Cách trình bày nguyên nhân ly hôn, lý do ly hôn hợp pháp

Cách trình bày nguyên nhân ly hôn, lý do ly hôn hợp pháp

Các cặp vợ chồng thường tìm đến cách ly hôn khi cảm thấy cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc và không thể tiếp tục duy trì hôn nhân. Thực tế cho thấy có rất nhiều lý do, nguyên nhân dẫn đến việc ly hôn, tuy nhiên không phải lý do nào Tòa án cũng chấp nhận để giải quyết ly hôn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách trình bày nguyên nhân ly hôn, lý do ly hôn hợp pháp.

cach trinh bay nguyen nhan ly hon ly do ly hon hop phap

Lý do ly hôn nào được Tòa chấp thuận? Tìm hiểu cách viết, trình bày nguyên nhân ly hôn đúng luật

Mục Lục bài viết:
1. Ly hôn là gì? Nguyên nhân ly hôn.?
2. Cách trình bày nguyên nhân ly hôn, lý do ly hôn hợp pháp.
3. Câu hỏi liên quan.
3.1. Ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ gì?
3.2. Nộp đơn ly hôn ở đâu?
3.3. Thời hạn giải quyết ly hôn kéo dài bao lâu?

1. Ly hôn là gì? Nguyên nhân dẫn đến ly hôn.

Tại Khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014, ly hôn là việc chấm dứt mối quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật. Thời điểm có quyết định, bản án của Tòa án có hiệu lực cũng chính là thời điểm chấm dứt hôn nhân, các chủ thể yêu cầu ly hôn không còn là vợ chồng hợp pháp của nhau nữa.

- Có 02 hình thức ly hôn:

+ Ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu của một bên): Là việc một bên vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ hoặc chồng "có hành vi bạo lực gia đình/vi phạm nghiêm trọng đến quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng và làm cho cuộc hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

+ Thuận tình ly hôn: Cả vợ và chồng cùng yêu cầu ly hôn dựa trên sự tự nguyện và đã thỏa thuận với nhau về những vấn đề chung như: tài sản chung, con chung, công nợ chung (nếu có), trách nhiệm chung đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của vợ và con.

- Nguyên nhân ly hôn phổ biến hiện nay: dựa trên tình hình thực tế có thể thấy được những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ly hôn đó là:

(1) Ngoại tình:

- Có thể nói, đây là nguyên nhân khá phổ biến hiện nay. Hôn nhân về bản chất là việc nam, nữ kết hôn với nhau một cách hợp pháp, tức là được sự công nhận của gia đình, nhà nước, và dựa trên sự tự nguyện. Yêu thương, chung thủy, tôn trọng và quan tâm, giúp đỡ, chia sẻ cùng nhau là quyền và nghĩa vụ của vợ chồng mà pháp luật đã quy định rất rõ.

- Do đó, hành vi ngoại tình là hành vi vi phạm pháp luật vi phạm đến quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

- Hành vi ngoại tình dẫn đến rất nhiều những hệ lụy mà đầu tiên phải kể đến là ly hôn. Đây cũng chính là nguyên nhân để Tòa án căn cứ, xem xét giải quyết ly hôn, ngoài ra vợ hoặc chồng ngoại tình khi ly hôn sẽ gặp bất lợi trong việc chia tài sản chung, con chung.

(2) Bạo lực gia đình:

- Bạo lực gia đình cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng ly hôn, đặc biệt là ly hôn đơn phương.

- Bạo lực gia đình được hiểu là những hành vi như: hành hạ, đánh đập, ngược đãi, cố ý xâm hại đến sức khỏe, tính mạng, danh dự nhân phẩm của vợ hoặc chồng. Bạo lực gia đình cũng chính là một trong những căn cứ để Tòa án giải quyết ly hôn.

cach trinh bay nguyen nhan ly hon ly do ly hon hop phap 2

Tìm hiểu lý do, nguyên nhân dẫn đến ly hôn được tòa án chấp thuận

Chú ý: Bạo lực gia đình hay bạo hành gia đình được hiểu là một hoặc nhiều thành viên trong gia đình có hành vi cố ý gây tổn hại hoặc đe dọa gây tổn hại đến các thành viên còn lại trong gia đình. Đây được xem là một dạng thức của bạo lực xã hội và được pháp luật ngăn cấm. Để hiểu rõ hơn về các hình thức bạo hành gia đình, bạn đọc có thể xem thêm trên cổng bách khoa toàn thư wikipedia.org qua bài viết này.

