đổi sang thẻ CCCD không chỉ trong trường hợp hết hạn, mà hiện nay chính phủ đang thực hiện thủ tục đổi CMND sang thẻ CCCD.

2.2. Thủ tục làm căn cước công dân gắn chíp

- Thành phần hồ sơ: Công dân khi đi làm CCCD gắn chíp cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

(1) Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp: sổ hộ khẩu/sổ tạm trú/giấy xác nhận nơi cư trú.

(2) Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ khác liên quan (nếu cần thiết).

(3) CMND/CCCD mã vạch đã được cấp (đối với trường hợp đổi từ CMND/CCCD mã vạch sang CCCD gắn chíp).

Lưu ý: Thông thường, công dân đăng ký làm CCCD gắn chip tại nơi thường trú, nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn và đã đăng ký thường trú với cơ quan chức năng qua sổ hộ khẩu. Để hiểu rõ về định nghĩa, quy định về thường trú, bạn đọc có thể xem thêm trong nội dung bài viết này trên wikipedia.org.

- Thời hạn cấp thẻ CCCD:

Đối- Cơ quan làm CCCD gắn chíp: Cơ quan công an cấp huyện nơi công dân thường trú, tạm với thanh phố, thị xã:

+ Không quá 07 ngày làm việc: trường hợp cấp, cấp đổi.

+ Không quá 15 ngày làm việc: trường hợp cấp lại.

Đối với các huyện miền núi, vùng cao, biên giới, hải đảo:

+ Không quá 20 ngày làm việc: trường hợp cấp, cấp đổi.

+ Không quá 20 ngày làm việc: trường hợp cấp lại.

Đối với các khu vực còn lại: không quá 15 ngày làm việc đối với các trường hợp cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

cccd gan chip co thoi han bao lau 3

Thẻ CCCD gắn chip có thời hạn bao lâu? Thủ tục cấp, đổi lại thẻ CCCD gắn chip khi hết hạn, hỏng, cần sửa đổi thông tin

Chi tiết về thủ tục làm CCCD mời bạn đọc xem tại bài viết Đi làm CCCD gắn chíp cần mang theo giấy tờ gì của Codon.vn

Như vậy, Chuyên mục CCCD tại trang Codon.vn đã chia sẻ cho bạn đọc toàn bộ thông tin về vấn đề CCCD gắn chip có thời hạn bao lâu? Có thể nói, thời hạn của căn cước công dân gắn chíp được tính dựa vào độ tuổi mà pháp luật quy định đổi thẻ. Nếu công dân sử dụng CCCD gắn chíp không tuân thủ quy định về thời điểm phải đổi CCCD thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Căn cước công dân gắn chíp là giấy tờ tùy thân bắt buộc mà công dân phải có, do vậy khi mất CCCD gắn chip, công dân phải đề nghị cấp lại theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan