Thủ tục ly hôn thuận tình, đơn phương năm 2022 chuẩn quy định của Tòa án

Thủ tục ly hôn

Ly hôn là điều không ai mong muốn trong quan hệ hôn nhân. Tuy nhiên, khi xảy ra trường hợp này, các bên cần nắm rõ thủ tục ly hôn để đảm bảo quyền lợi của mình. Sau đây là chi tiết trình tự, cách Tòa án ra bản án, quyết định chấm dứt quan hệ hôn nhân, giải quyết vấn đề con chung và chia tài sản khi ly hôn của các cặp vợ chồng, mời bạn đọc tham khảo.

thu tuc ly hon

Thủ tục ly hôn thuận tình, đơn phương năm 2022: Hồ sơ, giấy tờ, trình tự thực hiện

Mục Lục bài viết:
1. Ly hôn là gì? Các trường hợp ly hôn?
2. Quy định về thủ tục ly hôn.
2.1. Thủ tục ly hôn gồm những giấy tờ gì?
2.2. Hồ sơ ly hôn mua ở đâu
2.3. Nơi nộp đơn đơn ly hôn. Nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện?
2.4. Các bước tiến hành thủ tục ly hôn
3. Quyền nuôi con khi ly hôn
4. Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn.

1. Ly hôn là gì? Các trường hợp ly hôn?

- Theo khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì: Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Cũng có nghĩa là hai bên nam, nữ sẽ chấm dứt các quyền và nghĩa vụ đối với nhau trong quan hệ vợ chồng, quan hệ hôn nhân.

- Theo quy định hiện nay, có 02 trường hợp ly hôn: Ly hôn đơn phương và Ly hôn thuận tình.

Tương ứng với mỗi trường hợp ly hôn thì pháp luật lại đặt ra quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục tiến hành khác nhau.

Lưu ý: Hiện tại, các chế định về ly hôn hay các quy phạm pháp luật về ly hôn cùng các vấn đề phát sinh về việc phân chia tài sản, nuôi dưỡng, thăm nuôi con chung được pháp luật quy định theo Luật hôn nhân và luật Tố tụng dân sự năm 2004. Tất các các thông tin về ly hôn, cơ sở ly hôn, cách thức phân loại, thẩm quyền xử lý đơn ly hôn đã được tổng hợp trong bài viết này trên wikipedia.org, mời bạn đọc tham khảo, tìm hiểu.

2. Quy định về thủ tục ly hôn

2.1. Thủ tục ly hôn gồm những giấy tờ gì?

Hiện nay chưa có quy định cụ thể về hồ sơ xin ly hôn, tuy nhiên, thông qua yêu cầu của Tòa án và thực tế thi hành, những giấy tờ chuẩn bị khi ly hôn gồm có:

(1) Đơn xin ly hôn.

- Trường hợp đơn phương ly hôn, công dân sử dụng "Đơn khởi kiện". Trường hợp ly hôn thuận tình, công dân sử dụng mẫu "Đơn công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn".

- Đơn ly hôn phải đảm bảo có các nội dung gồm: Thông tin của 2 bên vợ chồng, thông tin về quan hệ hôn nhân (thời điểm kết hôn, mâu thuẫn vợ chồng dẫn đến ly hôn, tình trạng hiện tại,..), thông tin con cái, tài sản chung và các yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết.

Để hiểu rõ hơn về đơn xin ly hôn và cách viết đơn, trình bày nội dung đơn, bài viết chia sẻ đơn xin ly hôn của Codon.vn sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

(2) Bản chính giấy chứng nhận kết hôn của vợ chồng. Trường hợp bản chính đã bị mất thì có thể sử dụng bản trích lục kết hôn.

(3) Bản sao có chứng thực CMND/CCCD của 2 vợ chồng. Trường hợp không có CMND/CCCD thì sử dụng giấy tờ khác theo hướng dẫn của Tòa án.

(4) Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu/sổ tạm trú của 2 vợ chồng.

(5) Bản sao giấy khai sinh của các con (nếu có con chung).

(6) Bản sao có chứng thực các giấy tờ chứng minh về tài sản chung như sổ tiết kiệm, giấy tờ xe, sổ đỏ,...(nếu có). Sử dụng trong trường hợp có yêu cầu chia tài sản chung khi ly hôn.

thu tuc ly hon 2

Thủ tục ly hôn cần những gì? Quy định về thủ tục ly hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014

2.2. Hồ sơ ly hôn mua ở đâu?

Về hồ sơ ly hôn, các giấy tờ từ (2) - (6) người có yêu cầu ly hôn phải tự chuẩn bị. Riêng về đơn ly hôn, mẫu đơn được quy định tại Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP.

Tuy nhiên, pháp luật lại không có yêu cầu về việc sử dụng hình thức đơn như thế nào.

=> Do đó, công dân có thể tự viết tay, đánh máy, mua mẫu đơn ly hôn tại Tòa án. Các mẫu đơn xin ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương viết tay, đánh máy mới nhất đã được Codon.vn chia sẻ, bạn đọc có thể tham khảo, tải miễn phí.