2. Cách trình bày nguyên nhân ly hôn, lý do ly hôn hợp pháp.

Như đã nêu ở trên, không phải tất cả những yêu cầu ly hôn thì Tòa án đều thụ lý giải quyết, Tòa án chỉ giải quyết ly hôn khi có những căn cứ mà pháp luật quy định. Do đó, trong quá trình làm đơn ly hôn (bao gồm cả ly hôn đơn phương hay thuận tình ly hôn) thì việc trình bày nguyên nhân ly hôn, lý do ly hôn là rất quan trọng. Theo đó, cách trình bày nguyên nhân ly hôn, lý do ly hôn hợp pháp như sau:

* Về hình thức:

- Sử dụng đúng loại mẫu đơn.

Ví dụ: ly hôn đơn phương phải sử dụng mẫu đơn khởi kiện (mẫu số 23-DS - Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP).

Ly hôn thuận tình phải sử dụng mẫu đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự (Mẫu số 01-VDS -Nghị quyết số 04/2018/NQ-HĐTP).

- Khi trình bày thì phải viết rõ ràng, ngắn gọn, súc tích, điền đầy đủ, chính xác những thông tin theo hướng dẫn trong mẫu đơn (có thể sử dụng bản đánh máy).

* Về nội dung:

- Đảm bảo điền đầy đủ những thông tin cơ bản có trong mẫu đơn.

- Phần trình bày lý do ly hôn, nguyên nhân ly hôn:

+ Trong đơn nêu rõ nguyên nhân ly hôn, lý do ly hôn là gì? Mâu thuẫn từ đâu? Thời gian mâu thuẫn bao lâu, các biểu hiện.

Đối với ly hôn đơn phương: Lưu ý các lý do vi phạm đến chế độ 1 vợ 1 chồng như lý do ngoại tình (kèm bằng chứng, thời gian, biểu hiện,...), bạo lực gia đình (hành vi, thời gian, hậu quả - kết quả khám tại bệnh viện,...), không chia sẻ/ không giúp đỡ hay tạo điều kiện cho bên còn lại,...

+ Đã tìm cách hòa giải, khắc phục tình trạng mâu thuẫn hay chưa? Kết quả như thế nào?

+ Tình trạng hôn nhân hiện tại thế nào? (Mức độ trầm trọng, có thể duy trì cuộc sống hôn nhân hay không, nếu duy trì sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và sự phát triển của vợ/chồng/các con,..) => Từ đó nêu yêu cầu Tòa án giải quyết.

cach trinh bay nguyen nhan ly hon ly do ly hon hop phap 3

Hướng dẫn cách viết, trình bày lý do xin ly hôn nào được Tòa án chấp thuận

=> Ví dụ như sau:

- Trường hợp ly hôn thuận tình:

Chúng tôi là Trần Văn Minh và vợ là Nguyễn Thị An trên cơ sở tự nguyện, đã đăng ký kết hôn vào ngày 12/4/2015 tại UBND phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.Hồ Chí Minh, giấy chứng nhận kết hôn số... Thời gian đầu, chúng tôi chung sống hạnh phúc, hòa thuận. Tuy nhiên, thời gian từ năm 2020 đến nay, hai vợ chồng có nhiều mâu thuẫn về vấn đề chăm sóc con chung, tiền bạc và những áp lực công việc. Chúng tôi đã nhiều lần nói chuyện, tìm cách giải quyết nhưng không tìm được tiếng nói chung, không thể giải quyết được những mâu thuẫn hiện có. Hiện tại, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được, hai vợ chồng chúng tôi thống nhất ly hôn, yêu cầu Tòa án nhân dân quận 3 giải quyết các vấn đề sau đây:

(1) Về quan hệ hôn nhân: Công nhận thuận tình ly hôn...

