Xin lý lịch tư pháp hết bao nhiêu tiền? Lệ phí làm lý lịch tư pháp số 1, số 2

Xin lý lịch tư pháp hết bao nhiêu tiền?

Nghĩa vụ tài chính là bắt buộc đối với cá nhân xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2. Pháp luật đã quy định rất rõ về mức phí và nguyên tắc thu phí đối với cơ quan có thẩm quyền khi có yêu cầu xin lý lịch tư pháp từ phía người dân. Vậy xin lý lịch tư pháp hết bao nhiêu tiền?

xin ly lich tu phap het bao nhieu tien

Làm lý lịch tư pháp hết bao nhiêu? Cập nhật phí, lệ phí làm lý lịch tư pháp số 1, số 2

Mục Lục bài viết:
1. Phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp bao nhiêu tiền?
2. Làm lý lịch tư pháp online mất bao nhiêu tiền?
3. Trường hợp nào được miễn phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp?
4. Địa chỉ làm lý lịch tư pháp ở Hà Nội.

1. Phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp bao nhiêu tiền?

Thực hiện theo quy định tại Thông tư 244/2016/TT-BTC, Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia và Sở tư pháp áp dụng thu mức phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2 như sau:

- Đối với sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ (cha, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi; người có công nuôi dưỡng liệt sĩ): 100.000 đồng/lần/người.

- Đối tượng khác (không thuộc trường hợp miễn phí được nêu rõ ở mục 3): 200.000 đồng/lần/người.

Lưu ý:

- Cơ quan có thẩm quyền được thu thêm 5.000 đồng/phiếu nếu người yêu cầu đề nghị cấp trên 02 Phiếu lý lịch tư pháp trong một lần yêu cầu (01 hồ sơ).

xin ly lich tu phap het bao nhieu tien 2

Xin lý lịch tư pháp hết bao nhiêu tiền? Cập nhật lệ phí làm lý lịch tư pháp mới nhất 2022

2. Làm lý lịch tư pháp online mất bao nhiêu tiền?

- Đối với việc làm lý lịch tư pháp online nếu cá nhân sử dụng dịch vụ nhận, trả hồ sơ tại nhà, chuyển hồ sơ tới cơ quan có thẩm quyền của dịch vụ bưu chính thì bên cạnh việc phải chịu phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì còn phải mất thêm tiền cước dịch vụ.

- Giá cước dịch vụ bưu chính tại mỗi tỉnh là có sự khác nhau và giữa các đơn vị chuyển phát cũng có sự khác nhau ( các tỉnh chủ yếu sử dụng dịch vụ của Bưu chính ViettelPost và Bưu điện VietnamPost).

- Giá cước dịch vụ bưu chính được niêm yết công khai tại Bưu điện, trụ sở của Sở Tư pháp.

Chi tiết thủ tục làm lý lịch tư pháp online đã được Codon.vn chia sẻ, mời bạn đọc tham khảo để biết các bước xin cấp lý lịch tư pháp số 1, số 2 nhanh chóng, tiện lợi tại nhà.

3. Trường hợp nào được miễn phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp?

Căn cứ theo quy định tại Điều 5 Thông tư 244/2016/TT-BTC, có 05 nhóm đối tượng được miễn phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp, cụ thể:

- Người dưới 16 tuổi (do cha, mẹ yêu cầu cấp).

- Người từ đủ 60 tuổi trở lên.

- Người khuyết tật (để có cái nhìn tổng quan hơn về người khuyết tật, bạn đọc có thể tìm đọc thông tin trên wikipedia.org qua nội dung bài viết này).

- Người thuộc hộ nghèo (Xác định theo các tiêu chí tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg).

- Cá nhân cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số ở tại các xã có điều kiện KTXH đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu theo quy định tại Quyết định 861/QĐ-TTg.

xin ly lich tu phap het bao nhieu tien 3

Các đối tượng được miễn phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp mới nhất

Liên quan đến vấn đề xin cấp lý lịch tư pháp, Luật lý lịch tư pháp 2009 cũng quy định các trường hợp người dân được ủy quyền cho người khác làm lý lịch tư pháp hộ và các trường hợp không được ủy quyền. Thông tin chi tiết về vấn đề này, độc giả có thể tham khảo bài viết nhờ người thân làm lý lịch tư pháp được không của Codon.vn.

4. Địa chỉ làm lý lịch tư pháp ở Hà Nội.

- Làm lý lịch tư pháp ở Sở tư pháp TP. Hà Nội áp dụng đối với:

+ Công dân Việt Nam thường trú tại Hà Nội.

+ Công dân Việt Nam không có nơi thường trú và đang tạm trú tại Hà Nội.

+ Người nước ngoài đang cư trú tại Hà Nội.

Địa chỉ: Số 221 Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội.

- Làm lý lịch tư pháp ở Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia:

+ Công dân Việt Nam không xác định được nơi thường trú/tạm trú.

+ Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.

Địa chỉ: Số 9 Trần Vỹ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội.

Thời điểm nộp phí xin lý lịch tư pháp là thời điểm cá nhân nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền và được cấp giấy hẹn. Hoặc cá nhân thực hiện chuyển khoản khi tiến hành thủ tục online và phải có biên nhận nộp tiền để đính kèm hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu khi chuyển cho dịch vụ bưu chính vận chuyển.

Như vậy, Blog Codon.vn đã cùng bạn đọc phân tích và giải đáp thắc mắc về vấn đề xin lý lịch tư pháp hết bao nhiêu tiền? Việc nộp phí, lệ phí làm lý lịch tư pháp là nghĩa vụ đối với nhà nước, bạn đọc cần đọc, tham khảo để chủ động chuẩn bị kinh phí và nhanh chóng xin được giấy tờ bổ sung vào hồ sơ của mình.

Bài liên quan