2.3. Nơi nộp đơn đơn ly hôn

- Đầu tiên, cần khẳng định Ủy ban nhân dân xã, Ủy ban nhân dân huyện không có thẩm quyền giải quyết ly hôn. Tòa án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

- Tùy thuộc vào từng trường hợp ly hôn thì người yêu cầu ly hôn nộp đơn tại:

+ Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng đang thường trú/tạm trú hoặc đang làm việc: Trường hợp ly hôn thuận tình.

+ Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn đang thường trú/tạm trú hoặc đang làm việc: Trường hợp ly hôn đơn phương.

Ví dụ: Vợ là người yêu cầu ly hôn đơn phương => Người chồng sẽ được xác định là bị đơn => Nộp hồ sơ ly hôn tại TAND cấp huyện nơi chồng đang thường trú/tạm trú hoặc làm việc.

+ Lưu ý trường hợp ly hôn với người nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Trường hợp đặc biệt, ly hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng ở khu vực biên giới với Việt Nam thì Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công dân Việt Nam cư trú có thẩm quyền giải quyết.

thu tuc ly hon 3

Nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện? Thẩm quyền xử lý đơn xin ly hôn của tòa án các cấp

2.4. Các bước tiến hành thủ tục ly hôn

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Người yêu cầu có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.

Bước 2: Thụ lý đơn, mở phiên hòa giải hoặc phiên họp

- Tòa án nhận đơn, phân công Thẩm phán giải quyết đơn.

+ Trường hợp ly hôn đơn phương thì tiến hành mở phiên hòa giải.

+ Trường hợp ly hôn thuận tình thì mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 3: Mở phiên tòa sơ thẩm hoặc ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn

- Ly hôn đơn phương.

+ Người yêu cầu ly hôn đơn phương tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí theo thông báo của Tòa án.

+ Trong trường hợp hòa giải không thành, Thẩm phán ra quyết định đưa vụ án ra xét xử. Thời gian, địa điểm mở phiên tòa xét xử sơ thẩm về vụ án ly hôn sẽ được Tòa án thông báo cho các bên.

=> Tiến hành mở phiên tòa xét xử sơ thẩm theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

+ Trường hợp hòa giải thành, Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn => Lúc này, ly hôn đơn phương đã trở thành ly hôn thuận tình.

- Ly hôn thuận tình.

+ Tòa án mở phiên họp công khai giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

+ Ra thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí giải quyết ly hôn => Vợ chồng nộp tiền tạm ứng lệ phí.

+ Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

++ Ở giai đoạn này, nếu hai vợ chồng đồng ý ly hôn, thỏa thuận được các vấn đề con cái, tài sản => Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con và chia tài sản khi ly hôn. Lúc này, vợ chồng chấm dứt quan hệ hôn nhân.

++ Nếu hai vợ chồng không muốn ly hôn nữa => Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

3. Quyền nuôi con khi ly hôn

Giành quyền nuôi con khi ly hôn là vấn đề được các bên quan tâm, tìm hiểu rất nhiều, cụ thể được quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

* Về nguyên tắc, ai được quyền nuôi con khi ly hôn sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận của hai vợ chồng. Lưu ý thỏa thuận này phải đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho con.

* Trường hợp không thỏa thuận được thì quyền nuôi con giải quyết như sau:

- Quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn: Con dưới 3 tuổi được ưu tiên giao cho mẹ nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để nuôi con.

- Quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn:

+ Trường hợp này lưu ý mốc thời gian con đủ 7 tuổi. Nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì Tòa án xem xét nguyện vọng của con muốn ở với ai khi ly hôn.

+ Tòa án xem xét quyết định người nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn dựa vào điều kiện như nơi ăn chốn ở, điều kiện vật chất, tinh thần, thời gian chăm sóc con, cách giáo dục con,.. của hai bên vợ chồng => Người nào có điều kiện thuận lợi hơn, tốt hơn cho sự phát triển của con thì sẽ được quyền nuôi con.

thu tuc ly hon 4

Thủ tục giải quyết ly hôn khi có con chung

4. Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về vấn đề chia tài sản khi ly hôn như sau:

- Về nguyên tắc, Tòa án tôn trọng sự thỏa thuận của các bên về vấn đề chia tài sản chung khi ly hôn.

- Tuy nhiên, nếu không thỏa thuận được thì việc chia tài sản chung được xác định như sau:

Tài sản chung sẽ được chia đôi có xét đến các yếu tố:

+ Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

+ Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Vợ ở nhà nội trợ cũng được coi như lao động có thu nhập.

+ Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.

+ Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, ví dụ như ngoại tình dẫn đến ly hôn.

- Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị.

Theo đó, bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Như vậy, Blog Codon.vn đã cùng bạn đọc tìm hiểu thủ tục ly hôn, hồ sơ và các loại giấy tờ cần chuẩn bị. Để được giải quyết thủ tục nhanh chóng, các bên cần nắm rõ quy định pháp luật về việc ly hôn và chuẩn bị hồ sơ, tài liệu phù hợp và theo dõi cách giải quyết của Tòa án, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Bài liên quan