(2) Về con chung.

(3) Về tài sản chung, nợ chung.

- Trường hợp ly hôn đơn phương

Các lý do ly hôn có thể là:

(1) Vợ, chồng có hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền, nghĩa vụ của vợ chồng như:

+ Không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ hoặc chồng.

+ Không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau chọn nghề nghiệp, học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

(2) Vợ, chồng không yêu thương, quý trọng, chăm sóc giúp đỡ lẫn nhau.

(3) Vợ, chồng thường xuyên có những hành vi ngược đãi, hành hạ, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của nhau.

(4) Vợ, chồng không chung thủy với nhau, ngoại tình....

Mặc dù hai vợ chồng đã hòa giải, được người thân giúp đỡ hàn gắn nhưng không thể khắc phục tình trạng nêu trên.

=> Những hành vi nêu trên dẫn đến hậu quả: Hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Nếu còn tiếp tục cuộc sống hôn nhân thì sẽ ảnh hưởng đến đời sống của vợ chồng và các con.

Tùy thuộc vào mức độ của thực trạng mà Tòa án sẽ xem xét, đánh giá về mức độ trầm trọng, làm căn cứ để giải quyết ly hôn.

Do đó, người làm đơn ly hôn cần nêu cụ thể, rõ ràng, chi tiết những hành vi dẫn đến việc ly hôn, kèm theo đó là những giấy tờ, tài liệu chứng minh về những hành vi đó để tăng tính thuyết phục.

Chi tiết hơn về cách viết đơn ly hôn, bạn đọc xem thêm tại bài viết Cách viết đơn ly hôn thuận tình chuẩn để được Tòa án chấp nhận của chúng tôi.

cach trinh bay nguyen nhan ly hon ly do ly hon hop phap 4

Các trình bày nguyên nhân ly hôn đơn phương, ly hôn 1 phía đúng luật

3. Câu hỏi liên quan.

3.1. Ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Khi muốn yêu cầu ly hôn, người yêu cầu cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn.

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).

- Bản sao giấy khai sinh của các con (nếu có con chung).

- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực).

- Giấy tờ tùy thân của vợ chồng: Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân (bản sao có chứng thực).

- Những giấy tờ khác liên quan: giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có)

3.2. Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Căn cứ tại điểm a khoản 1, điểm b khoản 2, khoản 3 Điều 35; điểm a, b khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015:

- Đối với thuận tình ly hôn: nộp tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi một trong hai bên vợ, chồng cư trú.

- Đối với ly hôn đơn phương: nộp tại Tòa án nhân quận/huyện nơi bị đơn đang cư trú, làm việc.

- Đối với ly hôn có yếu tố nước ngoài:

+ Thuận tình ly hôn: nộp tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú, nơi làm việc của vợ, chồng cư trú.

+ Ly hôn đơn phương: nộp tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú, làm việc của bị đơn.

Nội dung này được đề cập cụ thể hơn tại bài viết "Nộp đơn ly hôn ở đâu? Nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được không?", mời bạn đọc xem thêm.

3.3. Thời hạn giải quyết ly hôn kéo dài bao lâu?

Thời hạn giải quyết ly hôn kéo dài từ lúc nộp đơn được thụ lý cho đến khi có bản án/ quyết định của Tòa án.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì:

=> Thời hạn giải quyết ly hôn thuận tình kéo dài từ 02 - 03 tháng.

Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương kéo dài từ 04 - 06 tháng, trường hợp có nhiều tranh chấp, tình tiết phức tạp thì trên thực tế có thể kéo dài hơn.

Toàn bộ thông tin về cách trình bày nguyên nhân ly hôn, lý do ly hôn hợp pháp đã được Blog Codon.vn chia sẻ. Khi làm đơn yêu cầu ly hôn, người làm đơn cần lưu ý trình bày lý do ly hôn thật mạch lạc, rõ ràng để được Tòa án xem xét, làm căn cứ để giải quyết ly hôn nhanh chóng.

Bài liên quan