Có thể làm CCCD gắn chíp ở nơi tạm trú không?

Có thể làm CCCD gắn chíp ở nơi tạm trú không?

Thông tư 59/2021/TT-BCA được ban hành nhằm hướng dẫn về trình tự, thủ tục, địa điểm làm căn cước công dân gắn chíp. Như vậy, công dân có thể làm CCCD tại những địa điểm nào và có thể làm CCCD gắn chíp ở nơi tạm trú không?

co the lam cccd gan chip o noi tam tru khong

Không có hộ khẩu thường trú có làm được căn cước công dân không? Quy định về giấy tờ, thủ tục làm căn cước công dân gắn chip tại nơi tạm trú theo điều 11 Thông tư 59/2021/TT-BCA

Mục Lục bài viết:
1. Có thể làm CCCD gắn chíp ở nơi tạm trú không?
2. Thủ tục làm CCCD gắn chíp ở nơi tạm trú.
3. Làm CCCD gắn chíp ở nơi tạm trú bao lâu thì nhận được

1. Có thể làm CCCD gắn chíp ở nơi tạm trú không?

- Về địa điểm làm căn cước công dân (CCCD) gắn chíp:

Căn cứ Điều 26 Luật căn cước công dân 2014, công dân có thể đến cơ quan quản lý CCCD của một trong những cơ quan sau để làm CCCD gắn chíp:

+ Bộ Công an.

+ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

+ Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương.

- Bên cạnh đó, tại Điều 10 Thông tư 59/2021/TT-BCA quy định:

"Công dân trực tiếp đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân nơi công dân thường trú, tạm trú để đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân."

- Về thẩm quyền cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD gắn chíp: Thủ trưởng cơ quan quản lý CCCD của Bộ Công an.

=> Kết luận: Công dân có thể làm CCCD gắp chíp tại nơi tạm trú. Công dân cần thực hiện thủ tục làm CCCD (bao gồm: cấp, đổi, cấp lại CCCD) tại cơ quan công an có thẩm quyền nơi công dân tạm trú, thường trú.

co the lam cccd gan chip o noi tam tru khong 2

Làm Căn cước công dân cho người tạm trú cần những giấy tờ gì? Thủ tục làm CCCD gắn chíp tại nơi tạm trú.

Liên quan đến thời gian làm CCCD gắn chip, mời bạn đọc theo dõi thêm tại bài làm CCCD gắn chíp mất bao lâu thì nhận được thẻ?

2. Thủ tục làm CCCD gắn chíp ở nơi tạm trú.

- Thủ tục làm căn cước công dân gắn chíp ở nơi tạm trú được thực hiện tương tự như trình tự, thủ tục làm CCCD theo quy định của pháp luật.

- Công dân có thể lựa chọn hình thức làm CCCD gắn chíp như sau: (1) làm CCCD gắn chíp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền; (2) làm CCCD gắn chíp online.

(1) Làm CCCD gắn chíp trực tiếp:

- Công dân chuẩn bị những giấy tờ gồm có:

CMND/CCCD cũ đã được cấp (nếu có); Sổ tạm trú; Giấy khai sinh/giấy tờ hợp pháp khác (trường hợp cần thiết) đến cơ quan có công an có thẩm quyền nơi mình cư trú để tiến hành thủ tục làm CCCD gắn chíp.

- Cán bộ công an có thẩm quyền tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin, chụp ảnh, lấy dấu vân tay, thu lại giấy CMND/CCCD mã vạch cũ (nếu có), cấp phiếu hẹn cho công dân.

Trường hợp thông tin của công dân sai sót, cán bộ công an đề nghị bổ sung giấy tờ để chứng minh.

- Sau khi hoàn tất, cán bộ công an tiến hành trả kết quả cho công dân làm CCCD gắn chíp.

Trong trường hợp công dân đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân gắn chíp thì cần thực hiện thủ tục đổi CMND sang thẻ CCCD mà pháp luật đã quy định.

(2) Làm CCCD online:

Công dân kê khai thông tin làm CCCD gắn chíp online thông qua cổng dịch vụ công quốc gia. Bấm truy cập nhanh Tại đây

Hoặc có thể đăng ký làm CCCD gắn chíp qua Zalo.

Về trình tự, thủ tục làm CCCD gắn chíp online, mời bạn đọc tham khảo bài viết cách làm CCCD gắn chip online

3. Làm CCCD gắn chíp ở nơi tạm trú bao lâu thì nhận được?

Tại Điều 25 Luật căn cước công dân 2014, thời hạn làm CCCD gắn chíp ở nơi tạm trú được quy định như sau:

+ Đối với cấp mới và đổi CCCD gắn chíp: không quá 07 ngày làm việc (tại các thành phố, thị xã); không quá 15 ngày làm việc (tại các huyện miền núi, vùng cao, biên giới, hải đảo); không quá 20 ngày làm việc (tại các khu vực còn lại).

+ Đối với cấp lại CCCD gắn chíp: không quá 15 ngày làm việc (tại các thành phố, thị xã); không quá 15 ngày làm việc (tại các huyện miền núi, vùng cao, biên giới, hải đảo); không quá 20 ngày làm việc (tại các khu vực còn lại).

Trên đây, chuyên mục CCCD đã giúp bạn trả lời câu hỏi: "Có được làm CCC gắn chíp ở nơi tạm trú không?". Tuy nhiên trên thực tế thời gian đổi, cấp mới, cấp lại có thể kéo dài hơn tùy thuộc vào tình hình thực tế tại các địa phương và thực hiện theo lộ trình, sự chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền.

Bài liên quan