Nghị định 15/2022 giảm thuế GTGT xuống 8% từ ngày 01/02/2022

Nghị định 15/2022 giảm thuế GTGT

Nghị định 15/2022 giảm thuế GTGT đã hướng dẫn cụ thể về chính sách tại Nghị quyết 43 giảm thuế GTGT. Theo đó, hàng hóa dịch vụ có thuế suất GTGT là 10% mà thuộc đối tượng giảm thuế thì được giảm xuống còn 8% trong năm 2022.

nghi dinh 15 2022 giam thue gtgt

Nghị định 15/2022/NĐ-CP giảm thuế giá trị gia tăng xuống 8% từ ngày 01/02/2022

Mục Lục bài viết:
1. Đối tượng được giảm thuế GTGT.
2. Mức giảm thuế GTGT, thời gian áp dụng.
3. Trình tự thủ tục giảm thuế GTGT xuống 8%.
4. Câu hỏi liên quan.
4.1. Không lập hóa đơn riêng cho hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế GTGT thì có được giảm thuế không?
4.2. Điều chỉnh sai sót khi lập hóa đơn mà không giảm thuế GTGT.

* Danh mục từ viết tắt

- GTGT: Giá trị gia tăng

- HHDV: Hàng hóa dịch vụ

1. Đối tượng được giảm thuế GTGT

TẢI NGHỊ ĐỊNH 15/2022/NĐ-CP BẢN WORD, PDF TẠI ĐÂY

- Theo Điều 1 Nghị định 15/2022/NĐ-CP thì không phải tất cả các nhóm hàng hóa dịch vụ đều được giảm thuế giá trị gia tăng.

- Những HHDV đang áp dụng mức thuế suất 10% trừ những HHDV được quy định quy định tại Phụ lục I, II, III Nghị định này sẽ được giảm thuế GTGT.

+ Việc giảm thuế được áp dụng thống nhất tại các khâu: nhập khẩu, sản xuất, gia công, kinh doanh thương mại.

+ Than khai thác bán ra (bao gồm cả than khai thác sau đó qua sàng tuyển, phân loại theo quy trình khép kín mới bán ra) thuộc đối tượng giảm thuế giá trị gia tăng.

Tuy nhiên, than thuộc Phụ lục I, tại các khâu khác ngoài khâu khai thác bán ra => thì không được giảm thuế GTGT.

- Các HHDV không được giảm thuế gồm có:

+ Viễn thông, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản,...: Phụ lục I.

+ Những hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt: Phụ lục II.

+ Công nghệ thông tin: Phụ lục III.

nghi dinh 15 2022 giam thue gtgt 2

Danh mục hàng hóa được giảm thuế GTGT và không được giảm theo nghị định 15/2022

Như đã đề cập ở trên, Nghị định 15/2022/NĐ-CP được chính phủ ban hành theo nghị quyết 43/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Chi tiết nội dung nghị quyết 43 giảm thuế GTGT đã được Codon.vn tổng hợp, mời bạn đọc tham khảo để nắm bắt thông tin.

2. Mức giảm thuế GTGT, thời gian áp dụng

 

* Thời gian giảm thuế GTGT cho HHDV: từ 01/02/2022 đến hết 31/12/2022.

* Mức giảm thuế GTGT:

- Cơ sở tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ: giảm 2% thuế GTGT, cụ thể giảm thuế suất thuế GTGT từ 10% xuống còn 8%.

- Cơ sở tính thuế GTGT theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu: Giảm 20% mức tỷ lệ % để tính thuế GTGT khi xuất hóa đơn đối với hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế.

Chú ý: Thuế GTGT (hay VAT) là một loại thuế gián thu được đánh trực tiếp vào khâu tiêu thụ hàng hóa của người tiêu dùng cuối cùng. Nếu là người tiêu dùng, bạn sẽ không được hoàn lại khoản thuế này khi mua hàng. Tuy nhiên, nếu là doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ, thuế GTGT sẽ được khấu trừ cho phần hàng hóa, dịch vụ mua vào. Để dễ dàng so sánh và hiểu về cách tính của loại thuế này, Codon.vn mời bạn tham khảo định nghĩa chi tiết về thuế giá trị gia tăng trên wikipedia.org qua bài viết này.

3. Trình tự thủ tục giảm thuế GTGT xuống 8%

- Đối với cơ sở tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ: Khi lập hóa đơn GTGT cung cấp HHDV thuộc đối tượng giảm thuế => dòng thuế suất thuế giá trị gia tăng ghi "8%"; tiền thuế GTGT; tổng số tiền người mua phải thanh toán.

- Đối với cơ sở tính thuế GTGT theo phương pháp tỷ lệ %:

Khi lập hóa đơn bán, cung cấp HHDV thuộc đối tượng giảm thuế GTGT:

+ Tại cột "Thành tiền" ghi đầy đủ tiền hàng hóa, dịch vụ trước khi giảm;

+ Dòng "Cộng tiền hàng hóa, dịch vụ" ghi theo số đã giảm 20% mức tỷ lệ % trên doanh thu, đồng thời ghi chú: "đã giảm... (số tiền) tương ứng 20% mức tỷ lệ % để tính thuế giá trị gia tăng.

nghi dinh 15 2022 giam thue gtgt 3

Nghị định 15 giảm thuế GTGT cho các phương pháp tính thuế giá trị giá tăng theo phương pháp khấu trừ và phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu.

4. Câu hỏi liên quan

4.1. Không lập hóa đơn riêng cho hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế GTGT thì có được giảm thuế không?

Theo khoản 4 Điều 1 Nghị định 15/2022/NĐ-CP thì cơ sở kinh doanh không lập hóa đơn riêng cho hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế giá trị gia tăng sẽ không được giảm thuế.

4.2. Điều chỉnh sai sót khi lập hóa đơn mà không giảm thuế GTGT

Theo khoản 4 Điều 1 Nghị định 15/2022/NĐ-CP, nếu cơ sở kinh doanh lập hóa đơn GTGT mà chưa giảm thuế theo Nghị định 15 xử lý như sau:

- Người bán và người mua lập biên bản hoặc văn bản thỏa thuận ghi rõ sai sót.

- Người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót và giao hóa đơn điều chỉnh cho người mua (thực hiện đồng thời khi lập biên bản/văn bản ghi nhận sai sót).

Như vậy, Blog Codon.vn đã cùng bạn tìm hiểu Nghị định 15/2022 giảm thuế GTGT và các thông tin liên quan. Các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thể kiểm tra xem sản phẩm kinh doanh của mình có thuộc đối tượng được giảm thuế giá trị gia tăng theo quy định tại Nghị định 15/2022/NĐ-CP hay không để thực hiện giảm thuế trong năm 2022.

Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID, chính phủ cũng ban hành nghị định 92/2021 về miễn, giảm thuế TNDN, GTGT cho DN khó khăn do Covid. Theo đó, các doanh nghiệp đủ điều kiện sẽ được khai giảm 30% thuế TNDN năm 2021 và miễn phí nộp chậm thuế. Là chủ doanh nghiệp, bạn cần nắm được chi tiết quy định pháp luật về vấn đề này để chủ động kê khai giảm thuế thu nhập được hưởng.

Bài liên quan